Vén màn sự thật vụ “viên đá thiên thạch cổ xưa quý giá” triệu đô


Thứ 5, 23/03/2023 | 18:50


Cùng sự kiện

Tin tưởng trước những tính năng “kỳ bí” của “viên đá thiên thạch cổ xưa quý giá” nên “đại gia” ở Hà Nội đã đặt cọc số tiền 1,8 tỷ đồng cho hai đối tượng lừa đảo.

Ngày 23/3, TAND TP.Hà Nội quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Tuyết (SN 1970, trú ở xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ, Thái Nguyên) 9 năm tù và Đặng Hoàng Giao (SN 1958, trú phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) 8 năm tù cùng về về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

ven man su that vu vien da thien thach co xua quy gia trieu do
(Ảnh minh họa).

Vụ án “viên đá thiên thạch cổ xưa quý giá” dần được “vén màn” qua các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa cùng lời khai của các bị cáo, người bị hại.

Theo đó, vào tháng 12/2008, anh Đinh Quang C. (SN 1981), trú tại quận Long Biên, Hà Nội muốn tìm mua đá Thiên Thạch có nguồn gốc cổ để ký hợp đồng chuyển giao cho các Trung tâm nghiên cứu, mua bán đá Thiên Thạch của nước Mỹ.

Qua người quen giới thiệu, anh C. găp Nguyễn Thị Tuyết và Đặng Hoàng Giang. Cặp đôi này giới thiệu đang sở hữu viên đá Thiên Thạch có khả năng hủy kính, có nguồn gốc cổ xưa trọng lượng 8,7 kg muốn bán.

Nhanh chóng, bên mua, bên bán đã hẹn gặp nhau. Lúc này, Tuyết cho anh C. xem một số hình ảnh được lưu trong máy điện thoại về tác dụng của viên đá Thiên Thạch mà Tuyết đã làm thử nghiệm trước, rồi chụp lại. Sau đó, hai bên đi đến thống nhất mua bán viên đá này là 800 triệu USD/kg.

Để chắc chắn, ngày 29/3/2019, hai bên ký bản “Thỏa thuận không hủy ngang về việc chuyển nhượng trái Thiên Thạch hủy kính có nguồn gốc cổ xưa”.

Trước một Thỏa thuận triệu đô, các bên thống nhất lộ trình thanh toán như sau: Sau khi kiểm tra, thử tính năng của viên đá, trong vòng 24 giờ, anh C. phải chuyển 50 tỷ đồng cho 2 bị cáo. Những ngày tiếp theo, sau khi đã kiểm tra thử tính năng của viên đá, anh C. phải thanh toán toàn bộ số tiền theo cam kết trong hợp đồng.

Theo đúng thỏa thuận, tháng 4/2019, tại nhà mình, Tuyết trực tiếp làm thử nghiệm tính năng hủy kính cho anh C. xem. Tuy nhiên, trong quá trình thử nghiệm, bị cáo mở nắp của 1 hộp hình trụ để lấy viên đá được cất trong hộp ra thì bị ngã xuống đất và bị ngất nên không thực hiện được.

Sau này, Tuyết nói lý do bị ngất với anh C. là do chất phóng xạ của viên đá Thiên Thạch.

Tin tưởng trước tính năng “kỳ bí” của viên “Thiên Thạch” nên anh C. đã đặt cọc số tiền 1,8 tỷ đồng để mua viên đá Thiên Thạch của Tuyết.

Theo tài liệu của cơ quan tố tụng, Tuyết nhiều lần hứa sẽ cho anh C. xem và kiểm tra tính năng, tác dụng của viên đá song đều thất hứa.

Mặc dù chuyển tiền cho cặp đôi Tuyết, Giao, cộng với việc gọi điện thoại thúc giục nhiều lần, mãi đến ngày 8/6/2019, Giao và Tuyết mang theo viên đá Thiên thạch đến nhà anh này và vẫn tiếp tục bảo chờ “ngày đẹp" là ngày 12/6/2019 mới tiến hành thử tính năng hủy kính của viên đá. Mặc cho anh C. nôn nóng đề nghị tiến hành thử nghiệm luôn nhưng các bị cáo không đồng ý.

Đến ngày 10/6/2019, hai bị cáo hứa trả lại tiền cho anh C. nhưng do đã sử dụng tiền vào việc riêng nên cả hai tắt điện thoại, bỏ vào TP.HCM, cũng không trả lại tiền cho anh C.

Tại cơ quan điều tra, Tuyết khai dùng số tiền 1,8 tỷ đồng chiếm đoạt của anh C. để kinh doanh mua bán chè, song thua lỗ hết. Đến nay, Tuyết đã trả lại toàn bộ số tiền chiếm đoạt cho anh C.

Điều đáng nói, Cơ quan điều tra yêu cầu Tuyết giao nộp viên đá nhưng bị cáo không xác định được vị trí cất giữ và không giao nộp được “viên đá Thiên Thạch”.

Theo kết quả trưng cầu của Viện Địa chất thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam xác định: “Thiên thạch đều không có tính phóng xạ, không thể làm rạn nứt hoặc gây vỡ thủy tinh. Hiện tượng rạn nứt thủy tinh được cho là do tác động từ thiên thạch là không thể”.

Với kết luận phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là số tiền đặc biệt lớn của bị hại, cặp đôi Nguyễn Thị Tuyết và Đặng Hoàng Giao đã bị TAND TP.Hà Nội tuyên phạt những mức án nghiêm khắc, tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo.

Tư Viễn

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ven-man-su-that-vu-vien-da-thien-thach-co-xua-quy-gia-trieu-do-a569784.html