Vụ PVN góp vốn 800 tỷ đồng vào OceanBank: Ninh Văn Quỳnh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt


Thứ 4, 11/04/2018 | 04:15


Cùng sự kiện

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Ninh Văn Quỳnh - Cựu kế toán trưởng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội giảm nhẹ hình phạt.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Ninh Văn Quỳnh - Cựu kế toán trưởng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Sau gần hai tuần tuyên án sơ thẩm vụ góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank), TAND Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của ông Ninh Văn Quỳnh (60 tuổi, nguyên kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN).

Trước đó, trong các ngày từ 19/3 đến 29/3, ông Ninh Văn Quỳnh bị đưa ra xét xử và nhận 7 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Điều 165, Bộ Luật hình sự 1999); 16 năm tù tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (Điều 280, Bộ Luật hình sự 1999), tổng hợp hình phạt là 23 năm tù.

Ngoài mức án, tòa cũng tuyên buộc ông này phải liên đới bồi thường 100 tỷ đồng cho PVN.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt - Ảnh Thành Long

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Cụ thể, ở tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, Ninh Văn Quỳnh cho rằng bị cáo chỉ là cấp Trưởng Ban, thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên nên tính chất, mức độ hành vi vi phạm thấp hơn các bị cáo khác.

Đối với tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Ninh Văn Quỳnh cho rằng bị cáo không có hành vi nào mang tính chất đe dọa, ép buộc, uy hiếp tinh thần đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (sinh năm 1962, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN) trong việc đưa tiền. Bị cáo Quỳnh khẳng định việc bị cáo Sơn đưa tiền cho bị cáo Quỳnh là hoàn toàn tự nguyện.

Nêu trong đơn kháng cáo, bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ cho mình. Cụ thể, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo Quỳnh đã có thái độ khai báo thành khẩn, gia đình đã tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả, bản thân bị cáo Quỳnh cũng đã có nhiều thành tích trong thời gian công tác...

Trước đó, Tòa cấp sơ thẩm đã xác định: Bị cáo Ninh Văn Quỳnh đã lạm dụng chức vụ quyền hạn của mình là Kế toán trưởng, kiêm Trưởng Ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN và sự tín nhiệm của chủ tài sản đối với mình để chiếm đoạt tài sản của chủ tài sản là OceanBank.

Hành vi này của Quỳnh đủ yếu tố cấu thành tội “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 280 - Bộ luật Hình sự năm 1999 nên không có cơ sở chấp nhận yêu cầu của luật sư.

Cùng ra hầu tòa trong vụ án này với bị cáo Ninh Văn Quỳnh còn có 6 bị cáo khác, gồm: Đinh La Thăng (sinh năm 1960, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên PVN); Nguyễn Xuân Sơn; Vũ Khánh Trường (sinh năm 1954); Nguyễn Xuân Thắng (sinh năm 1955); Nguyễn Thanh Liêm (sinh năm 1955) đều nguyên là thành viên Hội đồng thành viên PVN; Phan Đình Đức (sinh năm 1960, thành viên Hội đồng thành viên PVN). Hiện, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vẫn chưa nhận được đơn kháng cáo của những bị cáo này.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-pvn-gop-von-800-ty-dong-vao-oceanbank-ninh-van-quynh-khang-cao-xin-giam-nhe-hinh-phat-a225609.html