Trung Quốc dịch chuyển giàn khoan về phía đảo Hải Nam


Thứ 5, 17/07/2014 | 00:54


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam xác nhận với Đời sống và Pháp luật, giàn khoan Hải Dương 981 đã được Trung Quốc dịch chuyển về phía đảo Hải Nam với sự hộ tống của hơn 70 tàu từ 21h tối 15/7.

(ĐSPL) - Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam xác nhận với Đời sống và Pháp luật, giàn khoan Hải Dương 981 đã được Trung Quốc dịch chuyển về phía đảo Hải Nam với sự hộ tống của hơn 70 tàu từ 21h tối 15/7.

Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển Việt Nam

Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam - Ảnh: THX

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm cho biết, giàn khoan của Trung Quốc có dấu hiệu dịch chuyển từ 21h tối 15/7 với tốc độ di chuyển khoảng 4 hải lý/giờ. Để đưa giàn khoan Hải Dương 981 đến được đảo Hải Nam, Trung Quốc phải mất khoảng 2 ngày di chuyển. "Đến thời điểm hiện tại, giàn khoan cách vị trí cũ khoảng hơn 40 hải lý. Chúng tôi vẫn đang theo dõi sát sao mọi động thái, không loại trừ giàn khoan Trung Quốc di chuyển để tránh bão", Thiếu tướng Đạm cho hay.

Sau 75 ngày hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương (Haiyang Shiyou) 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, hôm qua (15/7), Công ty TNHH cổ phần dịch vụ mỏ dầu trên biển Trung Quốc tuyên bố, giàn khoan Haiyang Shiyou 981 đã ngưng hoạt động ở khu vực biển gần đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam với lý do giàn khoan Haiyang Shiyou 981 đã hoàn tất quá trình khoan thăm dò dầu khí ở khu vực trên trong thời gian 73 ngày.

Giàn khoan này sẽ được đưa về hoạt động ở khu vực Lăng Thủy ở đảo Hải Nam. Công ty TNHH cổ phần dịch vụ mỏ dầu trên biển Trung Quốc là doanh nghiệp giám sát và vận hành giàn khoan Haiyang Shiyou 981.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Khâu Trung Kiến, chuyên gia địa chất dầu khí thuộc Viện kỹ thuật Trung Quốc cho rằng, sở dĩ Trung Quốc cho rút giàn khoan Haiyang Shiyou 981 ra khỏi khu vực biển gần đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là để bảo vệ an toàn tính mạng cho công nhân Trung Quốc đang làm việc trên giàn khoan, cũng như trang thiết bị của giàn khoan này trong thời điểm mùa bão đang bắt đầu ở biển Đông.

Ông này còn cho rằng dù đã phát hiện có nguồn dầu ở khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan này trong vùng biển của Việt Nam nhưng tạm thời chưa cho khai thác vì Bắc Kinh còn phải tổng hợp, phân tích và đánh giá những tài liệu về khu vực này.

Trước đó, như Đời sống và Pháp luật đã đưa tin, trong ngày 15/7, Trung Quốc duy trì khoảng 70-75 tàu tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981, trong đó: 32-34 tàu hải cảnh, 17-18 tàu vận tải, 16-18 tàu kéo, 5 tàu quân sự. Toàn bộ tàu cá Trung Quốc đã di chuyển về khu vực đảo Hải Nam.

Trước dự báo cường độ siêu mạnh của cơn bão Thần Sấm, có cường độ gió giật 150 km/h vừa đổ bộ vào đảo Luzon (Philippines) chiều tối 15/7 khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán và Manila báo động đỏ, đường đi của Thần Sấm được dự báo sẽ sượt qua vùng biển Hoàng Sa, đã có những nhận định Trung Quốc sẽ cho di chuyển giàn khoan.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trung-quoc-dich-chuyen-gian-khoan-ve-phia-dao-hai-nam-a41208.html