Vì sao 91% người Philippines ủng hộ Tổng thống Duterte?


Thứ 2, 03/10/2016 | 02:12


Bất chấp cáo buộc từ các tổ chức, lãnh đạo quốc tế về cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte, người dân quốc gia “vạn đảo” vẫn coi ông Duterte như một “hơi thở mới”.

(ĐSPL) - Chưa bao giờ, truyền thông quốc tế lại dành nhiều sự quan tâm như lúc này đối với Tổng thống Philippines. Bởi, từng động thái, từng lời nói của Tổng thống Rodrigo Duterte đều có thể thổi bùng tranh cãi. Song bất chấp cáo buộc từ các tổ chức, lãnh đạo quốc tế về cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte, người dân quốc gia “vạn đảo” vẫn coi ông Duterte như một “hơi thở mới”, mang lại sự phát triển.

Mặc dù lên nhậm chức mới hơn 3 tháng nhưng Tổng thống Philippines đã gây ấn tượng với hành động và những câu nói táo bạo. Con số về tội phạm buôn ma túy, những con nghiện “hàng trắng” bị tiêu diệt hay sa thải những nhân viên làm việc trong bộ máy chính quyền có dính líu đến tệ nạn này tăng lên từng ngày. Tuy nhiên, Tổng thống Duterte vẫn nhận được sự ủng hộ lớn của người dân nước này kể từ khi lên nhậm chức hồi tháng Sáu. Tạp chí Times (Mỹ) dẫn kết quả khảo sát gần đây cho thấy, có tới 91% người dân Philippines bày tỏ niềm tin đối với nhà lãnh đạo mới.

Quyết tâm diệt tận gốc tội phạm ma túy của Tổng thống Philippines trong cam kết hành động khi ông tham gia tranh cử đã được tiến hành rốt ráo.

Truyền thông quốc tế đánh giá tiêu cực về chính sách của Tổng thống Philippines. Nhưng, vì sao mà ông Duterte lại thực thi chiến dịch ma túy mạnh tay đến như vậy? Theo Cơ quan Phòng chống ma túy Philippines, 92% số quận của Manila bị ảnh hưởng bởi ma túy và các chất gây nghiện tràn ngập trên đường phố Thủ đô. Những người dân Philippines đã đưa ra nhận xét để bảo vệ nhà lãnh đạo của mình, họ cho rằng, các phương tiện truyền thông phương Tây đã “hiểu nhầm, làm quá” những lời nói của ông.

Ngay trong chiến dịch bầu cử để trở thành người đứng đầu Philippines, ông Duterte đã cam kết diệt trừ tội phạm, chính điều đó đã giúp ông nhận được sự ủng hộ của người dân và trở thành Tổng thống Philippines nhiệm kỳ mới. Khảo sát của phóng viên The Guardian (Anh) là những người ủng hộ ông Duterte cho rằng: “Ông ấy đang làm đúng” và “những kẻ buôn bán ma túy đáng bị như vậy”. Nhiều người dân Philippines còn khẳng định: “Thà làm điều gì đó cho đất nước này còn hơn không làm gì!”.

Khẩu hiệu trong chiến dịch của Tổng thống Philippines là “Thay đổi đang đến”, sự thay đổi đó sẽ là một chứng minh tốt. Đối với những người Philippines sống trong nghèo đói thì hình ảnh người đứng đầu đất nước với trang phục giản dị, không cầu kỳ trong giao tiếp khiến ông Duterte trở nên thân thuộc với những người Philippines bình thường. The Guardian thông tin, trước khi trở thành Tổng thống, ông Duterte giữ vai trò Thị trưởng của TP. Davao từ năm 1986. Vẫn cứng rắn trong diệt trừ tội phạm, ông Duterte đã biến một thành phố nổi tiếng vì tình trạng bất ổn và vô luật do tội phạm và các phiến quân Hồi giáo hoành hành trở thành một trong các thành phố bình yên nhất Philippines.

Những hành động giản dị của người đứng đầu Philippines như đi xe máy hay uống bia với người dân địa phương được những người ủng hộ coi đó là cử chỉ thân thiện. The Guardian điểm lại, sau cơn bão Haiyan gây thiệt hại nặng nề năm 2013, cựu Tổng thống Philippines, Benigno Aquino III khi đó đã bị chỉ trích là chẳng làm gì, không có hành động kịp thời để hỗ trợ người dân thì ngược lại, ông Duterte đã mau chóng đưa các chuyến hàng cứu trợ tới Tacloban, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Dù chỉ giữ chức Thị trưởng, nhưng ông đã đích thân tới thăm nơi bị tàn phá, có bài phát biểu động viên “đẫm nước mắt” với người dân địa phương. Và mới đây nhất, chỉ vài giờ sau vụ nổ bom đã xảy ra ở TP. Davao khiến 15 người thiệt mạng, hình ảnh ông Duterte có mặt tại hiện trường, nói chuyện với nạn nhân đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, một lần nữa người dân lại ca ngợi ông có hành động kịp thời.

“Tổng thống Duterte xuất hiện như một nguồn sáng giúp lấy lại hình ảnh một nền chính trị rỗng tuếch, phô trương và xa rời thực tế. Tổng thống Duterte đã xây dựng hình ảnh lãnh đạo của nhân dân trong suốt 7 nhiệm kỳ làm Thị trưởng của mình”, nhà nghiên cứu Daljit Singh từ viện Iseas – Yusof Ishak, Singapore bình luận.

Giáo sư chính trị học tại De La Salle ở Malina Richard Javad Heydarian nói với Times: “Chúng tôi được nghe nhiều người dân Philippines nói về Tổng thống của họ như chiến dịch chống ma túy đã giúp những người nghiện bước ra khỏi góc tối. Theo quan điểm của nhiều người Philippines, phát luật và trật tự là một vấn đề lớn mà chính quyền các nhiệm kỳ trước đã thực thi nó không hiệu quả và ông Duterte đã làm tốt điều này”.

PHƯƠNG ANH (Theo Times, The Guardian) 

[mecloud]qlZmviRaRe[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vi-sao-91-nguoi-philippines-ung-ho-tong-thong-duterte-a164142.html