Vợ cán bộ gây oan sai đến xin lỗi gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn


Thứ 4, 06/08/2014 | 01:40


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Gia đình của nguyên kiểm sát viên Đặng Thế Vinh - một trong hai cán bộ bị bắt vì hành vi "cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án" đã đến thăm và xin lỗi gia đình "người tù oan" ông Nguyễn Thanh Chấn.

(ĐSPL) - Gia đình của nguyên kiểm sát viên Đặng Thế Vinh - một trong hai cán bộ bị bắt vì hành vi "cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án" đã đến thăm và xin lỗi gia đình "người tù oan" ông Nguyễn Thanh Chấn.
Mặc dù khá bất ngờ trước cuộc gặp gỡ, tuy nhiên, vợ chồng ông Chấn vẫn giữ nguyên quan điểm như ban đầu: "Sẽ không tha thứ, bởi người nào "gieo ác" thì phải chịu sự trừng phạt của pháp luật". 
"Mong gia đình chị thông cảm và tha lỗi cho chồng em..."
Như báo Đời sống và Pháp luật đã thông tin, ngày 9/5, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với hai cán bộ để làm rõ những hành vi sai phạm trong quá trình điều tra, xử lý vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn cách đây hơn 10 năm. Hai cán bộ bị khởi tố là ông Đặng Thế Vinh (Trưởng phòng 10, VKS tỉnh Bắc Giang) và ông Trần Nhật Luật (Thượng tá, Phó Trưởng Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Cả hai bị can trên cùng bị khởi tố về hành vi cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án theo Điều 300, Bộ luật Hình sự.
Theo lời ông Chấn, có nhiều hơn hai cán bộ đã đẩy ông vào con đường phải nhận tội. ông nói: "Trực tiếp là điều tra viên Trần Nhật Luật và kiểm sát viên Đặng Thế Vinh... Họ thay nhau hỏi cung tôi cả ngày lẫn đêm. Lúc thì người này đe dọa, khi thì người khác đánh đập để bắt tôi chép lại đơn tự thú và diễn tập cảnh giết người theo sắp đặt của họ". Việc khiến gia đình ông bất ngờ là người thân của nguyên kiểm sát viên Đặng Thế Vinh đến tận nhà ông để nói lời xin lỗi.
Trong dòng ký ức đắng cay của ông Nguyễn Thanh Chấn 10 năm về trước, kiểm sát viên Đặng Thế Vinh, là đại diện VKS tỉnh Bắc Giang giữ quyền công tố tại phiên toà sơ thẩm ngày 26/3/2004. Ông Chấn vẫn nhớ rõ, tại phiên tòa này, khi chủ tọa đọc tên thành phần của HĐXX và đại diện VKS tỉnh Bắc Giang, ông đã chỉ thẳng tay về phía ông Vinh, đại diện VKS và đề nghị được thay đổi. Theo lời ông, trước đó, nhiều lần ông Vinh có hành động dọa nạt, bắt ông Chấn ký vào đơn nhận tội. Tuy nhiên, sau khi hội ý, chủ tọa phiên tòa đã bác bỏ lời đề nghị của ông.
Vợ kiểm sát viên bị bắt đến xin lỗi gia đình ôngNguyễn Thanh Chấn
“Người tù oan” Nguyễn Thanh Chấn lặng người khi nhớ lại ký ức đớn đau liên quan đến KSV Đặng Thế Vinh.
Tại buổi gặp mặt diễn ra hơn 30 phút chiều 1/8 tại nhà ông Chấn, gia đình ông Đặng Thế Vinh gồm có anh trai, chị dâu và vợ. Cùng đi còn có lãnh đạo VKS huyện Việt Yên, lãnh đạo xã Nghĩa Trung. Đại diện gia đình ông Vinh cho rằng, hành vi của ông Vinh dẫn đến việc ông Nguyễn Thanh Chấn phải ngồi tù oan hơn 10 năm là do "nghiệp vụ còn non kém" chứ không phải chủ ý muốn làm như vậy. Bà Nguyễn Thị Chiến, vợ ông Chấn dù đang bị bệnh, nằm liệt giường nhưng vẫn cố gượng dậy để tiếp khách. Nghe bà Chiến kể lại những nỗi khổ, bản thân ông Chấn và người thân trong gia đình phải chịu đựng trong hơn 10 năm mang án oan giết người, bà Thu, vợ nguyên kiểm sát viên Đặng Thế Vinh đã bật khóc. Bà Thu bày tỏ sự đau đớn trước cảnh chồng vướng vào vòng lao lý. Bà Chiến kể lại: "Bà Thu bảo tôi, giờ chồng em cũng bị bắt giam rồi, sự nghiệp tiêu tan, không còn gì cả, mong gia đình chị thông cảm và tha lỗi cho chồng em (ông Đặng Thế Vinh). Mặc dù rất chia sẻ với nỗi đau khổ của bà ấy nhưng tôi vẫn nói thẳng: Tôi và chị ở hai hoàn cảnh khác nhau, tôi phải cầm cố nhà cửa để 10 năm trời đi tìm công lý cho chồng, còn chồng chị là cán bộ thực thi pháp luật nhưng lại cố tình làm sai mà không nghĩ đến ngày phải trả giá...".
Dứt lời, hai người đàn bà cầm tay nhau khóc nghẹn. Còn ông Nguyễn Thanh Chấn vẫn như mọi khi, ngồi thần người, im lặng nghe mọi người nhắc về ký ức kinh hoàng của 10 năm về trước. ông Chấn tâm sự: "Từ ngày tôi được thả tự do đến nay cũng chưa có một cán bộ nào liên quan đến vụ án đến thăm hỏi. Đây là lần đầu tiên có người nhà của nguyên cán bộ đến thăm. Quan điểm của tôi ngay từ đầu là sẽ theo vụ án đến cùng, để kẻ xấu phải chịu tội. Có chết, tôi cũng không xin giảm nhẹ tội cho họ. Phải để cho họ chịu sự trừng phạt của pháp luật để họ hiểu được nỗi nhục nhã, ê chề của một con người mà bị họ đẩy vào cảnh tù oan".
Vợ kiểm sát viên bị bắt đến xin lỗi gia đình ôngNguyễn Thanh Chấn
Vợ ông Nguyễn Thanh Chấn khóc nghẹn khi nghe lời xin lỗi từ vợ ông Đặng Thế Vinh (trái).
Gia đình ông Chấn đề nghị bồi thường 10 tỉ đồng
Hành trình kêu oan suốt hơn 3.000 ngày cay đắng của gia đình ông Chấn cuối cùng cũng có kết quả, công lý đã được sáng tỏ trắng đen. Điều ông Chấn mong muốn nhất hiện nay là sớm được nhận tiền bồi thường để trả nợ và đưa vợ đi điều trị bệnh.
Tiết lộ với PV báo ĐS&PL, gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn cho biết, đã có đơn gửi TAND Tối cao đề nghị được bồi thường cả về vật chất và tinh thần sau 10 năm tù oan sai là 10 tỉ đồng. "Gia đình đã chính thức có đơn gửi TAND Tối cao về đề nghị này", ông Thân Văn Hoạt, người được ông Chấn ủy quyền thực hiện các thủ tục pháp lý cho biết.
Đây là con số khiến nhiều người giật mình và thắc mắc "tại sao lại nhiều như thế". Tuy nhiên, nếu đặt ở hoàn cảnh trái ngang khi vợ ông Chấn phải cầm cố nhà cửa rồi lâm vào bạo bệnh, con cái ông phải nghỉ học đi làm thuê kiếm tiền kêu oan cho cha thì cái giá của 10 năm trời khổ sai ấy không thể bù đắp bằng tiền. Vấn đề dư luận quan tâm ở đây là thái độ của cơ quan chức năng như thế nào khi nhận được thông tin này và ai sẽ là người phải đền bù số tiền ấy. Sẽ truy thu cán bộ cố tình làm sai hay từ ngân sách Nhà nước, tức tiền thuế của nhân dân?
Chiều tối, ông Chấn kể, những ngày này, thời tiết lúc nắng, lúc mưa khiến sức khỏe của vợ ông thêm nặng. Rồi ông cho chúng tôi xem kết quả đưa vợ đi khám bệnh sáng 1/8. "Vợ tôi dạo này sức khỏe yếu đi nhiều, người phù nề, ngồi dậy thì chóng mặt. Tôi cũng quanh quẩn cả ngày để chăm vợ chứ chẳng dám đi đâu. Hôm vừa rồi phải vay tiền của cậu em họ để đưa vợ đi khám chứ thời gian này cũng chưa biết đi làm thuê, làm mướn gì để kiếm tiền chăm vợ cả", ông Chấn tâm sự.                     
Vợ kiểm sát viên bị bắt đến xin lỗi gia đình ôngNguyễn Thanh Chấn
Ông Nguyễn Thanh Chấn mong muốn sớm được nhận tiền bồi thường để ổn định cuộc sống.
Sau 10 năm tù oan, trí nhớ của ông cũng ít nhiều bị ảnh hưởng, đôi lúc đang dở câu chuyện nhưng ông ngồi thần người như đang cố suy nghĩ về một điều gì đó. Khuôn mặt ông giãn ra khi nhắc về người cha liệt sỹ Nguyễn Hữu Phấn của mình. ông kể: "Hôm 27/7 vừa rồi có rất nhiều người đến tặng quà, thắp hương và chia sẻ với gia đình. Cũng nhờ vong linh của bố tôi, nhờ sự theo đuổi công lý của mẹ tôi, vợ tôi, các con và người thân trong gia đình nên tôi mới sống được đến ngày hôm nay".
Khi chúng tôi chia tay gia đình ông Chấn ra về, ông tiễn khách ra tận cổng. ông lo lắng về cuộc họp tới đây của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội về việc xem xét giải quyết đề nghị bồi thường cho ông sẽ thế nào. "Nói thật, nghĩ đến cảnh bị tra tấn để nhận tội 10 năm trước, giờ cứ thấy khuôn mặt nghiêm nghị của mấy người mặc quân phục công an là tôi sợ", ông Chấn nói thêm.         
Ông Nguyễn Thanh Chấn chuẩn bị ra Hà Nội thỏa thuận số tiền bồi thường
Ở diễn biến liên quan, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã có giấy mời gửi ông Nguyễn Thanh Chấn với nội dung: "Ngày 24/7/2014, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã nhận được đơn khẩn thiết đề nghị của ông Nguyễn Thanh Chấn đề nghị bồi thường những thiệt hại do Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội ra bản án hình sự trái pháp luật đối với ông Nguyễn Thanh Chấn. Để căn cứ xem xét đơn yêu cầu của ông, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội mời ông Nguyễn Thanh Chấn đến tham dự cuộc họp (9h sáng 15/8/2014) để tiến hành các thủ tục theo yêu cầu của ông trong đơn đề nghị".

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vo-can-bo-gay-oan-sai-den-xin-loi-gia-dinh-ong-nguyen-thanh-chan-a44649.html