Trường học cấm nữ sinh mặc quần bó sát trong giờ thể dục, nguyên nhân phía sau khiến phụ huynh phẫn nộ


Thứ 6, 27/11/2020 | 07:10


Một trường học tại Ireland quy định về việc nữ sinh không được phép mặc quần bó sát trong giờ thể dục đã khiến nhiều bậc phụ huynh bức xúc và bày tỏ sự phẫn nộ.

Một trường học tại Ireland quy định về việc nữ sinh không được phép mặc quần bó sát trong giờ thể dục đã khiến nhiều bậc phụ huynh bức xúc và bày tỏ sự phẫn nộ.

Trường học tại Ireland quy định về việc nữ sinh không được phép mặc quần bó sát trong giờ thể dục. Ảnh minh họa

Trang Irish Central đưa tin, mới đây trong ngày 20/11, nữ sinh trường Presentation College, Ireland nhận thông báo về việc không được phé

Bên cạnh đó, các em cũng được khuyến cáo không nên mặc váy quá ngắn khi đến trường.

Trong thông báo của nhà trường nêu rõ, nữ sinh nên tôn trọng bản thân, không nên mặc các loại trang phục như quần legging. Nguyên nhân được đưa ra là do loại quần này quá bó sát khiến giáo viên cảm thấy "khó chịu" và "mất tập trung".

Trước đó, một số nữ sinh 15 tuổi bị giáo viên gọi ra khỏi lớp và khiển trách vì mặc quần bó sát trong giờ thể dục.

Quy định của trường học ngay lập tức nhận về phản ứng gay gắt từ phía học sinh cũng như các bậc phụ huynh.

Nhiều người cho rằng, trường Presentation College chỉ đưa ra quy định về trang phục cho nữ sinh mà không đưa ra những quy định về trang phục cho nam giới. Những nữ sinh trường ở trong độ tuổi từ 12-18, tất cả đều cho rằng nhà trường đang áp đặt tư tưởng "lạc hậu", "thấp hèn" lên phụ nữ.

Bà Sandy Haughney, có con gái đang theo học tại trường, bức xúc bày tỏ sự phẫn nộ: “Nếu những người được gọi là thầy giáo bị các nữ sinh 12-18 tuổi làm mất tập trung thì tôi nghĩ họ không nên dạy học nữa".

Sau đó, bà đã lên mạng xã hội nhấn mạnh về việc cố gắng dạy con gái để con không thấy xấu hổ về cơ thể của mình.

"Là một người mẹ, tôi rất sốc khi con em bị giáo viên khiển trách vì trang phục của mình", bà Haughney nói.

Các nam sinh cũng được nhắc nhở nên tôn trọng phái nữ và không nên đổ lỗi cho trang phục của người khác.

Trước đó, nhiều trường trung học ở Nhật Bản cũng bị chỉ trích về đưa ra quy định kiểm tra áo ngực của nữ sinh.

Theo Sora News 24, một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Luật sư tỉnh Saga (Nhật Bản), dựa trên khảo sát tại 22 trường trung học cơ sở công lập ở tỉnh này, có 13 trường đưa ra quy định học sinh phải mặc áo lót màu trắng.

Nguyên nhân được đưa ra là đồ lót của trẻ em phải đơn giản và gọn gàng để không gây mất tập trung, không tạo cảm giác khiêu dâm. Và đồ lót màu trắng, đặc biệt áo ngực màu trắng được cho là loại trang phục khó để lộ màu sắc nếu nhìn từ bên ngoài nhất.

Hiệp hội luật sư cũng chỉ ra rằng, ít nhất một trường học có quy định kiểm tra định kỳ màu áo ngực của nữ sinh.

Cụ thể, học sinh sinh (từ 12 đến 15 tuổi) không bắt buộc phải cởi áo để kiểm tra, nhưng thay vào đó, một giáo viên kéo một trong những dây áo ngực của nữ sinh lên qua cổ áo để xem nó màu gì.

Mặc dù người kiểm tra là giáo viên nữ nhưng việc này khiến rất nhiều người thấy phản cảm và bức xúc. Trường học nhận về nhiều sự chỉ trích.

Hiệp hội Luật sư khẳng định: “Yêu cầu ai đó cho xem đồ lót của họ chính là một kiểu xâm phạm quyền con người. Đây là điều không thể chấp nhận, đơn giản vì trong trường hợp này, mệnh lệnh lại được nhằm vào một người nhỏ tuổi”.

Hiện một báo cáo của Hiệp hội Luật sư đã được gửi tới Ban giáo dục tỉnh Saga để đề nghị thay đổi những quy định này ở các trường học.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/truong-hoc-cam-nu-sinh-mac-quan-bo-sat-trong-gio-the-duc-nguyen-nhan-phia-sau-khien-phu-huynh-phan-no-a347428.html