Trung Quốc sợ bị G7 chỉ trích về Biển Đông


Thứ 4, 04/06/2014 | 00:05


Cùng sự kiện

Theo tin tức của báo chí Nhật Bản, Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ thông qua tuyên bố chỉ trích hành động gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông.

Theo tin tức của báo chí Nhật Bản, Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ thông qua tuyên bố chỉ trích hành động gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông.
Sau khi bị lên án mạnh mẽ tại Đối thoại Shangri-la về hàng loạt những hành động gây hấn với các nước láng giềng, dư luận Trung Quốc đang thể hiện mối lo ngại sâu sắc nước này sẽ tiếp tục là đối tượng bị chỉ trích tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (viết tắt là G7) sẽ diễn ra tại Brussels (Bỉ) trong 2 ngày 4 và 5 tháng 6 tới.
Trung Quốc sợ bị G7 chỉ trích về Biển Đông

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sau khi một số tờ báo của Nhật Bản ngày 2/6 tiết lộ thông tin Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) sẽ thông qua Tuyên bố chung chỉ trích các hành động gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông và Biển Hoa Đông, dư luận Trung Quốc đặc biệt lo ngại.
Tin tức này nhanh chóng được đăng tải trên các tờ báo chính thống của Trung Quốc.
Trong ngày 3/6, Tân Hoa xã, mạng Nhân dân Nhật báo, tờ Thời báo Hoàn Cầu cùng nhiều tờ báo lớn khác của Trung Quốc đều trích đăng thông tin từ báo chí Nhật Bản về việc “G7 sẽ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc”.
Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc ngày 4/6 tại Bỉ sẽ thông qua Tuyên bố cấp cao chỉ trích đích danh Trung Quốc. Tuyên bố yêu cầu Trung Quốc kiềm chế trong các hành động ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.
Còn tờ Thời báo Hoàn Cầu thì trích dẫn phát biểu của chuyên gia quan hệ quốc tế Trung Quốc Kim Xán Vinh bày tỏ lo ngại việc Hội nghị thượng đỉnh G7 thông qua Tuyên bố chung chỉ trích Trung Quốc sẽ làm sâu sắc hơn mâu thuẫn giữa phương Tây với Trung Quốc và Nga.
Tuy nhiên, chuyên Gia Kim Xán Vinh cũng tìm cách giảm thiểu tính nghiêm trọng của vấn đề, cho rằng “Mỹ và Trung Quốc đối đầu mạnh mẽ tại các diễn đàn đa phương đã trở thành thường xuyên, quan trọng là hai bên vẫn thể hiện thận trọng không bên nào dám vượt qua giới hạn đỏ”.
Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) sẽ diễn ra trong hai ngày 4 và 5/6 tại Brussels, Bỉ. Mặc dù tình hình Ukraine mới là nội dung nghị sự chính của Hội nghị, song trước những hành động khiêu khích của Trung Quốc với các nước láng giềng thời gian qua, Hội nghị dự kiến sẽ thông qua Tuyên bố cấp cao trong đó đề cập nội dung yêu cầu Trung Quốc kiềm chế, tuân thủ luật pháp quốc tế trong các hành động tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/trung-quoc-so-bi-g7-chi-trich-ve-bien-dong-a35473.html