Vụ cô giáo véo tai, đánh liên tiếp học sinh: Phụ huynh lên kế hoạch đặt camera bí mật ghi lại bằng chứng


Thứ 5, 10/10/2019 | 02:33


Cùng sự kiện

Để thu thập chứng cứ cô giáo đánh học sinh, phụ huynh tại lớp 2/11, trường tiểu học Phan Chu Trinh (TP.HCM) đã lén đặt camera trong lớp học.

Để thu thập chứng cứ cô giáo đánh học sinh, phụ huynh tại lớp 2/11, trường tiểu học Phan Chu Trinh (TP.HCM) đã lén đặt camera trong lớp học.

Hình ảnh giáo viên véo tai, đánh học sinh ở trường tiểu học Phan Chu Trinh. Ảnh cắt từ clip.

Theo tờ Dân Trí, thông tin từ UBND quận Tân Phú, TP.HCM - nơi trực tiếp xử lý sự việc cô giáo N.H.H, trường tiểu học Phan Chu Trinh có hành vi đánh, tát, véo học sinh cho biết chính phụ huynh của lớp đã bàn kế hoạch và bí mật đặt camera ghi hình giáo viên để lấy bằng chứng.

Theo đó, những người trong ban đại điện chi hội phụ huynh của lớp 2/11, trường tiểu học Phan Chu Trinh là những người phản ánh lên quận việc cô N.H.H. đánh vào đầu, vào lưng, tát vào mặt, nhéo mạnh vào tai các cháu trong giờ học.

Sau khi nhận được phản ánh vào đầu tháng 9 vừa qua, UBND quận chỉ đạo thanh tra quận xác minh sự việc. Trong quá trình này, trường tiểu học Phan Chu Trinh đã hai lần tạm đình chỉ công tác đối với cô N.H.H., mỗi lần 15 ngày để chờ kết quả xác minh.

Tổ xác minh làm việc với ban đại diện chi hội phụ huynh của lớp, cũng là những người đứng đơn trực tiếp phản ánh, tố cáo sự việc cô giáo đánh đập trẻ.

Do quá bức xúc việc cô N.H.H. thường xuyên đánh học sinh, nên những người trong ban đại diện chi hội phụ huynh lớp đã trao đổi với phụ huynh trong lớp tìm bằng chứng để phản ánh sự việc.

Một người trong ban đại diện cho biết, mình là người trực tiếp bí mật đặt camera tại lớp học để theo dõi, ghi hình, tìm bằng chứng.

Theo VTC News, hiện trường tiểu học Phan Chu Trinh tiếp tục đình chỉ công tác giảng dạy cô N.H.H. thêm 30 ngày và phân công nhiệm vụ khác cho nữ giáo viên trong thời gian chờ kết luận, giải quyết tố cáo.

Trước đó, như đã đưa tin, vụ việc bắt đầu từ thông tin phụ huynh lớp 2/11, trường tiểu học Phan Chu Trinh nghi ngờ con mình bị giáo viên đánh nên lén đặt camera trong lớp để theo dõi từ ngày 27/8 đến 30/8. Kết quả, phụ huynh sốc khi thấy hình ảnh cô giáo đánh, mắng hàng loạt học sinh trong lớp.

Sở GD&ĐT TP.HCM cho rằng đây là hành vi không thể chấp nhận trong ngành giáo dục. Sở đã đề nghị UBND quận Tân Phú xử lý nghiêm, có thể xem xét đuổi việc, đưa ra khỏi ngành đối với cô N.H.H.

Cô N.H.H đã nhận mình sai khi có hành vi bạo lực, phản giáo dục đối với học sinh và gửi lời xin lỗi đến phụ huynh lớp 2/11. Tuy nhiên, cô nghi ngờ hiệu trưởng cố tình quay lén để trù dập, do trước đó tố cáo sai phạm của hiệu trưởng.

Đặt camera quay lén có phạm luật?

Chia sẻ trên VTC News, thạc sĩ Lưu Đức Quang, giảng viên khoa Luật, đại học Kinh tế - Luật (Đại học quốc gia TP.HCM), việc phụ huynh bí mật đặt camera ghi lại hình ảnh trong lớp học là trái luật.

Cụ thể, khoản 1 điều 20 Hiến pháp năm 2013 quy định: Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Khoản 1 điều 21 Hiến pháp 2013 nêu rõ: Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.

"Quyền riêng tư, bí mật cá nhân, quyền bất khả xâm phạm về danh dự, nhân phẩm là hiến định, quyền cơ bản nhất của con người và bất cứ ai cũng được pháp luật bảo vệ những quyền này. Quyền riêng tư, bí mật cá nhân được quy định cụ thể hơn là quyền đối với hình ảnh cá nhân trong Bộ luật Dân sự. Lén gắn camera để ghi lại hình ảnh của người khác là xâm phạm đến bí mật đời tư, quyền sử dụng hình ảnh của họ, đó là vi phạm pháp luật", thạc sĩ Quang nói.

Thanh Tùng (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-co-giao-veo-tai-danh-lien-tiep-hoc-sinh-phu-huynh-len-ke-hoach-dat-camera-bi-mat-ghi-lai-bang-chung-a296306.html