Vụ án bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm: Diễn biến mới nhất


Việt Hương

Thứ 3, 03/10/2023 | 15:22


Cùng sự kiện

Cho rằng bản án sơ thẩm quá nặng, 4 bị cáo đồng phạm của bà Nguyễn Phương Hằng đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tin tức trên Pháp luật Việt Nam, tính đến ngày 3/10, TAND TP.HCM đã tiếp nhận đơn kháng cáo của bốn bị cáo gồm Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân và Đặng Anh Quân. Cả bốn bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Về phía bà Nguyễn Phương Hằng, TAND TP.HCM vẫn chưa có thông tin về việc bị cáo này có kháng cáo hay không.

Theo Tuổi trẻ, ngày 21/9, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng (52 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) 3 năm tù về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Cùng tội danh trên, HĐXX tuyên phạt bị cáo Đặng Anh Quân (45 tuổi, Tiến sĩ luật) 2 năm 6 tháng tù. Lê Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Mai Nhi và Huỳnh Công Tân (nhân viên của bà Hằng) bị phạt 18 tháng tù.

Về dân sự, tòa buộc bị cáo Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm có nghĩa vụ liên đới bồi thường cho bà Đặng Thị Hàn Ni và Đinh Thị Lan mỗi người 18 triệu đồng.

An ninh - Hình sự - Vụ án bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm: Diễn biến mới nhất
Bà Nguyễn Phương Hằng tại tòa. Ảnh: Tuổi trẻ

Theo HĐXX, trong khoảng thời gian liên tục từ tháng 3/2021, bị cáo Nguyễn Phương Hằng thông qua các tài khoản mạng xã hội đã phát sóng trực tiếp (livestream) để đưa lên những thông tin chưa được kiểm chứng, những thông tin bịa đặt xâm phạm bí mật đời tư, xúc phạm uy tín, danh dự của 10 cá nhân.

Cụ thể gồm: Ông Võ Nguyễn Hoài Linh, bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh, bà Đặng Thị Hàn Ni, ông Huỳnh Minh Hưng, bà Trần Thị Thủy Tiên, ông Lê Công Vinh, bà Đinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu, ông Nguyễn Đức Hiển (nhà báo) và bà Trương Thị Việt Hà.

Các bị cáo Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tấn đã thực hiện hành vi tạo lập, quản lý các trang mạng xã hội, kết nối các tài khoản mạng xã hội vào Internet; thông báo thời gian, chủ đề livestream, chuẩn bị nội dung, sân khấu để bà Hằng livestream và đăng tải các bài viết lên các trang mạng xã hội, theo chỉ đạo của bà Phương Hằng.

Bị cáo Đặng Anh Quân đã tương tác, tham gia bình luận trực tiếp với bà Hằng trong 11 buổi livestream của Hằng cổ vũ về tinh thần, tiếp thêm ý chí cho Hằng thực hiện hành vi phạm tội. Ngoài ra, trong buổi livestream ngày 24-12-2021, Quân đã phát ngôn có nội dung đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm của ông Võ Nguyễn Hoài Linh.

XEM THÊM: Công ty Nhật Nam sở hữu khối tài sản lớn ra sao?

Các bị cáo phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp, bị cáo Hằng có vai trò chủ mưu. Các bị cáo Nhi, Hà, Tân giúp sức với vai trò hạn chế. Bị cáo Quân tham gia bình luận trong 11 buổi livestream, đã cổ vũ, tiếp thêm ý chí cho bị cáo Hằng nên là đồng phạm giúp sức.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-an-ba-nguyen-phuong-hang-va-dong-pham-dien-bien-moi-nhat-a593646.html