Việt Nam giành 2 huy chương Vàng Hoá học quốc tế


Thứ 2, 28/07/2014 | 14:01


Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế, Việt Nam giành được 2 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc.

Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế, Việt Nam giành được 2 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc. Đặc biệt, thí sinh Phạm Mai Phương, lớp 12 chuyên hóa Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội đã vượt qua 291 thí sinh khác, dành số điểm cao nhất 83,99 điểm.

Chiều ngày 28/7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) đã diễn ra lễ bế mạc kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 46. Năm nay, Việt Nam đăng cai tổ chức kỳ thi Olympic Hóa học. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự buổi lễ.

Kỳ thi Olympic Hóa học thu hút 291 học sinh đến 77 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Mỗi đoàn có tối đa 8 thành viên, gồm 1 trưởng đoàn, 1 phó đoàn, 2 quan sát viên khoa học và 4 học sinh.

Năm nay, 28 huy chương Vàng, 92 huy chương Đồng, 63 huy chương Bạc được trao cho học sinh các nước. Việt Nam đã dành được 2 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc.

Trong đó, thí sinh Phạm Mai Phương và Phạm Ngân Giang, học sinh lớp 12 chuyên hóa trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đạt huy chương Vàng; thí sinh Đoàn Quốc Hoài Nam (trường THPT Chuyên Quốc học Huế) và Đỗ Việt Hưng (Trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng) nhận huy chương Bạc.

Việt Nam giành 2 huy chương Vàng Hoá học quốc tế
Thí sinh Phạm Mai Phương, lớp 12 chuyên hóa Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội chụp ảnh cùng mẹ.

Điều đặc biệt, thí sinh, thí sinh Phạm Mai Phương đã vượt qua 291 thí sinh còn lại dành số điểm cao nhất 83,99 điểm. Sau Mai Phương là 2 thí sinh người Singapore và Ucraina.

Sau khi nhận huy chương Vàng, Mai Phương xúc động nói: “Em rất vui vì đã đạt thành thành tích cao nhất. Tấm huy chương Vàng sẽ tạo nhiều thuận lợi cho em trên con đường học hành sau này. Em có dự định sẽ ra nước ngoài du học, đăng ký học chuyên ngành Hóa học. Em cám ơn bố mẹ, thầy cô, bạn bè đã đồng hành cùng em trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi”.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, trưởng đoàn Olympic Hóa học 2014 của Việt Nam cho biết, năm nay các thành viên của đội tuyển Việt Nam đã thể hiện rất đúng năng lực của mình. Phần thi lý thuyết rất và dài và khó. Phần thi thực hành, thí sinh trội hơn hẳn so với các đợt thi trước ở nước ngoài vì các em được chuẩn bị khá kỹ lưỡng.

Việt Nam giành 2 huy chương Vàng Hoá học quốc tế
Thí sinh tham dự kỳ Hóa học quốc tế lần thứ 46 tại Việt Nam.

“Cũng có một vài điểm nho nhỏ trong phần thực hành, một số tính toán các em không cẩn thận một chút. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung, các em làm bài khá tốt”, tiến sĩ Chính nói.

Kì thi Olympic Hóa học quốc tế (IChO) 2014 diễn ra tại Việt Nam từ ngày 20 đến ngày 29/7/2014. Bộ GD-ĐT đã giao cho Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) là đơn vị chủ trì và Trường ĐH Sư phạm Hà Nội là đơn vị phối hợp tổ chức. Ngày 23/7, thí sinh dự thi thực hành; ngày 25/7, thí sinh dự thi lý thuyết

IChO là kỳ thi Hóa học dành cho học sinh phổ thông tuổi dưới 20 của tất cả các nước trên thế giới, được tổ chức thường niên từ năm 1968 (trừ năm 1971). Hoạt động của IChO tuân theo Quy chế IChO được Hội đồng quốc tế thông qua và chịu sự chỉ đạo chung của Ban Điều hành do Hội đồng quốc tế bầu ra với nhiệm kỳ 2 năm. Việt Nam đã chính thức tham dự kỳ thi IChO từ năm 1996 và tại các kỳ thi này, luôn đạt thứ hạng cao so với các quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Hóa học là một trụ cột quan trọng của khoa học cơ bản. Những thành tựu của khoa học hóa học đã đóng góp to lớn vào sự phát triển chung của nhân loại. Trong kỷ nguyên khoa học công nghệ phát triển ngày càng mạnh mẽ ngày nay, sự phát triển của khoa học hóa học sẽ tiếp tục là lĩnh vực khoa học được quan tâm, thúc đẩy ở cả tầm quốc gia và toàn cầu. Ở Việt Nam, giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ được xác định là quốc sách hàng đầu, chính phủ Việt Nam luôn quan tâm phát triển và trọng dụng những tài năng khoa học công nghệ, trong đó có những tài năng về hóa học.

Để phát triển khoa học hóa học rất cần những con người tài năng với niềm đam mê mãnh liệt trong nghiên cứu sáng tạo. Cuộc thi Olympic hóa học quốc tế cũng là dịp để phát hiện những tài năng, đồng thời tôn vinh và thúc đẩy phát triển mạnh mẽ khoa học hóa học. Chính vì vậy, đây thực sự là niềm vinh dự đối với Việt Nam, quốc gia được đăng cai tổ chức cuộc thi tài năng quốc tế trong lĩnh vực Hóa học đối với học sinh phổ thông của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

“Tôi nhiệt liệt chúc mừng những thành công mà các em, các đoàn đã đạt được sau những ngày tranh tài căng thẳng và hào hứng. Các em học sinh chính là những chủ nhân của cuộc thi này - một cuộc thi mà tất cả chúng ta là người chiến thắng. Tất cả các em đều đã vượt qua những thử thách của cuộc thi và đã có những ngày tốt đẹp tụ hội bên nhau trong tình bạn và tình đoàn kết quốc tế thân ái, hữu nghị”, Thủ tướng nói.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/viet-nam-gianh-2-huy-chuong-vang-hoa-hoc-quoc-te-a43352.html