Trung Quốc phát hiện kháng thể đơn dòng hiệu quả chống lại biến thể Delta


Thứ 5, 05/08/2021 | 16:09


Cùng sự kiện

Một nhóm chuyên gia Trung Quốc mới đây đã phát hiện ra một loại kháng thể đơn dòng hiệu quả chống lại các chủng biến thể Delta của virus SARS-CoV-2.

trung quoc phat hien khang the don dong hieu qua chong lai bien the delta 01
Tình hình dịch COVID-19 tại Trung Quốc đang nóng trở lại vì biến thể Delta. Ảnh: China Daily

The Paper ngày 5/8 đưa tin, nhóm nghiên cứu do chuyên gia Dương Hiểu Minh dẫn đầu, thuộc Công ty Sinopharm Biosciences Trung Quốc, mới đây đã phát hiện ra một loại kháng thể đơn dòng hiệu quả chống lại biến thể Delta của virus SARS-CoV-2, với hoạt tính trung hòa IC50 lên đến 5ng/ml (IC50 là nồng độ ức chế 50% đối tượng thử, nồng độ IC50 càng thấp thì hoạt tính trung hòa đối tượng thử càng cao).

Nghiên cứu đã sử dụng công nghệ hiển thị phage để thiết lập một thư viện dữ liệu miễn dịch sử dụng các tế bào đơn nhân trong máu ngoại vi (PBMC) từ 8 bệnh nhân đã khỏi bệnh sau nhiễm SARS-CoV-2. Kết quả, một số kháng thể đơn dòng có hoạt tính trung hòa cao chống lại virus SARS-CoV-2 đã được sàng lọc thành công.

Dữ liệu phân tích cấu trúc tinh thể cho thấy, biểu mô RBD được nhận biết bởi kháng thể hoạt động mạnh nhất 2B11, chồng chéo nhiều với vị trí liên kết của ACE2, ngăn chặn hiệu quả virus SARS-CoV-2 liên kết với ACE-2 trên bề mặt tế bào, do đó ngăn không cho nó lây nhiễm sang tế bào.

trung quoc phat hien khang the don dong hieu qua chong lai bien the delta 02
Cấu trúc tinh thể của phức hợp 2B11-Fab và SARS-CoV-2RBD. Ảnh: The Paper

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng sử dụng mô hình IFNAR(−/−) Mice được chuyển nạp bởi virus hACE2-adenovirus (hACE2-ADV) để đánh giá tác dụng phòng ngừa và điều trị của kháng thể 2B11 đối với virus SARS-CoV-2.

Kết quả cho thấy, việc sử dụng 2B11 có thể làm giảm đáng kể sự suy giảm trọng lượg và tải lượng virus ở phổi bị nhiễm bệnh. Phân tích sâu hơn về các phần mô bệnh lý phổi cho thấy việc sử dụng 2B11 có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm phổi do nhiễm virus.

Biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ, nay đã trở thành biến thể chính trong sự lây lan COVID-19 toàn cầu.

Các kết quả nghiên cứu bổ sung gần đây cho thấy 2B11 có hoạt tính trung hòa rất phù hợp với hoạt tính của dòng hoang dã. Điều này chỉ ra rằng 2B11 có giá trị hiệu quả lớn trong việc phòng ngừa ngắn hạn và điều trị sớm COVID-19 do chủng biến thể Delta gây ra.

Hiện tại, ứng dụng lâm sàng của kháng thể 2B11 đang được tiến hành một cách có trật tự, hy vọng sẽ được sử dụng càng sớm càng tốt trong việc phòng ngừa và kiểm soát dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Các kết quả nghiên cứu trên đã được công bố trực tuyến trên Cell Discovery (một tạp chí phụ của tập san học thuật Nature). Bài báo nghiên cứu có tiêu đề "Screening of potent neutralizing antibodies against SARS-CoV-2 using convalescentpatients-derived phage-display libraries" (Tạm dịch: Sàng lọc các kháng thể trung hòa mạnh chống lại SARS-CoV-2 bằng cách sử dụng thư viện dữ liệu hiển thị phage có nguồn gốc từ bệnh nhân đang điều trị).

Nghiên cứu này được kỳ vọng sẽ trở thành vũ khí hữu ích chống lại các chủng đột biến của virus SARS-CoV-2.

Hoa Vũ (Theo The Paper)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trung-quoc-phat-hien-khang-the-don-dong-hieu-qua-chong-lai-bien-the-delta-a509270.html