Truy tố 2 cựu công an Hà Nội lừa đồng nghiệp 1,3 tỷ đồng


Thứ 5, 16/04/2020 | 00:13


Cùng sự kiện

Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố 2 cựu công an Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố 2 cựu công an Hà Nội về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

2 cựu công an Hà Nội bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ảnh minh họa

Theo TTXVN, Nguyễn Thị Thanh Thủy (SN 1983, cựu cán bộ Công an huyện Đan Phượng) và Phạm Hoài Nam (SN 1978, cựu Công an quận Cầu Giấy) vừa bị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015 sau khi lừa tiền tỷ của 3 đồng nghiệp.

Theo cáo trạng, khoảng 17h15 ngày 7/5/2015, tổ công tác Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) kiểm tra hành chính quán karaoke ở phố Đặng Văn Ngữ (phường Trung Tự, quận Đống Đa), đưa 6 người không giấy tờ tùy thân về công an quận giải quyết.

Trong số 6 người này có Nguyễn Minh Anh, Vũ Anh Duy và Nguyễn Thái Bình là cán bộ Đội 2, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội. Công an quận Đống Đa cho test ma túy đối với 6 người, kết quả xác định âm tính.

Do không phát hiện vi phạm nên Công an quận Đống Đa đã liên hệ với Ban chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông số 2 đến nhận bàn giao đối với 3 cán bộ.

Sợ bị xử lý kỷ luật vì đã bỏ vị trí công tác, ngày 7/5/2015, Minh Anh nhờ người quen tìm cách giúp và được giới thiệu gặp Nguyễn Thị Thanh Thủy (khi đó đang là điều tra viên Đội CSĐT tội phạm về kinh tế và ma túy, Công an huyện Đan Phượng).

Thủy nhận lời, sau đó gặp Phạm Hoài Nam (thời đểm này đang là Phó đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an quận Cầu Giấy), nhờ xin lãnh đạo Công an Hà Nội không xử lý vi phạm của Minh Anh, Duy và Bình.

Theo yêu cầu của Thủy, người nhà của 3 cán bộ Đội CSGT số 2 đã gom 690 triệu đồng để đưa cho Thủy.

Tổng cộng, Thủy đã nhận 690 triệu đồng và 30.000 USD của Minh Anh, Duy, Bình. Sau khi nhận tiền, Thủy đã chuyển cho Nam 30.000 USD và 30 triệu đồng. Tổng số tiền mà Thủy đã nhận của người nhà 3 người nói trên là khoảng 1,3 tỷ đồng.

Liên quan tới vụ việc, VietNamNet cho biết, ngày 8/10/2015, Công an Hà Nội ra quyết định điều động cán bộ đối với Minh Anh, Duy và Bình từ Phòng CSGT đến công tác tại Phòng Cảnh sát bảo vệ, Công an Hà Nội.

Bị điều chuyển công tác, 3 người đã gửi đơn đến Công an Hà Nội tố giác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Thủy và Nam.

Quá trình điều tra, gia đình các bị hại đã giao nộp 1 thiết bị ghi âm, quay hình dạng bút, 1 USB có nội dung ghi âm liên quan đến việc Thủy nhận tiền.

Các thông tin ban đầu mà Thủy khai nhận phù hợp với nội dung cáo buộc. Sau đó bị can thay đổi lời khai, cho rằng toàn bộ số tiền đã chuyển hết cho Nam để nhờ cựu cán bộ Công an quận Cầu Giấy lo giúp.

Cáo buộc cho rằng, đủ cơ sở kết luận Thủy đã có hành vi gian dối, đưa ra những cam kết, hứa hẹn lo giúp 3 đồng nghiệp không bị xử lý kỷ luật và không bị chuyển công tác để nhận 690 triệu đồng và 30.000 USD.

Trong đó, Thủy đưa cho Nam 30.000 USD và 30 triệu đồng. Còn lại 660 triệu đồng Thủy chiếm đoạt và tiêu dùng vào mục đích cá nhân. Quá trình điều tra, Phạm Hoài Nam đã giao nộp cho cơ quan điều tra số tiền 30.000 USD.

Hiện hồ sơ vụ án đã được chuyển sang TAND TP Hà Nội để xét xử.

Vi An (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/truy-to-2-cuu-cong-an-ha-noi-lua-dong-nghiep-13-ty-dong-a319759.html