Từ 21/5, lái xe vi phạm không phải đi trăm cây số để nộp phạt nguội


Thứ 2, 25/04/2022 | 10:20


Kết quả "phạt nguội" được gửi cho Công an nơi cư trú để xử lý; người vi phạm không cần quay lại nơi vi phạm để giải quyết "phạt nguội";… đây là những điểm mới trong Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 21/5 tới đây.

Theo Thông tư 15/2022 của Bộ Công an (về việc sửa đổi, bổ sung một số thông tư; trong đó Thông tư 65/2020 quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông) có hiệu lực từ 21/5/2022 tới đây, xe ô tô bị ghi nhận vi phạm giao thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật (hình ảnh, video) bị xử lý "phạt nguội" sẽ được gửi về trụ sở Công an nơi người vi phạm cư trú để giải quyết và xử lý vi phạm.

tu 21 5 lai xe vi pham khong phai di tram cay so de nop phat nguoi
Từ 21/5, lái xe vi phạm không phải đi trăm cây số để nộp phạt nguội.

Cụ thể, khi phát hiện vi phạm thông qua thiết bị nghiệp vụ mà không dừng được phương tiện để xử phạt thì lực lượng chức năng sẽ xác định thông tin về người và phương tiện vi phạm.

Cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm sẽ gửi thẳng thông báo mời người vi phạm đến trụ sở để giải quyết.

Nếu người vi phạm không đến trụ sở Cơ quan Công an để giải quyết thì sẽ gửi  thông báo đến Công an xã nơi người đó cư trú.

Điểm mới của Thông tư 15 quy định ở chỗ: Nếu việc đi lại gặp khó khăn và không có điều kiện trực tiếp đến trụ sở cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm thì sẽ gửi thông báo yêu cầu người vi phạm đến trụ sở công an cấp xã, huyện nơi cư trú, đóng trụ sở để giải quyết vụ việc.

Trưởng công an cấp xã, cấp huyện tiến hành lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm giao thông theo quy định.

Trình tự xử lý "phạt nguội" như sau: Trong 10 ngày làm việc kể từ ngày phát hiện vi phạm, cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm xác định thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính thông qua cơ quan đăng ký xe và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Gửi thông báo yêu cầu tổ chức, cá nhân liên quan đến trụ sở (hoặc trụ sở Công an cấp huyện, xã nơi cư trú) để giải quyết vi phạm.

Nếu quá thời hạn 20 ngày kể từ ngày gửi thông báo vi phạm, chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính không đến giải quyết, thông tin về phương tiện vi phạm (loại phương tiện; biển số, màu biển số; thời gian, địa điểm vi phạm, hành vi vi phạm; đơn vị phát hiện vi phạm; đơn vị giải quyết, số điện thoại liên hệ) được đăng lên Trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông để người vi phạm biết, liên hệ giải quyết theo quy định.

Đồng thời, gửi thông báo cảnh báo phương tiện giao thông vi phạm cho cơ quan đăng kiểm và cập nhật trạng thái "đã gửi thông báo cảnh báo cho cơ quan đăng kiểm".

Cơ quan công an nơi xử lý vi phạm giao thông gửi ngay thông báo kết thúc cảnh báo cho cơ quan đăng kiểm để gỡ cảnh báo trên hệ thống đăng kiểm sau khi vi phạm được giải quyết.

Cục Đăng kiểm Việt Nam thực hiện cảnh báo và xóa cảnh báo phương tiện theo đề nghị bằng văn bản của cơ quan Công an. Phương tiện bị cảnh báo, khi đến thực hiện kiểm định được trung tâm đăng kiểm cung cấp thông tin về việc bị cảnh báo.

T.V

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tu-21-5-lai-xe-vi-pham-khong-phai-di-tram-cay-so-de-nop-phat-nguoi-a535268.html