Trải lòng của 3 mỹ nhân Việt về hành trình chuyển giới đầy đau đớn


Thứ 7, 04/11/2017 | 06:00


Cùng sự kiện

Để có được hình ảnh như hiện tại Lâm Chi Khanh, Cindy Thái Tài và Hương Giang Idol đã phải trải qua biết bao đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần.

Để có được hình ảnh như hiện tại Lâm Chi Khanh, Cindy Thái Tài và Hương Giang Idol đã phải trải qua biết bao đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần.

Cindy Thái Tài

Cho tới tận bây giờ, có lẽ Cindy Thái Tài là một trong những nữ ca sĩ chuyển giới nổi tiếng nhất tại Việt Nam. Để có được ngày hôm nay, chị đã trải qua rất nhiều thăng trầm và cả mất mát.

Khi chị nói việc mình sẽ đi phẫu thuật chuyển giới, hiển nhiên gia đình không một người nào chấp nhận. Bố mẹ chửi mắng, nói chị bị thần kinh quá mức, đến nỗi bây giờ lại chơi một trò chơi nguy hiểm như vậy, leo lên bàn mổ để người ta mổ xẻ mình. Lúc đó, chị chỉ nói rằng, tiền là do bản thân tự kiếm ra chứ không ai hỗ trợ và thân xác này là thân xác của chị, những lúc đau khổ nhất cũng đâu có ai ở bên để có thể chia sẻ được hết. Vì thế, chị cứ quyết định mình sẽ đi thôi.

Sau một thời gian dành dụm tiền từ nghề trang điểm, khoảng đầu năm 2000, Cindy Thái Tài mang 30.000 USD qua Thái Lan chuyển giới. Chị chọn bệnh viện tốt nhất và bác sĩ tốt nhất để thực hiện ca phẫu thuật lớn của đời mình. Đi cùng Cindy lúc đó là người tình cũ của mình.

Theo quy trình phẫu thuật chuyển giới, trước khi bước lên bàn mổ, người bệnh và thân nhân phải ký cam kết với bác sĩ trong trường hợp có xảy ra sơ suất gì dẫn đến tử vong họ sẽ không chịu trách nhiệm. Khi ký vào tờ giấy đó, người tình cũ của Cindy Thái Tài đã khuyên Cindy suy nghĩ lại, anh hứa dù chị mang dáng vẻ đàn ông anh cũng vẫn sẽ ở bên chị.

Nhưng Cindy đã hạ quyết tâm. Chị nói: “Lúc đó, tôi kiên định dữ lắm. Ai nói gì cũng không sao lay chuyển được. Tôi hiểu mọi người lo cho tôi là vì sợ ca mổ không thành công, gặp chuyện rủi ro. Nhưng tôi nghĩ có nếu đã là con gái rồi, có chết trên bàn mổ cũng cam lòng. Còn sống thêm mấy chục năm trong hình dáng của một người đàn ông thì tôi không bao giờ muốn”.

Tuy quyết tâm lên bàn mổ nhưng trong lòng Cindy vẫn nhiều lo lắng vì dù được tư vấn và trải qua các bước xét nghiệm kỹ lưỡng nhưng xác suất rủi ro vẫn rất lớn. Quá trình phẫu thuật kéo dài cả ngày, bác sĩ sẽ rút hết máu trong cơ thể để bệnh nhân không bị mất máu trong quá trình sửa ngực và sửa vùng dưới. Chính vì vậy, bệnh nhân sẽ được tiêm liều thuốc mê với lượng lớn. Nếu xui rủi, cơ thể không thích nghi với thuốc mê và máu mới được tiêm vào thì cái chết coi như kề bên.

May mắn là ca mổ của Cindy diễn ra suôn sẻ. Khi tỉnh dậy, cả thân người nữ ca sĩ chuyển giới đau buốt và không thể nhìn thấy gì cả vì đã được băng bó kín mít. Điều làm chị cảm nhận rõ rệt nhất về sự thay đổi là ở vùng ngực. Khi nhìn xuống phía vòng một và thấy nó nhô cao lên, một niềm vui sướng “không biết diễn tả thế nào” vây lấy chị, làm chị quên mất cơ thể mình vẫn còn chưa hoàn thiện.

Tưởng như hoàn thành ca mổ là xong nhưng không phải, từ đây những cơn đau thể xác bắt đầu “tấn công” chị. Hơn 2 tháng trời nằm yên trên giường bệnh không tiếp xúc với thế giới bên ngoài, cộng thêm việc liên tục được tiêm hormone mới vào người khiến tâm tính của nữ ca sĩ chuyển giới thay đổi và gặp stress trầm trọng.

Cindy Thái Tài kể, những tuần lễ đầu tiên hậu phẫu, chị liên tục khóc dù người tình luôn ở bên cạnh và hết lòng chăm sóc. Đến mức bệnh viện phải mời bác sĩ khoa tâm lý đến động viên và trò chuyện riêng với Cindy bởi sau khi mổ chuyển giới, bởi nếu bệnh nhân không vững tâm lý thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phục hồi và thích nghi của cơ thể với những bộ phận mới.

Chưa hết, những cơn đau ở vùng “dao kéo” không ngừng hành hạ khiến Cindy Thái Tài nhiều lần muốn chết đi cho xong. Nhiều ngày liên tiếp, nữ ca sĩ chuyển giới không ăn được gì mà chỉ uống những lọ dung dịch có chứa chất sinh tố cần thiết cho cơ thể. Mỗi lần đi vệ sinh hay tiêm thuốc, chị đau buốt như bị ai “banh da xẻ thịt”...Những ký ức về cuộc phẫu thuật thay đổi cuộc đời mình là điều Cindy Thái Tài không thể nào quên.“Có những người tò mò hỏi tôi chuyển giới xong, chỗ này chỗ kia đau như thế nào nhưng tôi không trả lời. Đó là chuyện riêng tư, tôi không nhất thiết phải mô tả chi tiết để làm thỏa mãn sự tò mò kì lạ và thiếu lịch sự của họ. Tuy nhiên, với những ai hỏi tôi một cách chân thành, tôi sẽ cho họ biết đó là cảm giác đau đớn và khủng hoảng tâm lý đến mức muốn tự tử cho xong”, Cindy Thái Tài bộc bạch.

Khi trở về, gia đình cũng chấp nhận vì thấy chị xinh đẹp hơn và sống hạnh phúc hơn. Nhưng xót xa nhất là thiên hạ ngoài kia vẫn nhìn chị với cái nhìn hiếu kỳ, tọc mạch. Ngoài đường thì có người chạy theo chị dòm ngó, trêu chọc. Có người nghe đồn xong, chạy tới tiệm áo cưới của chị mở cửa xộc vào thẳng, tìm bằng được ai là Thái Tài vừa chuyển giới về. Chị còn nhớ có một cặp vợ chồng trung niên bước vào tiệm nói: “Nhìn cũng giống con gái nhưng bự con quá, thấy cũng kỳ kỳ”. Lúc đó, chị ngỡ ngàng: “Ủa cô chú đến đây làm gì?”, thì họ nói: “Nghe thấy người ta nói thì tới đây cho vui vậy đó”. Họ vào tiệm để xem chị hình hài ra sao.

Nếu những người chuyển giới bình thường khác dễ dàng che giấu quá khứ từng dao kéo thay đổi giới tính, với Cindy Thái Tài là chuyện không thể nào, trừ phi chị chọn cách “bỏ xứ mà đi”. Chị nói sau khi chuyển giới thành công ở Thái Lan, chị cũng từng nghĩ đến chuyện “bỏ xứ đi” nhưng rồi công việc, người thân, tình cảm với người yêu đã giúp chị nguôi ngoai ý định này.

“Từ ngày về nước, tôi chấp nhận đương đầu với mọi thứ, không tránh nữa. Có lẽ, cái số mình là như vậy rồi”, Cindy Thái Tài chia sẻ.

Thực sự, Cindy Thái Tài đã phải trải qua bao nhiêu nỗi đau cả về thể xác lẫn tâm hồn để có thể sống đúng với bản thân của mình. Nhìn vào chị chúng ta lại càng khâm phục ý chí kiên cường, mạnh mẽ ấy, hiểu được bao nhiêu nước mắt đã rơi xuống để đổi lẩy một người phụ nữ mạnh mẽ như bây giờ.

Hương Giang Idol

Phải trải qua rất nhiều buồn tủi, đau đớn, Hương Giang mới trở thành một cô gái xinh đẹp và bản lĩnh như bây giờ. Hương Giang tâm sự, để có tiền thực hiện ước mơ làm con gái, Hương Giang đã chọn cách làm bạn với nhiều đại gia “kỳ lạ”. Họ thích người giả gái dù bản thân lại yêu phụ nữ. Họ thích vuốt tóc Hương Giang, thích ngắm cô và dành cho cô những cử chỉ thân thiết đặc biệt.

Đồng thời, Hương Giang cũng nỗ lực chạy show ca hát không ngừng nghỉ để có thêm tiền nhanh chóng thực hiện kế hoạch của mình. Sau đó, Hương Giang sang Thái Lan để phẫu thuật chuyển giới. Khoảng thời gian 1 tháng ở đất nước chùa Tháp thật sự là khoảng thời gian dài nhất trong cuộc đời cô.

Vừa mới bước chân sang Thái được vài tiếng cô đã được bác sĩ đề nghị lên bàn mổ luôn sau vài tiếng vì số tiền mình có không đủ để lưu trú lại Thái Lan quá nhiều ngày. Hương Giang từng tâm sự, trước khi lên bàn mổ, trong đầu cô xuất hiện quá nhiều nỗi sợ hãi, thậm chí đã nghĩ đến cả những điều rủi ro nhất khi nhìn thấy những bệnh nhân khác đau đớn khi rời phòng phẫu thuật.

Thế nhưng, trải qua cuộc phẫu thuật đau đớn thân xác, khi tỉnh lại, dù cơ thể vẫn quấn băng kín mít nhưng Hương Giang đã cảm thấy một niềm hạnh phúc đang lan tỏa khắp cơ thể mình. Chỉ một chút nữa thôi, Hương Giang sẽ được làm một cô gái thật sự, được thỏa mái mặc những chiếc váy mình yêu thích, được thỏa mái yêu người đàn ông mà mình khao khát.

Nhưng cái “một chút nữa thôi” đó là gần 1 tháng trời hậu phẫu đầy đau đớn. Hương Giang nhớ lại, đó là những ngày của cháo loãng và thuốc giảm đau. Cô đau đến mức không ngủ nổi vì không thể nằm thẳng mà phải gác chân lên chứ không quay được nhiều hướng. Cô sụt đến 13 cân sau những ngày nằm viện.

Đó cũng là khoảng thời gian tâm lý của cô bị xáo trộn khủng khiếp. Hương Giang kể, những ngày nằm yên một chỗ, cô nghĩ ngợi lung tung về những thứ đã qua, những nỗi sợ hãi và cả con đường mơ hồ trước mắt mình. Thậm chí, có những lúc cô muốn tự tử dù chẳng có lý do gì cả.

Thế rồi, khi vết mổ chưa lành hẳn, cô đã phải lên đường về nước vì số tiền mang theo người đã hết sạch. Ngày nhìn thấy cô con gái phẫu thuật trở về nhà, mẹ Hương Giang khóc rất nhiều. Bà khóc vì thương con - trong giây phút con được “sinh ra một lần nữa”, bà không ở bên cạnh. Khóc cả vì những xót xa và cả niềm hạnh phúc khi con gái của mình từ nay đã được sống với đúng giới tính thật. Và bà chính là người chăm sóc Hương Giang sau khi cô từ Thái trở về.

Và cũng kể từ đó, cô gần như bắt đầu với một cuộc đời mới - cuộc đời của một cô gái tên Hương Giang.

Khi nhắc lại những chuyện đã qua, người ta luôn thấy Hương Giang kể lại một cách rất nhẹ nhàng như thể cô chưa từng tủi nhục và đau đớn đến vậy. Có vẻ như cái hạnh phúc khi được trở thành một cô gái thực sự đã có sức mạnh xóa nhòa mọi đau đớn, mọi tổn thương mà cô từng trải qua.

Và khi được làm chính mình, được xinh đẹp trong diện mạo của một cô gái thực sự, Hương Giang đã tỏa sáng.

Nhiều người gọi Hương Giang là ca sĩ chuyển giới đẹp nhất Việt Nam. Và có lẽ, ngoài việc đem đến những tác phẩm âm nhạc tới khán giả, Hương Giang còn là người đã truyền cảm hứng tới những người mang thân phận giống như cô, để họ bớt mặc cảm hơn và dũng cảm hơn trong hành trình đi tìm con người thật sự của chính mình.

Lâm Chi Khanh

Không chỉ Hương Giang Idol mà cả Lâm Chi Khanh cũng đã trải qua những giờ khắc hãi hùng, tưởng như bỏ mạng trên đất Thái nhưng chị đã vượt qua tất cả, để có một ngày được tỏa sáng trong niềm hạnh phúc trở thành một người phụ nữ thực sự như hiện tại.

Có được sự đồng ý của cha mẹ, thậm chí còn được các bậc sinh thành hứa sẽ ủng hộ về chi phí nếu như cần đến, Lâm Chi Khanh như được tiếp thêm sức mạnh tinh thần vô giá để quyết định về một cuộc đại phẫu thật triệt để, thà “đau một lần rồi thôi”.

Thông thường những người chuyển giới lựa chọn thay đổi một phần cơ thể trước, sau đó sức khỏe dần ổn định hơn sẽ thực hiện bước tiếp theo, và Lâm Chi Khanh cũng được cảnh báo rằng cuộc đại phẫu này nếu như có thành công cũng sẽ cướp mất của chị khoảng 10 tuổi thọ, nhưng với Lâm Chi Khanh chỉ quyết định đánh cược với lựa chọn của bản thân. Chị không muốn sống thêm 10 năm với những đau đớn, buồn tủi khi không được sống với giới tính thật của mình.

“Tôi sợ đau nên quyết định thực phẫu thuật cùng lúc hai bộ phận. Nếu thực hiện một bộ phận trước, tôi nghĩ mình khó làm tiếp vì ám ảnh nỗi đau. Tôi nghĩ ở đời không ai chịu đựng được nỗi đau kéo dài, ai cũng chọn cách “thà đau một lần rồi thôi” và tôi cũng không ngoại lệ”.

Trước khi cuộc phẫu thuật thực sự diễn ra, Lâm Chi Khanh phải tiêm đủ loại hormone trong một thời gian rất dài. Mỗi tuần một mũi, vết tiêm này chưa hết đau, vết tiêm khác đã chồng lên. Những mũi tiêm này khiến Lâm Chi Khanh muôn vàn khổ sở, những cảm nhận sự thay đổi của cơ thể qua từng ngày, với những nét nữ tính đôi khi thể hiện, Lâm Chi Khanh lấy đó làm hy vọng cho mình.

“Tôi nhớ sau ca phẫu thuật, tôi bị hôn mê 3 ngày mới tỉnh, trong lúc hôn mê, nhịp tim của tôi đập rất yếu, các bác sĩ phải thường xuyên túc trực bên cạnh để dự phòng những trường hợp xấu xảy ra. Sau 3 ngày, tôi tỉnh lại nhưng không thể ngủ được, thức trắng 3 ngày 3 đêm liền. Khó khăn thứ ba tôi từng nếm trải là trong một lần ngồi dậy để xuống giường ra hành lang hóng mát, chân tay tôi bủn rủn, mặt mày xây xẩm khiến tôi té đập đầu xuống nền nhà, ai cũng hoảng sợ” - người đẹp nhớ lại khoảng thời gian hãi hùng.

Lâm Chi Khanh phải nằm viện ở Thái Lan hơn 1 tháng nữa để làm một số tiểu phẫu hoàn thiện. Và trong vòng 6 tháng, Lâm Chi Khanh phải chịu đựng nỗi đau đớn không gì tả được.

“Trong thời gian mới phẫu thuật, một tuần lễ sau tôi mới cắt chỉ. Ngày thứ 7, tôi xin y tá uống một chai sữa vì được người nằm bên cạnh cho, y tá đã đồng ý. Sau khi uống vào tôi bị rối loạn tiêu hóa, bác sĩ khám và thông báo biết tôi đã bị nhiễm trùng, thay vì 1 tuần được cắt chỉ, tôi phải đợi thêm 2 tuần nữa” - những ký ức về cuộc phẫu thuật thay đổi cuộc đời mình trên đất Thái là điều Lâm Chi Khanh không thể nào quên.

Rất may là trong khoảng thời gian này, nữ ca sĩ luôn có người yêu ở cạnh chăm sóc và tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho chị. “Trong cơn thập tử nhất sinh, tôi vô cùng hoảng loạn, lo lắng, may mắn người yêu tôi bên cạnh luôn động viên, giúp tôi vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Những ngày đầu khi xuất hiện công chúng sau cuộc đại phẫu thuật, Lâm Chi Khanh lộng lẫy và trau chuốt nhưng cơ thể vẫn còn nhiều điểm chưa mang vẻ đẹp con gái. Mặc dù vậy, chị sở hữu sự tự tin trước nay chưa từng có khi được sống với giới tính thật của mình.

“Tôi nghĩ mình tự tin hơn sau khi chuyển giới. Vì tự tin hơn, thoải mái hơn nên cũng có nhiều nghị lực hơn nhưng sức khỏe lại yếu hơn so với ngày xưa. Sức khỏe yếu, tôi bù đắp bằng quyết tâm nên cái gì khó tôi đều làm được”.

Nghe Lâm Chi Khanh nói như vậy, người ta nhận ra sức mạnh của một người đã đối mặt với tử thần, giành giật số phận của chính mình và thực sự đã giành chiến thắng.


Sự đón nhận từ từ của người hâm mộ, sự chú ý của giới truyền thông và những thành công dù không quá lớn nhưng cũng đủ để khiến những đau đớn, khổ sở mà Lâm Chi Khanh đã từng trải qua trở nên xứng đáng.

“Dù từ giờ cho đến cuối đời, Khanh phải gắn liền với những mũi tiêm hormone gia tăng tính nữ. Dù những biến chứng luôn rập rình, dù ngày mai không biết ra sao. Nhưng Khanh vô cùng hạnh phúc với những gì mình đã chọn lựa. Thứ hạnh phúc này Khanh đã chờ đợi rất lâu, rất lâu… Thật tốt khi giờ đây Khanh đã trở thành một người phụ nữ thực thụ”.

Lâm Chi Khanh không phải cô công chúa được sinh ra với vương miện và nhung lụa lượt là và thảm đỏ hoa hồng cùng một cuộc đời tươi mới đầy hứa hẹn, nhưng chị vẫn xứng đáng với danh xưng công chúa, một công chúa tỏa sáng bằng niềm hạnh phúc khi được sống với ước mơ của mình.

Thu Hà

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trai-long-cua-3-my-nhan-viet-ve-hanh-trinh-chuyen-gioi-day-dau-don-a207943.html