Vụ thủy điện Thượng Nhật: Kiến nghị thu hồi giấy phép hoạt động điện lực


Thứ 4, 18/11/2020 | 13:39


Cùng sự kiện

Đoàn công tác sẽ kiến nghị với Bộ trưởng bộ Công thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của thủy điện Thượng Nhật vì đã xảy ra các sai phạm.

Đoàn công tác sẽ kiến nghị với Bộ trưởng bộ Công thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của thủy điện Thượng Nhật vì đã xảy ra các sai phạm.

Đoàn kiểm tra của bộ Công Thương làm việc tại thủy điện Thượng Nhật - Ảnh: Dân trí

Ngày 18/11, đoàn kiểm tra của bộ Công Thương đã có buổi làm việc với Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam, sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên Huế để kết luận những vi phạm trong công tác quản lý an toàn, vận hành, phòng chống thiên tai tại công trình thủy điện Thượng Nhật (xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Đoàn kiểm tra của bộ Công Thương do ông Tô Xuân Bảo - Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp làm trưởng đoàn.

Ông Tô Xuân Bảo, cho rằng chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật đã không thực hiện quan trắc theo quy định, cũng như vận hành không đúng quy trình vận hành hồ chứa thủy điện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

"Cụ thể trong cơn bão 13 vừa rồi, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có chỉ thị yêu cầu công ty mở 5 cửa van. Nhưng trong thời gian đó công ty đã 2 lần không thực hiện đúng theo yêu cầu của tỉnh và mở cửa van không hoàn toàn" - ông Bảo nói.

Trước đó, thủy điện Thượng Nhật được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép tích nước thử nghiệm trong phạm vi 90 ngày từ đầu tháng 1-2020. Tuy nhiên việc cho phép tích nước đã hết hạn nên thủy điện này đã tích nước trái phép.

Theo ông Bảo, mức phạt hành chính của hai lỗi trên là từ 60-70 triệu đồng, đồng thời đoàn công tác cũng sẽ kiến nghị với Bộ trưởng Bộ Công thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của thủy điện Thượng Nhật vì đã xảy ra các sai phạm trên.

Đoàn công tác cũng yêu cầu chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật làm việc với UBND huyện Nam Đông xây dựng một bộ quy chế phối hợp chung trong việc quản lý, vận hành thủy điện.

Ông Lê Văn Khoa - Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam cho biết, đơn vị sẽ nghiêm túc thực hiện triệt để các yêu cầu của đoàn kiểm tra.

“Với vấn đề thực hiện chỉ đạo của tỉnh về vận hành đảm bảo an toàn hồ đập, công ty thừa nhận trong một số thời điểm còn chậm trễ và sẽ khắc phục trong thời gian tới. Sau này, nếu trong quá trình tích nước có phát sinh những thiệt hại cho người dân, chúng tôi cam kết sẽ thực hiện đền bù nghiêm túc”, ông Khoa nói.

Được biết, Dự án nhà máy thủy điện Thượng Nhật do Công ty Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư có công suất 11MW, dung tích toàn bộ hồ chứa 17 triệu m3, kinh phí đầu tư hơn 341 tỷ đồng.

Dự án này hiện vẫn chưa hoàn thiện, đang còn một số vướng mắc chưa giải quyết nên chưa được tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép tích nước, vận hành.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-thuy-dien-thuong-nhat-kien-nghi-thu-hoi-giay-phep-hoat-dong-dien-luc-a346507.html