Vì sao hoãn phiên xử Chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện?


Thứ 2, 27/03/2023 | 13:55


Cùng sự kiện

Ngày 27/3, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm đối với Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Alibaba) và các đồng phạm. Tuy nhiên, phiên tòa lại bị hoãn.

HĐXX cho biết tại phiên phúc thẩm hôm nay (ngày 27/3), bị cáo Nguyễn Thái Luyện có 6 luật sư bào chữa, trong đó 3 luật sư vắng mặt. Ngoài ra, một số luật sư bào chữa cho các bị cáo khác cũng vắng mặt.

Từ đó, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi kháng cáo cho các bị cáo và bị hại.

Phiên xét xử sẽ được mở lại từ ngày 8/5 đến ngày 19/5.

vi sao hoan phien xu chu tich alibaba nguyen thai luyen
Các bị cáo tại tòa sáng 27/3. (Ảnh: Zing)

HĐXX cũng lưu ý đối với các bị cáo nếu phiên tòa tới, bị cáo nào không có luật sư hoặc luật sư vắng mặt, thì tòa sẽ mời các luật sư chỉ định.

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thái Luyện tù chung thân; Nguyễn Thái Lĩnh 17 năm tù cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai bị tuyên 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 12 năm tù về tội Rửa tiền, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.

Cũng hai tội danh này, bị cáo Nguyễn Thái Lực bị tuyên phạt 17 năm và 10 năm tù, tổng hợp hình phạt là 27 năm tù.

Các bị cáo khác cũng lãnh án từ 10-19 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, năm 2016, Nguyễn Thái Luyện thành lập Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba kinh doanh lĩnh vực bất động sản.

Ngoài ra, Luyện thành lập 22 công ty con, trong đó sử dụng 12 pháp nhân làm chủ đầu tư 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận, sau đó tự phân lô, tách thửa trái pháp luật, quảng cáo để bán cho hàng nghìn người.

Toàn bộ các dự án đều được vẽ trái phép trên đất nông nghiệp, quảng cáo không đúng sự thật, chuyển nhượng cho khách hàng. Bằng thủ đoạn trên, Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền chiếm đoạt gần 2.400 tỷ đồng của 4.500 khách hàng.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vi-sao-hoan-phien-xu-chu-tich-alibaba-nguyen-thai-luyen-a570133.html