Vụ gian lận thi cử tại Hoà Bình: Hé lộ những tình tiết bất ngờ


Thứ 2, 11/05/2020 | 08:46


Đại diện VKS công bố bản cáo trạng đồng thời hé lộ những tình tiết bất ngờ về hành vi phạm tội của cựu Trưởng phòng Khảo thí sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cùng đồng phạm.

Đại diện VKS công bố bản cáo trạng đồng thời hé lộ những tình tiết bất ngờ về hành vi phạm tội của cựu Trưởng phòng Khảo thí sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cùng đồng phạm.

Phiên tòa xét xử sáng ngày 11/5. Ảnh: Người Đưa Tin Pháp Luật

Sáng ngày 11/5, TAND tỉnh Hòa Bình đưa ra xét xử cựu Trưởng phòng Khảo thí sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình – Nguyễn Quang Vinh cùng đồng phạm về các tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Đưa hối lộ và Nhận hối lộ.

Cụ thể, các bị cáo: Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình); Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Phó Hiệu trưởng trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy); Diệp Thị Hồng Liên (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí); Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên phòng Khảo thí); Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình); cùng một số bị can là Trưởng phòng giáo dục huyện, giáo viên, hiệu trưởng một số trường học trên địa bàn.

Riêng bị can Đỗ Mạnh Tuấn còn bị truy tố về tội Nhận hối lộ, bị can Hồ Chúc (giáo viên Trường THPT Thanh Hà) bị truy tố tội Đưa hối lộ.

Đúng 8h, thư ký TAND tỉnh Hòa Bình đã tiến hành kiểm tra sự có mặt, vắng mặt của những người tham gia tố tụng và phổ biến nội quy phiên tòa.

Sau khi HĐXX tuyên bố kết thúc phần thủ tục, đại diện VKS công bố bản cáo trạng. Từ đây, những tình tiết bất ngờ về hành vi phạm tội của nguyên Trưởng phòng Khảo thí sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cùng đồng phạm dần được hé lộ.

Đầu tháng 5/2018, tại phòng làm việc của mình, Nguyễn Quang Vinh bàn bạc, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn nâng điểm thi trắc nghiệm cho một số thí sinh.

Đỗ Mạnh Tuấn đồng ý, đồng thời nói cho Nguyễn Khắc Tuấn biết. Hai bên thống nhất ông Vinh sẽ cung cấp danh sách thông tin thí sinh cần nâng điểm và chìa khóa phòng cất giữ bài thi cho Đỗ Mạnh Tuấn.

Về phần mình, ông Tuấn chuẩn bị đáp án của bộ GD&ĐT, bút chì, tẩy, dao rọc giấy… mang vào địa điểm tổ chức chấm thi.

Theo quy định tại Điều 26 Quy chế thi và phụ lục kèm theo Công văn 991, thì việc chấm thi trắc nghiệm do Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm thực hiện. Các phiếu trả lời trắc nghiệm được chấm bằng máy trên phần mềm chuyên dụng của bộ GD&ĐT; các thành viên tham gia xử lý phiếu trả lời trắc nghiệm không được mang theo bút chì, tẩy và phòng chấm thi và không được sửa chữa, thêm bớt vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh với bất kỳ lý do gì.

Theo nguyện vọng của các thí sinh trong danh sách nâng điểm, tốt nghiệp THPT thì tổng bốn môn là 20 điểm, đỗ đại học thì tổng ba môn từ 23-25 điểm, riêng xét vào trường công an, quân đội thì tổng ba môn từ 26-27 điểm…

Tối các ngày từ 30/6 đến 3/7/2018, Đỗ Mạnh Tuấn cùng Nguyễn Khắc Tuấn bóc niêm phong cửa phòng, sử dụng chìa khóa do ông Vinh cung cấp để mở khóa, thực hiện việc nâng điểm.

Quy trình gian lận tiến hành như sau, hai bị cáo dùng dao rạch theo mép gấp niêm phong túi đựng bài thi. Bị cáo lấy bài thi của thí sinh cần nâng điểm đối chiếu với đáp án của bộ GD&ĐT, tẩy đáp án sai và dùng bút chì tô lại đáp án đúng, hoặc tẩy tất cả đáp án của thí sinh rồi tô lại đáp án đúng (theo số điểm yêu cầu).

Làm xong, các bị cáo cất bài thi vào túi đựng, dập ghim hoặc phết hồ dán lên niêm phong để tránh bị phát hiện. Thậm chí, khi thấy một số bài thi đã được sửa chữa nhưng chưa "như ý", Đỗ Mạnh Tuấn còn tiếp tục lần 2, dùng máy tính quét lại bài thi, ghi đè lên file ảnh đã quét, đổi ngày giờ trên máy tính và gửi kết quả chấm thi về bộ GD&ĐT.

Kết quả, 145 bài thi trắc nghiệm của 58 thí sinh được nâng điểm. Trong đó, thí sinh được nâng lên tới 26,45 điểm, tức là khi thi gần như không cần làm bài.

Với môn thi tự luận, Nguyễn Quang Vinh chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn thực hiện việc "sinh mã phách" trái quy chế thi để lấy thông tin; cung cấp "mã phách", thông tin thí sinh cần nâng điểm bài thi tự luận môn Ngữ văn cho Diệp Thị Hồng Liên để Liên chỉ đạo một số bị cáo chấm thi nâng từ 1,25 đến 4,5 điểm 20 bài thi tự luận môn ngữ văn cho 20 thí sinh.

Theo kết quả giám định trưng cầu của viện Khoa học hình sự bộ Công an về các bài thi trắc nghiệm của thí sinh kết luận: Có 145 bài thi của 58 thí sinh bị can thiệp tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án; các đáp án trên bài thi trắc nghiệm không phải do cùng 1 người tô ra.

Căn cứ kết quả giám định, bộ GD&ĐT đã chấm thẩm định số bài thi này, kết quả xác định 145 bài thi trắc nghiệm của 58 thí sinh (có danh sách kèm theo) được can thiệp nâng điểm, số điểm nâng từ 0,2 điểm đến 9,25 điểm/môn thi.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-gian-lan-thi-cu-tai-hoa-binh-he-lo-nhung-tinh-tiet-bat-ngo-a322947.html