Vụ san ủi vào lăng mộ nghi của vợ vua Nguyễn: Chủ đầu tư nhận trách nhiệm và hứa khắc phục lại


Thứ 3, 27/06/2017 | 05:40


Cùng sự kiện

Sau khi vụ san ủi lăng mộ nghi của vợ vua Tự Đức bị phát hiện, đại diện chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe đã lên tiếng thừa nhận trách nhiệm, gửi lời xin lỗi.

Sau khi vụ san ủi lăng mộ nghi của vợ vua Tự Đức bị phát hiện gây bức xúc dư luận, đại diện chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe đã lên tiếng thừa nhận trách nhiệm, gửi lời xin lỗi và hứa sẽ tiến hành xây dựng lại.

Ngày 27/6, trao đổi với PV báo VnExpress về quá trình thực hiện dự án xây dựng bãi đỗ xe, đơn vị đã sơ suất “lỡ” san ủi mộ nghi của vợ vua Tự Đức, ông Nguyễn Quốc Tuấn - Giám đốc Công ty thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị, chủ đầu tư dự án đã lên tiếng thừa nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi dòng họ vợ vua nhà Nguyễn.

"Chúng tôi gửi lời xin lỗi đến Hội đồng trị sự cùng toàn thể con cháu dòng tộc Nguyễn Phúc, người dân Huế. Công ty sẽ xây dựng lại lăng mộ bà Tài nhân Lê thị thụy Thục Thuận theo kiến trúc công trình của triều Nguyễn", ông Tuấn nói.

Tấm bia đã được bỏ về lại được cho là mộ của vợ vua Nguyễn bị san ủi thời gian qua, chung quanh giăng bạt. Ảnh: báo Dân trí

Cũng theo ông Tuấn, hiện đơn vị đang chờ quyết định của UBND tỉnh có cho phép tiến hành dự án san ủi bãi đỗ xe này nữa hay không.

Báo Tiền Phong cũng đưa tin, theo ông Tôn Thất Giáp, đại diện Hội đồng Nguyễn Phước Tộc cho hay phía chủ đầu tư dự án đã nhận lỗi về mình và hứa sẽ tiến hành xây dựng lại lăng mộ trên cơ sở tư vấn, tham gia ý kiến của các cơ quan liên quan về quản lý văn hóa, di tích, kiến trúc di sản Huế như Sở VHTT TT-Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Báo Dân trí dẫn lời ông Nguyễn Văn Hà, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Sở sẽ cung cấp thông tin sau cho báo chí sau khi có báo cáo gửi UBND tỉnh, thành phố, các Sở…

Ông Hà thông tin thêm, hiện dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức - lăng Đồng Khánh đã ngừng thực hiện, chăng dây bảo vệ xung quanh và chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Như đã đưa tin trước đó, dư luận tỉnh Thừa Thiên-Huế đang xôn xao về việc đơn vị thi công dự án “Bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh”, trong quá trình thi công đã san ủi phần lăng mộ của một bà vợ vua triều Nguyễn.

Đến ngày 24/6, tại hiện trường, lực lượng chức năng cùng dòng tộc Nguyễn Phước tìm thấy tấm bia mộ cổ có chiều dài khoảng 70cm, ngang khoảng 35cm, phía trên có khắc dòng chữ Hán: 前 朝 才 人 九 階 黎 氏 謚 菽 順 之 墓 “Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận chi mộ”, dịch: “Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận”.

Một thành viên trong dòng tộc Nguyễn Phước thông tin, với những gì ghi trên tấm bia mộ tìm thấy, có thể khẳng định bước đầu, đây là tấm bia mộ của một bà vợ vua, dưới triều đại nhà Nguyễn.

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/vu-san-ui-vao-lang-mo-nghi-cua-vo-vua-nguyen-chu-dau-tu-nhan-trach-nhiem-va-hua-khac-phuc-lai-a194555.html