UNESCO chính thức yêu cầu giải trình về Hoàng thành Thăng Long


Thứ 4, 30/07/2014 | 07:15


Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới (UNESCO) đã chính thức gửi thư đề nghị giải thích thông tin về những sai phạm xảy ra tại Hoàng thành Thăng Long.

Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới (UNESCO) đã chính thức gửi thư đề nghị giải thích thông tin về những sai phạm xảy ra tại Hoàng thành Thăng Long.

Ngày 25/7, giám đốc Trung tâm Di sản thế giới (UNESCO), ông Kishore Rao đã chính thức gửi thư đến ông Dương Hồng Quang – Đại sứ Phái đoàn thường trực của Việt Nam bên cạnh UNESCO, đề nghị giải thích thông tin xung quanh vụ việc mới đây diễn ra ở Khu di tích khảo cổ 18 Hoàng Diệu.

Bức thư viết: “Trung tâm Di sản thế giới gần đây đã nhận được thông tin liên quan đến việc xây dựng Nhà Quốc hội và một bức tường bao quanh được thực hiện bên cạnh di sản Hoàng thành Thăng Long, được công nhận vào danh sách di sản thế giới năm 2010.

Theo thông tin đó, việc xây dựng nhà Quốc hội và tường bao quanh có thể gây ra những thiệt hại không thể sửa chữa đối với di sản, mà có thể gây ra nguy cơ tiềm ẩn đối với tính chân xác và giá trị nổi bật toàn cầu của di sản này. Hơn thế nữa, nó cũng nêu bật lên những vấn đề liên quan đến việc quản lý di sản, có thể ảnh hưởng đến phương tiện bảo vệ di sản này.

Với vấn đề này, Trung tâm Di sản thế giới muốn yêu cầu các nhà chức trách Việt Nam xác minh và cung cấp cho chúng tôi thông tin chi tiết hơn về các vấn đề nêu trên, trong sự tham chiếu với đoạn 174 của Hướng dẫn hoạt động”.

 - UNESCO chính thức yêu cầu giải trình về Hoàng thành Thăng Long
Một hố khảo cổ nằm sát tường bao bị ngập nghiêm trọng.

Trước đó, vào ngày 18/7, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Hội Khảo cổ học Việt Nam đã gửi công văn tới các cấp liên quan nêu thực trạng bị xâm hại của Hoàng Thành Thăng Long, khẩn thiết kêu cứu Di sản thế giới này.

Ngày 25/7, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam cũng đã có công văn khẩn gửi Bộ Xây dựng, Bộ VHTT&DL và UBNDTP Hà Nội về các kiến nghị khẩn cấp của 3 hội trên đối với những vi phạm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn và các giá trị nổi bật toàn cầu của Khu di sản Trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

 - UNESCO chính thức yêu cầu giải trình về Hoàng thành Thăng Long (Hình 2).
Các nhà vệ sinh lưu động là vấn đề nhức nhối với di sản Hoàng thành Thăng Long.

Công văn do Thứ trưởng ngoại giao Lê Thanh Sơn – Chủ tịch UBQG UNESCO Việt Nam ký, theo đó lưu ý: “Nếu không sớm khắc phục hậu quả, khả năng Trung tâm Di sản Thế giới UNESCO cử đoàn chuyên gia quốc tế đánh giá những sai phạm tại chỗ và đưa ra khuyến nghị cảnh báo tại kỳ họp lần thứ 39 của Ủy ban Di sản thế giới tại Đức tháng 7/2015 đối với Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long Hà Nội là rất cao”./.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/unesco-chinh-thuc-yeu-cau-giai-trinh-ve-hoang-thanh-thang-long-a43645.html