Vụ khối bê tông "khủng" rơi xuống trường mầm non: UBND quận 4 thông tin chính thức


Thứ 5, 15/04/2021 | 11:41


Cùng sự kiện

UBND quận 4 (TP.HCM) đã có thông tin, xác định nguyên nhân khối bê tông "khủng" rơi xuống trường mầm non.

UBND quận 4 (TP.HCM) đã có thông tin, xác định nguyên nhân khối bê tông "khủng" rơi xuống trường mầm non.

Hiện trường xảy ra sự việc. Ảnh: Tri Thức Thực Tuyến 

Ngày 15/4, Tiền Phong cho hay, UBND quận 4 (TPHCM) đã có thông tin sự cố đổ tường mái của trường mầm non Ban Mai (địa chỉ số 78 Tôn Thất Thuyết, phường 16, quận 4) vào ngày 12/4 vừa qua.

Theo đó, nguyên nhân khiến tường mái bị đổ là do nhà trường lắp đặt lưới che nắng sân trường (chiều dài 34m, chiều rộng 22m) vào kết cấu tường mái (không phải kết cấu chịu lực chính của công trình).

Vì vậy, trong điều kiện mưa giông, gió giật mạnh, tường mái không đảm bảo chịu lực dẫn đến sập đổ.

Sự việc trên không gây thiệt hại về người, thiệt hại về vật chất không đáng kể (chỉ bị sập mảng tường).

UBND quận 4 cho rằng, việc nhà trường lắp đặt lưới che nắng là cần thiết. Tuy nhiên, nhà trường chưa xét đến việc kết cấu đó có đảm bảo an toàn chịu lực hay không. Do đó, vấn đề kiểm tra, tính toán cấu tạo của các kết cấu dự kiến lắp đặt để đảm bảo an toàn chịu lực là cần thiết.

Qua sự việc nêu trên, UBND quận 4 đã yêu cầu các trường đã lắp đặt lưới che nắng tháo dỡ ngay.

Bên cạnh đó, UBND quận 4 cũng giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực, phòng GD&ĐT của quận kiểm tra thực tế tại các trường.

Để đảm bảo an toàn, UBND quận 4 chỉ đạo các trường, các đơn vị liên quan có nhu cầu sử dụng lưới che nắng sân trường hoặc làm thêm các hạng mục khác cần kiểm tra, tính toán cấu tạo trước khi lắp đặt.

Trước khi thực hiện các hạng mục trên, trường phải gửi hồ sơ về phòng Quản lý Đô thị quận 4 để thẩm định phương án lắp đặt, thi công.

Thông tin về sự việc trước đó, trả lời Tri Thức Trực Tuyến, một lãnh đạo phòng GD&ĐT quận 4 thông tin vụ việc xảy ra khoảng 13h ngày 12/4.

"Lúc đó, trời mưa to, gió lớn. Sân trường có giàn lưới để che nắng, có thể do mưa, gió lớn đã kéo và giật mạnh nên giàn lưới bung khỏi móc giữ gắn vào bê tông, kéo luôn khối bê tông rơi xuống. Khối bê tông này là của tòa nhà trường mầm non", đại diện phòng GD&ĐT quận 4 cho hay.

May mắn, sự việc xảy ra vào giờ trẻ ngủ trưa, mưa to nên không có giáo viên hay nhân viên ở sân trường.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, nhà trường đã có báo cáo gửi phòng GD&ĐT.

Trong chiều 12/4, lãnh đạo UBND quận và phòng giáo dục đã xuống trường làm việc, rà soát các công trình xây dựng của trường, khắc phục, sửa chữa những nơi có nguy cơ gây tai nạn, cho dọn dẹp sân trường.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-khoi-be-tong-khung-roi-xuong-truong-mam-non-ubnd-quan-4-thong-tin-chinh-thuc-a362623.html