Vì sao phiên xét xử "siêu lừa" chiếm đoạt 433 tỷ đồng của 3 ngân hàng bị hoãn?


Thứ 2, 26/12/2022 | 10:53


Cùng sự kiện

HĐXX quyết định hoãn phiên tòa xét xử "siêu lừa" Nguyễn Thị Hà Thành và đồng phạm. Khi nào mở lại, HĐXX sẽ thông báo sau.

Sáng 26/12, TAND Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành (SN 1984, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) cùng 25 bị cáo khác ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Thông tin trên Pháp luật Việt Nam, trong phần thủ tục, HĐXX cho biết có nhận được đơn xin hoãn phiên tòa của một bị cáo vì lý do sức khỏe. Ngoài vắng mặt bị cáo trên, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là ông Đặng Nghĩa Toàn cũng có đơn xin hoãn phiên tòa vì bị u não, đang đi mổ ở Singapore.

Trước thông tin trên, khi được hỏi, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo cũng như người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa. Khi nào mở lại, HĐXX sẽ thông báo sau.

vi sao phien xet xu sieu lua chiem doat 433 ty dong cua 3 ngan hang bi hoan
Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành. (Ảnh: VNN)

VietnamNet cho hay, vụ án này kéo dài từ năm 2018 với 5 lần điều tra bổ sung và hai lần tòa án đưa ra xét xử nhưng trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại.

Theo cáo trạng, khoảng năm 2016 - 2018, Nguyễn Thị Hà Thành kinh doanh tự do nhưng thua lỗ nên nhiều lần vay tiền với lãi suất cao của các cá nhân theo cách "vay người sau trả cho người trước".

Thời gian đầu, Thành tạo được lòng tin đối với người cho vay và cán bộ ngân hàng khi trả nợ đúng hạn. Qua các quan hệ xã hội, Thành còn tìm được nhiều người đến ngân hàng gửi tiết kiệm số tiền lớn, sau đó lấy tư cách cá nhân hoặc nhờ người khác đứng tên trên các “Hợp đồng tín dụng”, vay các ngân hàng.

Cáo trạng cho rằng, các ngân hàng đều coi Thành là khách hàng “VIP” nhưng thực tế đối tượng này không hoạt động kinh doanh, "chỉ vay tiền người sau trả người trước". Từ ngày 5/6/2018 – 26/11/2018, Thành mất khả năng thanh toán với các khoản nợ đến hạn. Từ đó, bị cáo nhiều lần gian dối, chiếm đoạt 433 tỷ đồng của 3 ngân hàng và các cá nhân.

Cụ thể, tại ngân hàng VietABank, các bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương, Quản Trọng Đức… đã giúp sức cho Thành thực hiện 21 vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 274 tỷ đồng của ngân hàng này và 63 tỷ đồng của nhiều cá nhân khác.

Tại ngân hàng NCB, Thành đề nghị vay ông Đặng Nghĩa Toàn (ở quận Hoàn Kiếm) bằng hình thức ông Toàn và vợ gửi tiền vào NCB hoặc PVcomBank rồi đưa sổ tiết kiệm cho cô ta quản lý. Ngược lại, Thành sẽ trả ngay cho vợ chồng ông Toàn khoản lãi ngoài 4,2% một tháng. Khi đến hạn sẽ trả sổ tiết kiệm cho ông Toàn để đến ngân hàng rút tiền gốc, còn lãi suất Thành được hưởng.

Có được sổ trong tay, Thành cùng bị cáo Nguyễn Thanh Tùng (Giám đốc Công ty Jeongho) giả chữ ký của vợ chồng ông Toàn trên các chứng từ và được ngân hàng NCB ba lần giải ngân 47,5 tỷ đồng. Số tiền này Thành trả nợ, chi tiêu cá nhân.

Ngoài ra, cơ quan truy tố còn cáo buộc Nguyễn Thị Hà Thành làm giả chữ ký, lăn giả dấu vân tay nhiều người gửi tiền khác, rồi chiếm đoạt của các ngân hàng này số tiền hơn 49 tỷ đồng.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vi-sao-phien-xet-xu-sieu-lua-chiem-doat-433-ty-dong-cua-3-ngan-hang-bi-hoan-a561565.html