Tự chế pháo, 1 học sinh tử vong và 1 học sinh bị thương nặng


Chủ nhật, 26/03/2023 | 10:03


Cùng sự kiện

Sau khi xem các clip nội dung chế tạo pháo nổ trên mạng, N.Đ.N đã cùng 2 bạn học của mình tự mua nguyên vật liệu để chế tạo pháo. Vụ nổ khiến 1 người bạn của N.Đ.N chết tại chỗ và N. được chuyển vào BV Vùng Tây Nguyên sơ cứu và chuyển nhập cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy.

Sức khỏe & Đời sống đưa tin, đêm ngày 23/3, Khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) tiếp nhận một bệnh nhân nam tên N.Đ.N, sinh năm 2009 – 14 tuổi ở Đắk Lắk bị đa chấn thương do tai nạn pháo nổ được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên.

Bệnh nhân N. nhập cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng bị hỏa khí toàn thân, vết thương tổn nặng nhất ở vùng 2 mắt cùng nhiều vết thương trên cổ, mặt, ngực, chân và tay. Sau khi tiến hành sơ cứu, bệnh nhân được hội chẩn trực tiếp từ chuyên Khoa Mắt, Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình và được chỉ định phẫu thuật khẩn cấp ngay trong đêm.

tu che phao 1 hoc sinh tu vong va 1 hoc sinh bi thuong nang
Học sinh ở độ tuổi hiếu động thường rủ nhau bắt chước mua nguyên liệu tự làm pháo tại nhà. Ảnh minh họa

Qua tìm hiểu thông tin, người nhà bệnh nhân cho biết, sau khi xem các clip nội dung chế tạo pháo nổ trên mạng, N.Đ.N đã cùng 2 bạn học của mình tự mua nguyên vật liệu chế tạo pháo, sau đó tự pha chế pháo nổ tại nhà và bị phát nổ lúc 16h chiều 22/03/2023. Tai nạn làm 1 người bạn của N.Đ.N chết tại chỗ và N. được chuyển vào BV Vùng Tây Nguyên sơ cứu và chuyển nhập cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy.

Hiện, kết quả vết thương mắt trái của bệnh nhân được đánh giá ban đầu tổn thương hoàn toàn giác mạc, thủy tinh thể đã được xử trí khâu để bảo tồn. Còn mắt bên phải bị rách mi mắt, có phù nề phần giác mạc cũng đã được chỉ định khâu lại mí mắt, bảo tồn mắt bên phải. Ngoài ra, N còn những thương tổn nặng ở vùng cánh tay và cẳng tay bên trái, cùng nhiều vết thương rải rác ở hai cẳng tay, bụng và ngực, kèm theo nhiều dị vật ở hai cẳng chân. Những vết thương này đã được phẫu thuật cắt bỏ những phần cơ dập nát, loại bỏ các dị vật và làm sạch tất cả các vết thương. Dù sức khỏe sau quá trình điều trị đã dần ổn định tuy nhiên di chứng để lại cho N. về lâu về dài là rất lớn.

Có thể nói, không khó để tìm mua nguyên liệu chế pháo trên mạng điều này dẫn đến không ít trường hợp thương tâm. Bác sĩ chuyên khoa I Trần Phước Bình, khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), chia sẻ từ sau Tết Nguyên đán, khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy, tiếp nhận nhiều trường hợp tổn thương do pháo nổ.

Qua trường hợp của N., bác sĩ Bình cảnh báo tình trạng trẻ em trong độ tuổi hiếu động, thích tìm hiểu thế giới bên ngoài có thể lên mạng xem video không lành mạnh và đặt mua dụng cụ làm pháo nổ để tự chế trên mạng.

Vì vậy, gia đình và nhà trường cần cảnh báo và cảnh giác với những video thông tin không phù hợp với lứa tuổi của các bé. Bên cạnh đó, mọi người không nên tìm hiểu, chế tạo cũng như sử dụng pháo, tránh những trường hợp đáng tiếc như trên xảy ra, theo Tri Thức Trực Tuyến.

Thùy Dung (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tu-che-phao-1-hoc-sinh-tu-vong-va-1-hoc-sinh-bi-thuong-nang-a570024.html