Triệt phá ổ tín dụng đen lãi suất "khủng" 182%/năm do 2 anh em ruột cầm đầu


Thứ 7, 20/06/2020 | 08:54


Cùng sự kiện

Sau khi từ Nga trở về nước, Hanh cấu kết với các đối tượng hình sự trên địa bàn để chung vốn mở dịch vụ cầm đồ và tiến hành các hoạt động cho vay “tín dụng đen”.

Sau khi từ Nga trở về nước, Hanh cấu kết với các đối tượng hình sự trên địa bàn để chung vốn mở dịch vụ cầm đồ và tiến hành các hoạt động cho vay “tín dụng đen” với lãi suất lên tới 182%/năm. 

Tiến hành kiểm tra đồng loạt 7 cơ sở cầm đồ, hỗ trợ tài chính trên địa bàn huyện Thanh Hà, lực lượng chức năng đã bắt giữ 11 đối tượng trong ổ nhóm này. Ảnh: Tiền Phong

Ngày 20/6, thông tin từ Công an tỉnh Hải Dương cho biết, cơ quan này vừa triệt phá đường dây tín dụng đen do 2 anh em trai điều hành cho vay với lãi suất lên 182%/năm.

Trước đó ngày 17/6, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an huyện Thanh Hà đã đồng loạt tiến hành kiểm tra 7 cơ sở cầm đồ, hỗ trợ tài chính trên địa bàn huyện. 

Qua công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, cơ quan chức năng đã xác lập chuyên án đấu tranh triệt phá ổ nhóm hoạt động cho vay lãi nặng với quy mô lớn, thu lời bất chính hàng chục tỷ đồng trên địa bàn huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Trong quá trình tiến hành kiểm tra đồng loạt 7 cơ sở cầm đồ, hỗ trợ tài chính trên địa bàn các xã Tân Việt, Tân An, Cẩm Chế, Thanh Xá, Việt Hồng và thị trấn Thanh Hà (huyện Thanh Hà, Hải Dương), lực lượng chức năng đã bắt giữ 11 đối tượng trong ổ nhóm này.

Trong đó, Lê Công Hanh (SN 1993) và Lê Văn Hà (1982) là anh em trai, cùng trú tại thôn Du La, xã Cẩm Chế, huyện Thanh Hà cầm đầu hoạt động cho vay nặng lãi với lãi suất từ 3.000 đồng đến 5.000 đồng/ triệu đồng/ngày tương đương từ 109,5% đến 182,5%/năm.

Theo tài liệu điều tra, sau khi từ Nga trở về nước, Hanh cấu kết với các đối tượng hình sự trên địa bàn chung vốn mở dịch vụ cầm đồ và tiến hành các hoạt động cho vay “tín dụng đen”...

Ngoài việc đe dọa, gây sức ép đòi nợ các đối tượng còn gây ra một số vụ cố ý gây thương tích, trong đó đáng chú ý vụ việc xảy ra vào ngày 25/10/2019.

Theo khai nhận, từ cuối năm 2017 đến nay, nhóm này đã cho gần 4.000 lượt vay tiền. Tổng số tiền ước tính hơn 58 tỷ đồng, thu lãi hơn 24 tỷ đồng.

Trong đó, có 3315 hợp đồng vay đã kết thúc, số tiền cho vay là hơn 50 tỷ đồng; số tiền lãi đã thu là hơn 20 tỷ đồng và có 468 lượt người đang vay tiền với số tiền đang cho vay gần 8 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/triet-pha-o-tin-dung-den-lai-suat-khung-182nam-do-2-anh-em-ruot-cam-dau-a327936.html