Vụ 10 người ngộ độc Botulinum ở Quảng Nam: Bác sĩ BV Chợ Rẫy đem thuốc hiếm đi cứu


Chủ nhật, 19/03/2023 | 10:19


Cùng sự kiện

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa cử đội chuyên gia của bệnh viện mang thuốc giải độc đi cứu người tại Quảng Nam.

Ngày 19/3, báo Sức khỏe & Đời sống dẫn thông tin, tối muộn 18/3, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử đội chuyên gia của bệnh viện mang thuốc giải độc đi cứu người tại Quảng Nam.

Cụ thể, sáng cùng ngày, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được đề nghị hỗ trợ chuyên môn từ Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam với các trường hợp ngộ độc mà bệnh viện đang tiếp nhận điều trị.

5 lo thuoc quy duoc van chuyen ngay trong dem tu tp ho chi minh den quang nam1
Thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent. Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến

Sau khi hội chẩn trực tuyến giữa hai bệnh viện, các bác sĩ phía Bệnh viện Chợ Rẫy đã nghĩ nhiều đến vấn đề ngộ độc Botulinum đối với các trường hợp này.

Trước tình hình trên, Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định cử các chuyên gia hàng đầu về chống độc và hồi sức gồm: TS.BS Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, BSCK2 Trần Thanh Linh - Trưởng khoa Hồi sức Cấp cứu cùng dược sĩ Nguyễn Trọng Lộc (khoa Dược) đến trực tiếp tại bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam để cùng phối hợp điều trị bệnh nhân.

Đội hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy trực tiếp mang 5 lọc thuốc Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) dùng giải ngộ độc tố Clostridium Botulinum, đây là một loại thuốc rất hiếm.

Liên quan đến vụ việc, Tri Thức Trực Tuyến đưa tin, tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam, ê-kíp Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều tra dịch tễ và đánh giá có 3 chùm ca bệnh với tổng cộng 10 người có khả năng bị ngộ độc botulinum rất cao.

Chùm ca bệnh thứ nhất gồm 3 nữ, 2 nam, ngụ tại xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Cả 5 người ăn cá chép muối ủ chua.

Trước đó, ngày 5/3, sau 12-24 giờ khi ăn món ăn này, các trường hợp đều có triệu chứng đau bụng, nôn ói, mệt, yếu dần tay chân. Sau 3 ngày được điều trị, do diễn tiến quá nặng, một phụ nữ 40 tuổi đã tử vong. Bốn người còn lại đã tạm ổn.

Chùm ca bệnh thứ 2 gồm bệnh nhân nữ 37 tuổi, địa chỉ tại xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam. Người này cũng ăn cá chép ủ chua ngày 14/3.

Sau một ngày, người phụ nữ bị nôn ói nhiều, yếu dần tay chân. Ngày 16/3, bệnh nhân bị suy hô hấp, thở máy đến hiện tại.

Chùm ca bệnh thứ 3 có 4 người, gồm 3 nam, một nữ sống cùng gia đình ở xã Phước Kiên, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Ngày 16/3, cả gia đình ăn cá chép ủ chua. Sau một ngày, họ nôn ói nhiều và được chuyển bệnh viện. Đến 18/3, hai bênh nhân bị liệt tứ chi, suy hô hấp phải thở máy đến nay.

Hai bệnh nhân còn lại (gồm bé trai 12 tuổi và phụ nữ 24 tuổi) bị yếu nhẹ tứ chi, tự thở được.

Theo nhận định của các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy, 3 chùm ca bệnh cùng ăn một loại thức ăn là cá chép muối ủ chua. Trong quá trình chế biến loại thức ăn này, họ bỏ vào hộp thủy tinh đóng kính, sau 2-3 tuần mới lấy ra ăn. Điều kiện yểm khí này đã tạo điều kiện cho vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển.

Cũng trong chiều 18/3, kết quả xét nghiệm cấy mẫu cá muối ủ chua do Viện Pasteur Nha Trang thực hiên (thức ăn của chùm ca bệnh đầu tiên) xác định Clostridium type E. Có thể khẳng định, các bệnh nhân này bị ngộ độc botulinum.

Với 5 lọ thuốc hiếm, ê-kíp Bệnh viện Chợ Rẫy đã tham vấn hướng điều trị cho các bệnh nhân.

Thùy Dung (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-10-nguoi-ngo-doc-botulinum-o-quang-nam-bac-si-bv-cho-ray-dem-thuoc-hiem-di-cuu-a569250.html