Tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và 3 tỉnh tại Nhật Bản


Thứ 6, 23/04/2021 | 08:07


Cùng sự kiện

Chính phủ Nhật Bản sẽ đặt tình trạng khẩn cấp “ngắn hạn và mạnh mẽ” cho Tokyo và 3 tỉnh khác, nhằm ngăn chặn đại dịch bùng phát, chỉ ba tháng trước Thế vận hội.

Chính phủ Nhật Bản sẽ đặt tình trạng khẩn cấp “ngắn hạn và mạnh mẽ” cho Tokyo và 3 tình khác, nhằm ngăn chặn đại dịch bùng phát, chỉ ba tháng trước Thế vận hội.

Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp trở lại. Ảnh: Japan Times

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho biết ngày 23/4, tình trạng khẩn cấp, kéo dài từ ngày 25/4 đến 11/5, sẽ được áp dụng tại Tokyo và các tỉnh Osaka, Kyoto và Hyogo, những khu vực chiếm gần 1/4 dân số đất nước.

Chính phủ yêu cầu các nhà hàng, quán bar và quán karaoke phục vụ rượu đóng cửa và các sự kiện thể thao lớn được tổ chức mà không có khán giả, Bộ trưởng Kinh tế Yasutoshi Nishimura cho biết.

“Chúng tôi hoàn toàn phải hạn chế việc di chuyển của người dân và chúng tôi phải làm điều đó một cách dứt khoát”, ông Nishimura nói khi bắt đầu cuộc họp với một nhóm chuyên gia để thảo luận về các biện pháp được đề xuất.

Ông nói: “Chúng ta cần các biện pháp mạnh mẽ, ngắn hạn và tập trung, đồng thời yêu cầu mọi người ở nhà.

Các cửa hàng bách hóa và các cửa hàng bán lẻ khác rộng hơn 1.000 mét vuông cũng sẽ bị yêu cầu đóng cửa và các công ty phải cung cấp nhiều khoản phụ cấp hơn cho người dân làm việc tại nhà”.

Cho đến nay, Nhật Bản đã tránh được sự lây lan bùng nổ của đại dịch đã gây ra cho nhiều quốc gia. Đã có tổng số khoảng 550.000 trường hợp nhiễm bệnh và 9.761 trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, sự gia tăng mới nhất của các ca nhiễm trùng đã gây ra cảnh báo với sự gia tăng bùng nổ của các biến thể đột biến và tình trạng thiếu giường bệnh nghiêm trọng ở một số khu vực, trong khi việc chủng của Nhật Bản vẫn chậm chạp.

Tokyo đã báo cáo 861 trường hợp nhiễm COVID-19 mới vào ngày 22/4, nhiều nhất kể từ ngày 29/1, trong đợt đại dịch thứ ba và tình trạng khẩn cấp trước đó. 

Hiện Osaka gần như không còn giường dành cho bệnh nhân nguy kịch, trong khi tỷ lệ sử dụng giường dành cho các bệnh nhân nhẹ và vừa đã vượt ngưỡng 85%. Cho đến ngày 20/4, tỉnh này có 8.500 bệnh nhân COVID-19 đang chữa trị tại nhà và 2.500 người khác đang chờ tìm cơ sở để chữa trị.

Mộc Miên (Theo CNBC News)