Vụ sạt lở ở Quảng Trị, 22 quân nhân bị vùi lấp: Vài tiếng trước gặp nạn, chiến sĩ gọi về nhà dặn dò từng người


Thứ 3, 20/10/2020 | 07:18


Cùng sự kiện

Vài tiếng trước khi xảy ra vụ sạt lở ở Quảng Trị, vùi lấp 22 quân nhân, chiến sĩ Lê Thế Linh gọi điện về nói chuyện với mẹ hơn 1 tiếng.

Vài tiếng trước khi xảy ra vụ sạt lở ở Quảng Trị, vùi lấp 22 quân nhân, chiến sĩ Lê Thế Linh gọi điện về nói chuyện với mẹ hơn 1 tiếng. Trong cuộc gọi, anh Linh đòi nói chuyện với mọi người trong nhà và dặn dò đủ thứ.

Chiều ngày 19/10, 22 cán bộ, chiến sĩ trong Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 hy sinh tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hòa, tỉnh Quảng Trị đã được tìm thấy. Thi thể các quân nhân được đưa về trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao (TP Đông Hà, Quảng Trị).

Từ đầu giờ chiều đã rất đông người thân, người dân ở thành phố Đông Hà đã tập trung tại trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thao thao để theo dõi, tiễn các chiến sĩ lần cuối.

Có mặt tại đây, bà Lương Thị Lý (tỉnh Quảng Trị)- mẹ chiến sĩ Lê Thế Linh (SN 1995) khóc nghẹn ngào gọi tên con.

Bà Lý cho biết, anh Linh là con thứ 3 trong gia đình bốn anh em. Khoảng 21h tối 17/10 cách vài tiếng xảy ra sự việc, ở Quảng Trị mưa lớn, Linh gọi điện thoại về nói chuyện với bà hơn 1h, báo Vietnamnet đưa tin.

Bà Lương Thị Lý (áo nâu) như ngã quỵ khi nhận tin dữ về con. Ảnh: Dân Trí

“Cu Linh nó nói chuyện với tui xong nhờ chuyển máy gặp hết những người còn lại trong nhà dặn dò đủ thứ.

Nói chuyện với mọi người xong con bảo tôi cho con đi ngủ, sợ con lạnh tôi nhắc con mặc áo vào. Lúc chuẩn bị tắt máy, nó còn nói mẹ ơi, mưa gió đừng cho em gái ra đường. Trời ơi tôi không ngờ đó là lần cuối thằng Linh nó gọi về với tôi..”, bà Lý òa khóc.

Được biết, anh Linh đi lính nghĩa vụ đã hơn 8 tháng. Nhiều lần gọi điện về gia đình, Linh chia sẻ dự định rằng sau khi xong nghĩa vụ, sẽ đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc kiếm ít vốn rồi về lấy vợ. Thế nhưng, mọi dự định đã tan biến hết với chàng trai 25 tuổi.

"Từ ni (nay) về sau ai quan tâm mẹ đây, Linh ơi”, bà Lý không ngừng gọi tên con trai.

Ngồi thẫn thờ, ông Lê Xuân Động (75 tuổi, trú tỉnh Nghệ An)- cha Trung úy Lê Cao Cường cho biết, anh Cường đã lập gia đình có 2 con nhỏ. Tối ngày 17/10, anh gọi về nhà trò chuyện cùng vợ nói đơn vị chuẩn bị lên đường đi ứng phó lũ lụt, cứu hộ người dân tại huyện Hướng Hóa.

“Thằng Cường còn nói giữa tháng 11 sẽ được nghỉ phép, lúc đó đưa cả nhà về quê thăm tôi. Rằm tháng 7 vừa qua nó đưa vợ con về thăm nhà cho cha mẹ tiền dựng lại chuồng gà đã sập. Tôi còn nhớ mãi dáng nó đứng quét sân và luôn miệng nói khi có tiền sẽ sửa sang, lợp mới lại mái nhà đã cũ của gia đình.

Giờ đây, chỉ sau một đêm 2 đứa trẻ học lớp 1 và lớp 5 đã mồ côi cha. Hai cháu tôi còn quá bé, tương lại tụi nhỏ sẽ cơ cực rồi. Còn gì đau lòng hơn khi người đầu bạc phải tiễn kẻ đầu xanh..”, ông Cường khóc nấc.

Đứng chờ tiễn các chiến sĩ lần cuối, ông Nguyễn Văn Trọng (TP Đông Hà) chia sẻ: “Tôi nghe tin từ hôm qua mà chân tay rụng rời. Tin dữ liên tục ập tới, bao nhiêu người đã phải ra đi”, báo Dân Trí đưa tin.

Chia sẻ với PV báo Dân Trí, chị Nguyễn Thị Hà (TP Đông Hà) cho hay: “Dù chưa gặp các anh, nhưng nghe tin các anh gặp nạn ai cũng bàng hoàng, xót xa. Chúng tôi đến đây để tiễn biệt các anh lần cuối, cũng như xem có thể giúp đỡ được thân nhân các nạn nhân được gì không”.

Sáng 22/10, lễ tang 22 quân nhân hy sinh ở Quảng Trị được tổ chức theo nghi thức quân đội

Bộ Tư lệnh Quân khu 4 vừa ban hành Kế hoạch “Tổ chức Lễ tang các đồng chí hi sinh trong thực hiện nhiệm vụ giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị”.

Theo đó, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 sẽ thành lập Ban tổ chức lễ tang, họp Ban tổ chức lễ tang và họp gia đình thân nhân vào ngày 20/10.

Tang lễ sẽ được tổ chức trang trọng theo nghi thức quân đội vào 7h ngày 22/10, tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Lễ truy điệu và di quan từ 10-11h cùng ngày. Lễ an táng được tổ chức theo kế hoạch của các gia đình.

Ban tổ chức lễ tang gồm 12 người, Thiếu tường Nguyễn Đức Hóa, Phó Chính ủy Quân khu 4 làm trưởng ban. Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị làm phó ban tang lễ.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-sat-lo-o-quang-tri-22-quan-nhan-bi-vui-lap-vai-tieng-truoc-gap-nan-chien-si-goi-ve-nha-dan-do-tung-nguoi-a343186.html