Truy tố 2 “mẹ mìn” vụ mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề


Thứ 5, 14/05/2015 | 03:40


(ĐSPL) - Công an thành phố Hà Nội nhận được đơn của anh Nguyễn Thành Long tố giác về việc tại chùa Bồ Đề đã bán cháu Cù Nguyên Công.

(ĐSPL) - Công an thành phố Hà Nội nhận được đơn của anh Nguyễn Thành Long  tố giác về việc tại chùa Bồ Đề đã bán cháu Cù Nguyên Công.

Theo tin tức trên ANTV, Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên (Hà Nội) vừa ra cáo trạng truy tố 2 bị can trong vụ án mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề (Hà Nội) xảy ra cách đây hơn 1 năm.

Hai bị can này gồm: Phạm Thị Nguyệt (sinh năm 1970, trú tại phường Ninh Sơn, thành phố Ninh Bình) và Nguyễn Thị Thanh Trang (sinh năm 1978, trú tại phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị Viện Kiểm sát truy tố về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại Điều 120, Khoản 1 – Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, ngày 30/7/2014, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội nhận được đơn của anh Nguyễn Thành Long (sinh năm 1975, ở tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội) tố giác về việc tại chùa Bồ Đề đã bán cháu Cù Nguyên Công (là bé trai mà anh Long nhận làm cha đỡ đầu).

Sau khi nhận được tin báo, cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh, thu thập tài liệu và xác định: Phạm Thị Nguyệt là người đã mua cháu Cù Nguyên Công từ chùa Bồ Đề vào tháng 1/2014. Kiểm tra nơi ở của Nguyệt, cơ quan điều tra còn phát hiện Nguyệt đang nuôi 2 cháu bé là: Phạm Đức Anh (sinh năm 2012) và Phạm Gia Hân (tức Trần Vũ Gia Hân, sinh năm 2013).

Quá trình điều tra, đã xác định: Năm 2011, chị Trần Thị Thu Hà (sinh năm 1989, quê Phú Thọ) và anh Vũ Xuân Trường (sinh năm 1984, quê Tuyên Quang) chung sống với nhau như vợ chồng và có thai ngoài ý muốn. Ngày 25/10/2013, chị Hà sinh một bé trai. Do sợ gia đình biết nên chị Hà đã đem gửi cháu bé đến chùa Bồ Đề ở tổ 2, phường Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội). Sư trụ trì Thích Đàm Lan hướng dẫn chị Hà gặp Nguyễn Thị Thanh Trang là quản lý nhà Mở (trông trẻ) ở chùa Bồ Đề, giúp việc cho sư Thích Đàm Lan để làm thủ tục tiếp nhận cháu bé.

Anh Nguyễn Thành Long thường xuyên tham gia hoạt động làm từ thiện cho trẻ mồ côi hoặc bị bỏ rơi được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề. Anh Long gặp và rất yêu quý cháu bé con chị Hà nên anh Long đã xin nhà chùa cho nhận là cha đỡ đầu của cháu bé, rồi đặt tên cháu là Cù Nguyên Công.

Thời điểm này, Phạm Thị Nguyệt không có việc làm ổn định, đang nhận nuôi cháu Phạm Đức Anh (là con của chị Nguyễn Tố Uyên ở Thanh Xuân, Hà Nội) và cháu Phạm Gia Hân (là con của chị Vũ Hậu Giang ở Đông Hưng, Thái Bình). Nguyệt thỉnh thoảng đi lễ tại chùa Bồ Đề nên đã quen và biết Trang làm quản lý nhà Mở. Nguyệt nhờ Trang tìm cho một cháu trai khỏe mạnh để Nguyệt nhận làm con nuôi và hứa sẽ bồi dưỡng tiền cho Trang. Do cần tiền để chi tiêu, Trang đồng ý.

Trang cho Nguyệt biết anh Long cũng muốn nhận nuôi cháu Công và hứa gửi công đức cho nhà chùa số tiền là 50 triệu đồng. Vì vậy, Trang nói nếu Nguyệt muốn nhận nuôi cháu Công thì chi tiền. Nguyệt đồng ý và hứa sẽ đưa cho Trang số tiền 40 triệu đồng khi nhận được cháu bé.

Sau đó, Trang đề cập với chị Hà là có người chị dâu của Trang muốn nhận cháu bé về làm con nuôi và chị Hà đồng ý cho cháu Công. Trang đã hướng dẫn chị Hà đến chùa Bồ Đề viết đơn xin lại con với mục đích để đưa cháu Cù Nguyên Công ra khỏi chùa.

Ngày 1/1/2014, sau khi làm xong thủ tục tại chùa Bồ Đề, Nguyệt đã tới nhận cháu Công. Nguyệt đưa 35 triệu đồng cho Trang rồi nói: “5 triệu đồng còn lại để mua sữa cho cháu Công” và Trang đồng ý. Sau khi nhận được tiền của Nguyệt, Trang đã gửi 10 triệu đồng vào tài khoản của chị Hà, còn 25 triệu đồng Trang chi tiêu cá nhân hết.

Nguyệt mang cháu Công về nuôi dưỡng cùng 2 cháu Phạm Đức Anh và Phạm Gia Hân. Quá trình nuôi dưỡng, cháu Công bị mắc bệnh sởi nặng và chết vào ngày 24/6/2014.

Tại cơ quan điều tra, chị Uyên và chị Giang đều khẳng định do không có điều kiện nuôi dưỡng nên 2 chị đồng ý cho Nguyệt nhận cháu Đức Anh và cháu Gia Hân làm con nuôi. Vì vậy, không có cơ sở để xử lý Nguyệt về hành vi mua bán 2 cháu này.

Toàn bộ hồ sơ vụ án đã được Viện Kiểm sát nhân dân quận Long Biên chuyển sang Tòa án nhân dân quận Long Biên để nghiên cứu và đưa ra xét xử theo thẩm quyền.

P.V

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/truy-to-2-me-min-vu-mua-ban-tre-em-o-chua-bo-de-a94355.html