Vụ việc thất lạc tro cốt ở chùa Kỳ Quang 2: Còn 159 hũ tro cốt chưa được nhận diện


Chủ nhật, 13/09/2020 | 11:29


Cùng sự kiện

Trong số các hũ tro cốt rơi rớt bảng tên, thất lạc tại chùa Kỳ Quang 2, có 407 hũ đã được các gia đình nhận dạng sau 4 ngày tìm kiếm, còn 159 hũ tro cốt chưa xác định.

Trong số các hũ tro cốt rơi rớt bảng tên, thất lạc tại chùa Kỳ Quang 2, có 407 hũ đã được các gia đình nhận dạng sau 4 ngày tìm kiếm, còn 159 hũ tro cốt chưa xác định.

Tìm kiếm, nhận diện tro cốt người thân tại chùa Kỳ Quang 2. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Ngày 13/9, Thượng tọa Thích Quang Thạnh, người điều hành chùa Kỳ Quang 2 ở quận Gò Vấp, TP.HCM cho biết, sau 4 ngày tổ chức cho các gia đình tìm kiếm tro cốt người thân, 407 hũ đã được nhận dạng.

Đợt nhận dạng tro cốt đầu tiên được chùa thực hiện từ ngày 9/9 đến 12/9. Trong ngày đầu, 101 gia đình đã nhận dạng được 190 hũ tro cốt. Còn 36 hũ chưa tìm thấy. Trong 3 ngày tiếp theo, có tổng cộng 217 hũ tro cốt cùng 12 di ảnh được các gia đình nhận diện. Hiện tại vẫn còn 159 hũ tro cốt chưa được xác định và có đến 54 hũ tro cốt nghi ngờ giống. 

Đối với những trường hợp gia đình đăng ký nhưng bận việc chưa đến nhận diện tro cốt trong đợt 1, các gia đình chưa tìm thấy tro cốt và đăng ký sau ngày 9/9 sẽ được nhà chùa tiếp tục hỗ trợ tìm kiếm trong thời gian tới. 

Hiện tại nhà chùa đang sắp xếp lại và lên kết hoạch đợt 2 và sớm có thông báo mới. 

Như đã thông tin trước đó, ngày 1/9, người dân đến chùa Kỳ Quang 2 thăm viếng thì phát hiện các hũ tro cốt bị di dời khỏi tòa sen và bị mất bảng tên.

Xét sự việc nghiêm trọng, Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã triệu tập phiên họp bất thường vào sáng 5/9.

Sau khi lắng nghe báo cáo đầy đủ, thảo luận, đã thống nhất các nội dung: Ghi nhận những đóng góp của Hòa thượng Thích Thiện Chiếu đối với chùa Kỳ Quang 2, Giáo hội và xã hội, đặc biệt về công tác từ thiện nhiều năm qua.

Tuy nhiên, Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM nhận định sự việc làm đảo lộn, rơi rớt hình ảnh, danh tánh trên các hũ tro cốt thân nhân mà người dân gửi vào thờ tại chùa Kỳ Quang 2 là nghiêm trọng, lỗi do thiếu sự quán xuyến của trụ trì.

Do đó, Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh (thế danh Trần Xuân Nhàn) được cử về thay hòa thượng Thích Thiện Chiếu điều hành mọi hoạt động tu học, tín ngưỡng và xã hội của chùa Kỳ Quang 2.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-viec-that-lac-tro-cot-o-chua-ky-quang-2-con-159-hu-tro-cot-chua-duoc-nhan-dien-a338780.html