Vì sao cần đăng ký tạm trú ngay kể từ ngày 1/7?


Thứ 6, 02/07/2021 | 07:15


Cùng sự kiện

Từ ngày 1/7/2021, người dân cần đặc biệt lưu ý phải đi làm đăng ký tạm trú nếu như đang sinh sống từ 30 ngày trở lên ở ngoài phạm vi cấp xã nơi đăng ký thường trú.

Từ 1/7 tới đây rất nhiều quy định mới liên quan đến cư trú chính thức có hiệu lực, trong đó có việc đăng ký tạm trú của công dân.

Theo các quy định hiện hành thì kể từ 1/7, khi công dân thực hiện đăng ký tạm trú sẽ có những lợi ích sau:

vi sao can dang ky tam tru ngay ke tu hom nay 2
Ảnh minh họa

Đăng ký tạm trú để làm căn cước công dân gắn chíp

Ngày 1/7/2021, Thông tư 59/2021/TT-BCA có hiệu lực thi hành, trong đó có quy định:

Công dân trực tiếp đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân nơi công dân thường trú, tạm trú để đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân.

Như vậy, theo quy định nêu trên, kể từ ngày 1/7/2021, người dân có thể đến nơi đăng ký tạm trú để làm thủ tục cấp, cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân gắn chíp, thay vì phải về quê - nơi đăng ký thường trú - như trước đây.

Đây là lý do từ ngày 1/7/2021, người dân đang sinh sống xa quê, nên đi làm thủ tục đăng ký tạm trú ngay tại nơi mình đang làm việc, học tập, để có thể làm căn cước công dân gắn chip ngay tại đây.

Đăng ký tạm trú để không bị xóa đăng ký thường trú

Theo điểm d, khoản 1, Điều 24 Luật Cư trú 2020 thì một trong các trường hợp bị xóa đăng ký thường trú là vắng mặt liên tục tại nơi thường trú từ 12 tháng trở lên mà không đăng ký tạm trú tại chỗ ở khác hoặc không khai báo tạm vắng, trừ trường hợp xuất cảnh ra nước ngoài nhưng không phải để định cư hoặc trường hợp đang chấp hành án phạt tù, chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng.

Do đó, việc đăng ký tạm trú vừa là trách nhiệm, vừa là quyền lợi của công dân để không rơi vào trường hợp bị xoá hộ khẩu.

Tránh việc bị xử phạt hành chính

Điều 27 Luật Cư trú 2020 quy định điều kiện để đăng ký tạm trú là công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

Do đó, nếu thuộc trường hợp công dân trong điều kiện phải đăng ký tạm trú mà không đi làm thủ tục đăng ký thì rất có thể sẽ bị xử phạt theo điểm b, khoản 1, Điều 8 Nghị định 167/2013 với mức phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng về hành vi cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú.

Ngoài ra, bộ Công an hiện nay cũng đang lấy ý liến về dự thảo nghị định thay thế Nghị định 167/2013. Trong đó, theo dự thảo này thì bộ Công an đề xuất mức phạt cho hành vi không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú là phạt tiền từ 300.000 đến 500.000 đồng.

Thủ tục đăng ký tạm trú dễ dàng hơn

Theo Luật Cư trú 2020, từ ngày 1/7/2021, khi đi đăng ký tạm trú, người dân chỉ cần chuẩn bị: Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; Giấy tờ, tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp và nộp hồ sơ đăng ký tạm trú đến cơ quan đăng ký cư trú nơi mình dự kiến tạm trú.

Trong khi trước đây có quy định, trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý;

Như vậy, từ 1/7/2021, đăng ký tạm trú không cần chủ nhà đồng ý, đây là một quy định mới rất thuận lợi cho người đi đăng ký tạm trú.

Tại Quyết định 406/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Danh mục dịch vụ công trực tuyến tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia năm 2021.

Theo Quyết định này, nhóm dịch vụ công thực thi phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư cần sớm được tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia năm 2021, gồm:

Cấp, cấp lại, đổi thẻ Căn cước công dân (hoàn thành trong quý II/2021);

- Xác nhận số Chứng minh nhân dân khi đã được cấp thẻ Căn cước công dân (hoàn thành trong quý II/2021);

- Đăng ký thường trú; Đăng ký tạm trú; Khai báo tạm vắng; Thông báo lưu trú (hoàn thành trong quý III/2021);

- Liên thông đăng ký khai sinh - đăng ký thường trú - cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi (hoàn thành trong quý III/2021);

- Liên thông đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí (hoàn thành trong quý III/2021);

- Cấp hộ chiếu phổ thông; Cấp, gia hạn hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ (không gắn chip điện tử) tại các cơ quan trong nước (hoàn thành trong quý III/2021);

- Kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và nâng mức độ dịch vụ từ mức độ 3 lên mức độ 4 đối với các dịch vụ công trực tuyến thuộc các ngành, lĩnh vực như bảo hiểm xã hội, tư pháp, ngoại giao, tài chính, giáo dục đào tạo...

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vi-sao-can-dang-ky-tam-tru-ngay-ke-tu-ngay-17-a505532.html