Vụ nhiễm độc methanol ở Bắc Ninh: 37 công nhân bị ngộ độc methanol, 1 người tử vong


Thứ 2, 13/03/2023 | 19:06


Cùng sự kiện

Theo chuyên gia, các công nhân đã nhiễm độc methanol qua đường hô hấp do hít phải không khí có nhiễm methanol và có thể một phần qua da khi da tiếp xúc trực tiếp với cồn.

Ngày 13/3, theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, từ cuối tháng 2 đến nay, Trung tâm Chống độc bắt đầu tiếp nhận các bệnh nhân bị nhiễm độc methanol đến từ Bắc Ninh. Họ là công nhân của công ty sản xuất linh kiện điện tử, theo Vietnamnet.

Trong quá trình làm việc, máy có phun cồn ethanol để làm mát dao cắt và thao tác lau sạch đồ bằng cồn ethanol. Đến cuối tháng 2/2023, công ty chuyển sử dụng sang lô cồn ethanol mới. Sau đó, các công nhân bắt đầu thấy mệt, đau đầu.

Trong đó, chị N.T.H. (42 tuổi, ở Thuận Thành, Bắc Ninh) bị nặng nhất. Cụ thể, từ ngày 27/2, người phụ nữ này có triệu chứng mờ mắt, đau đầu, buồn nôn, sau đó lơ mơ dần. Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Thuận Thành cấp cứu.

Ngày 28/2, chị được chuyển đến Trung tâm Chống độc trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng, nồng độ methanol trong máu là 123,16 mg/dL, não tổn thương nặng.

Dù đã được điều trị các bác sĩ khẩn trương cấp cứu, hồi sức, giải độc, lọc máu, tuy nhiên, não của bệnh nhân tổn thương nặng không hồi phục. Gia đình xin đưa bệnh nhân về nhà. Sau đó, chị H. đã tử vong.

bac sinh cong nhan ngo doc
BS Nguyên đánh giá mức độ tổn thương não của bệnh nhân ngộ độc methanol. Ảnh: Vietnamnet.

Đến nay, tổng số công nhân được khám, xét nghiệm, cấp cứu tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh là 108 người, trong đó 37 người bị nhiễm methanol với các mức độ khác nhau.

Cụ thể gồm: 22 người nhiễm methanol chưa có triệu chứng; 8 người nhiễm độc methanol mức độ nhẹ, chỉ có thay đổi nhẹ trên khí máu động mạch, chưa có tổn thương cơ quan, chưa có triệu chứng lâm sàng; 7 người nhiễm độc methanol mức độ nặng hoặc nguy kịch, trong đó tử vong 1 người; 4 người tiên lượng di chứng giảm nặng hoặc mất khả năng nhìn; 1 người di chứng nặng với não (rối loạn ý thức, rối loạn vận động,…).

Theo BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, loại cồn công ty sử dụng được một người nhà bệnh nhân gửi tới Trung tâm chống độc xét nghiệm.

"Kết quả cho thấy nồng độ methanol là 77,83%, không có ethanol. Các công nhân ở đây đã nhiễm độc methanol qua đường hô hấp do hít phải không khí có nhiễm methanol và có thể một phần qua da khi da tiếp xúc trực tiếp với cồn", BS Nguyên chia sẻ với Tuổi trẻ.

BS Nguyên thông tin thêm ngay khi có bệnh nhân đầu tiên, bệnh viện đã xác định đây là vụ nhiễm độc methanol trong môi trường lao động.

Trung tâm đã phối hợp liên tục với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh thực hiện đánh giá sàng lọc nhanh các công nhân, phát hiện và điều trị ngay tại chỗ những người có triệu chứng nhiễm độc.

Qua đó, 88 công nhân đã được khám, theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, chỉ có 20 người xuống khám và điều trị tại Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, bao gồm tất cả 7 người bị nhiễm độc nặng hoặc nguy kịch trong vụ việc.

"Qua vụ việc cảnh báo nguy cơ gây nhiễm độc của hóa chất cồn công nghiệp methanol trong nhiều lĩnh vực, nhiều sản phẩm khác nhau, rất cần sự quản lý chặt chẽ và xử lý nghiêm của các cơ quan chức năng. Đồng thời tăng cường hiểu biết, ý thức, cảnh giác, tuân thủ an toàn trong lao động sản xuất và sử dụng hóa chất", BS Nguyên nhấn mạnh.

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-nhiem-doc-methanol-o-bac-ninh-37-cong-nhan-bi-ngo-doc-methanol-1-nguoi-tu-vong-a568626.html