Vụ nữ sinh An Giang nghi tự tử ở trường học: Bộ GD&ĐT chỉ đạo xử lý vụ việc


Thứ 3, 08/12/2020 | 02:14


Cùng sự kiện

Lãnh đạo bộ GD&ĐT đã chỉ đạo sở GD&ĐT tỉnh An Giang theo dõi vụ nữ sinh nghi tự tử tại trường học đồng thời quan tâm sức khỏe, động viên tinh thần để em sớm quay lại học

Lãnh đạo bộ GD&ĐT đã chỉ đạo sở GD&ĐT tỉnh An Giang theo dõi vụ nữ sinh nghi tự tử tại trường học đồng thời quan tâm sức khỏe, động viên tinh thần để em sớm quay lại học tập.

Trường học nơi xảy ra sự việc. Ảnh: Pháp luật TP.HCM 

Liên quan đến vụ nữ sinh An Giang nghi tự tử tại trường học, ngày 7/12, trả lời trên Tiền Phong, ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (bộ GD&ĐT) cho biết, lực lượng công an vẫn đang tiến hành xác minh, điều tra làm rõ thông tin.

Theo ông Bùi Văn Linh, ngay sau khi sự việc xảy ra (ngày 30/11), sở GD&ĐT tỉnh An Giang đã có báo cáo về bộ GD&ĐT có học sinh ngất xỉu trong nhà vệ sinh (nghi em này uống thuốc tự tử) và đã được đưa đi cấp cứu ở bệnh viện.

Lãnh đạo bộ GD&ĐT đã chỉ đạo trực tiếp giám đốc sở GD&ĐT theo dõi, xử lý vụ việc. Điều quan trọng trước mắt là trường THPT Vĩnh Xương cần phối hợp sát sao với gia đình, ngành y tế để chăm sóc, quan tâm sức khỏe, động viên tinh thần học sinh, giúp em sớm ổn định, quay trở lại học tập.

Về giáo viên chủ nhiệm trong vụ việc, ông Linh cho rằng, theo biên bản cũng như báo cáo của sở GD&ĐT, một số hoạt động của trường cùng giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4 có nội dung sai phương pháp sư phạm chưa phù hợp với quy định của bộ GD&ĐT.

Trước mắt, sở GD&ĐT An Giang đã đình chỉ hiệu trưởng, 1 hiệu phó trong thời gian 15 ngày để xác minh, làm rõ sự việc.

Hiện tại, Công an đang xác minh, làm rõ sự việc, trách nhiệm của các bên liên quan.

Sở GD&ĐT cũng giao cho ông Nguyễn Văn Cường, Phó hiệu trưởng trường THPT Vĩnh Xương chịu trách nhiệm điều hành hoạt động của trường, đồng thời phải tiếp tục chỉ đạo, xác minh làm rõ hành vi của giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4, liên quan đến vụ việc nữ sinh lớp này tự tử để có hình thức xử lý phù hợp.

Về việc trường THPT Vĩnh Xương vẫn “bêu” tên học sinh trước toàn trường vì cho rằng học sinh này vi phạm nội quy trong khi bộ GD&ĐT đã có Thông tư 32/2020-BGDĐT quy định học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện không được phê bình học sinh trước lớp, trước trường từ ngày 1/11, ông Linh cho rằng có thể văn bản mới ban hành, việc cập nhật, quán triệt của sở GD&ĐT xuống các trường và các cán bộ quản lý, giáo viên chưa biết để áp dụng.

Tuy nhiên, bộ GD&ĐT đang chỉ đạo quyết liệt việc xây dựng trường học an toàn, thân thiện, lành mạnh, tổ chức tốt các hoạt động tham vấn học đường, công tác xã hội .... để hỗ trợ học sinh mạnh khoẻ, có kỹ năng tốt để tự giải quyết các khúc mắc hoặc có sự hỗ trợ của chuyên gia, thầy cô giáo.

Em Y. đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Tiền Phong 

Thông tin về sự việc trước đó, Người Lao Động dẫn lời bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh An Giang cho biết, Sở đã có báo cáo lên UBND tỉnh về việc ra quyết định tạm đình chỉ công tác quản lý trong vòng 15 ngày đối với Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương là ông Nguyễn Việt Hùm và Phó Hiệu trưởng là bà Nguyễn Ngọc Hạnh.

Kết quả xác minh cho thấy, ông Hùm cùng với cấp phó của mình đã có nhiều sai sót trong công tác tổ chức quản lý và biện pháp xử lý của nhà trường.

Cụ thể: tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường không đúng quy định; phê bình, kỷ luật học sinh không đúng với quy định của ngành - nêu họ tên học sinh vi phạm nội quy dưới cờ, làm ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và là nguyên nhân dẫn đến sự việc xảy ra hết sức đáng tiếc.

Bên cạnh đó, biện pháp giải quyết, xử lý học sinh vi phạm nội quy nhà trường chưa phù hợp, chưa hiệu quả nên gây bức xúc đối với phụ huynh và bản thân học sinh.

Trong thời gian ông Hùm bị tạm đình chỉ nhiệm vụ hiệu trưởng, sở GD&ĐT giao ông Nguyễn Văn Cường, Phó Hiệu trưởng, chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của nhà trường.

Ông Cường cũng được sở GD&ĐT tỉnh An Giang giao nhiệm vụ chỉ đạo xác minh, làm rõ hành vi của bà Huỳnh Thị Thu Huệ (giáo viên chủ nhiệm lớp 10A4) liên quan đến sự việc xảy ra tại trường và việc đăng thông tin trên mạng xã hội. Qua đó, đối chiếu với các quy định của ngành chức năng để có hình thức xử lý phù hợp và báo cáo sở GD&ĐT trong thời gian sớm nhất.

Ngày 30/11, cô Huệ phát hiện em N.T.N.Y. không có mặt ở lớp 10A4 thì đi tìm và phát hiện Y. ngất trong nhà vệ sinh.

Nhân viên y tế đã sơ cứu, gọi điện báo cho gia đình Y. và gọi xe cấp cứu để đưa em đến bệnh viện. Tuy nhiên, gia đình không chịu đi xe cấp cứu mà gọi taxi đưa Y. đến bệnh viện Nhật Tân (TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang). Nhà trường đã cử đại diện là cô Huệ đến bệnh viện thăm hỏi.

Chiều cùng ngày, anh chị của Y. đến trường báo là do nhà trường bắt em làm kiểm điểm dưới cờ nên em uống thuốc tự tử.

Trước đó, ngày 16/11, nhà trường đã mời cha mẹ Y. đến trường để trao đổi về việc vi phạm của em trong lớp học.

Tại buổi làm việc này, gia đình thừa nhận Y. có vi phạm, bản thân em cũng đã xin lỗi giáo viên chủ nhiệm và cả giáo viên dạy lớp.

Lãnh đạo nhà trường đã yêu cầu Y. viết bản tự kiểm điểm, hứa sửa chữa, khắc phục và vào trường học tập nội quy. Tuy nhiên, sau đó, Y. đã không nhận lỗi và khẳng định mình không sai gì.

Đến ngày 28/11, nhà trường ban hành thông báo gửi về gia đình, trong đó liệt kê các lỗi mà Y. đã vi phạm. Nhà trường yêu cầu Y. viết kiểm điểm và thực hiện "cấm túc" hằng ngày trong 2 tuần (từ ngày 1/12 đến ngày 12/12).

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-nu-sinh-an-giang-nghi-tu-tu-o-truong-hoc-bo-gddt-chi-dao-xu-ly-vu-viec-a348617.html