Vì sao bộ Công Thương không đồng ý dừng nhập khẩu xăng dầu?


Thứ 7, 16/05/2020 | 12:15


Cùng sự kiện

Theo bộ Công Thương, việc dừng nhập khẩu xăng dầu có thể ảnh hưởng quyền lợi người tiêu dùng và khả năng vi phạm cam kết trong các hiệp định thương mại.

Theo bộ Công Thương, việc dừng nhập khẩu xăng dầu có thể ảnh hưởng quyền lợi người tiêu dùng và khả năng vi phạm cam kết trong các hiệp định thương mại.

Do lượng tồn kho rất cao tại 2 nhà máy lọc dầu trong nước, hồi đầu tháng 4/2020, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) từng đề nghị dừng nhập khẩu xăng dầu. Đề xuất này sau đó gây nhiều tranh cãi.

Bộ Công Thương không đồng ý dừng nhập khẩu xăng dầu. Ảnh minh họa

Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, rất chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp. Đồng thời, bộ cũng đã cân nhắc rất kỹ và cũng có bàn bạc, lấy ý kiến các bên liên quan về đề xuất dừng nhập khẩu xăng dầu nêu trên.

Tuy nhiên, theo ông Hải, đề xuất này khó có thể thực hiện được. Cụ thể, ông Hải cho biết, một mặt nếu chúng ta cấm hoặc hạn chế nhập khẩu xăng dầu, tức là trong 33 doanh nghiệp chỉ có một số được phép nhập khẩu. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi người dân, toàn bộ các doanh nghiệp dùng xăng dầu làm đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong đó, riêng với xuất nhập khẩu xăng dầu, hiện có 33 doanh nghiệp đầu mối và chính những doanh nghiệp cũng gặp khó khăn khi giá bán lẻ các mặt hàng này trong nước giảm 8 lần kể từ đầu năm và mới chỉ tăng “ở mức vừa phải” từ ngày 13/5.

“Mặt khác, nếu cấm nhập khẩu xăng dầu có nghĩa là cấm các nước khác nhập khẩu vào Việt Nam, điều này có thể vi phạm các quy tắc trong các hiệp định thương mại và các cam kết với các nước. Vậy liệu các nước có sử dụng biện pháp tương tự với các mặt hàng khác của chúng ta sang các đối tác hay không?”, ông Hải đặt vấn đề.

Cũng theo lãnh đạo bộ Công Thương, thực tế, đề nghị của PVN đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp này cũng gặp nhiều khó khăn khi tồn kho xăng, dầu của hai nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn tăng đột biến, giá lại giảm sâu.

Mặt khác, việc giá dầu thô tụt dốc đã khiến PVN giảm nguồn thu, có thể mất tới gần 2 tỷ USD doanh thu năm nay, kéo theo nguồn thu của quốc gia cũng bị ảnh hưởng. Song thực tế, theo ông Hải, không riêng ngành dầu khí bị ảnh hưởng mà nhiều doanh nghiệp các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác cũng chịu tác động lớn từ Covid-19.

Bên cạnh đó, theo ông Hải, điều quan trọng nhất vẫn là đảm bảo an ninh năng lượng mà cụ thể là đủ xăng dầu để cung cấp cho thị trường.

Trước đó, cuối tháng 3, PVN kiến nghị gửi cấp có thẩm quyền xem xét hạn chế tối đa hoặc tạm ngừng nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu trong nước sản xuất được trong giai đoạn Covid-19 diễn biến phức tạp. Lý do, lượng tồn kho tại 2 nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn lên tới 90%.

PVN cũng đề nghị xem xét bỏ các sản phẩm chế biến từ dầu thô ra khỏi nhóm hàng chịu thuế giá trị gia tăng khi xuất khẩu, giúp doanh nghiệp "đẩy" hàng qua kênh xuất khẩu.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vi-sao-bo-cong-thuong-khong-dong-y-dung-nhap-khau-xang-dau-a323595.html