Xóa sổ băng trộm chuyên "nhảy" đồ của công nhân nghèo


Thứ 2, 03/10/2016 | 12:02


(ĐSPL) - Lười làm, thích ăn chơi, 4 gã thanh niên đã nhanh chóng tụ tập thành băng nhóm, thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản của công nhân nghèo...

(ĐSPL) -  Lười làm, thích ăn chơi, 4 gã thanh niên đã nhanh chóng tụ tập thành băng nhóm, thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản của công nhân nghèo tại các khu công nghiệp.

“Đi đêm lắm ắt có ngày gặp ma”, sau một thời gian theo dõi, Công an thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương) đã triệt phá băng trộm cắp này, trả lại sự bình yên cho người dân trong các khu nhà trọ nghèo dành cho công nhân.

Liên tiếp trộm của công nhân nghèo

Ngày 27/9, thông tin từ Công an thị xã Thuận An (Bình Dương) là cơ quan này vừa bắt được băng nhóm tội phạm chuyên trộm cắp trên địa bàn. Theo thông tin từ cơ quan điều tra, băng trộm cắp này đã liên tiếp gây ra nhiều vụ.

Anh N.M.Th. (quê Nghệ An) – công nhân tại một công ty giày da ở khu công nghiệp Thuận An (Bình Dương) phản ánh, anh vào đây làm công nhân được 5 năm và mới xây dựng gia đình. Tháng 6/2016, anh đi làm về thì phát hiện phòng trọ bị phá khóa. Kẻ gian đã lấy đi chiếc tivi Samsung 32 inch và một nồi cơm điện còn khá mới. Dù anh đã báo sự việc với cảnh sát phụ trách khu vực, nhưng cũng không dám hy vọng sẽ thu hồi được tài sản bị mất.

Đối tượng Bốn tại cơ quan điều tra

Cũng theo anh Th. ở khu vực này, không chỉ gia đình anh bị kẻ trộm bẻ khóa lấy cắp tài sản mà một số gia đình công nhân khác cũng đã từng bị kẻ trộm đột nhập. Ghi nhận từ cảnh sát khu vực thì từ tháng 6/2016, hàng chục người đã trình báo với cơ quan chức năng về việc bị kẻ trộm bẻ khóa, trộm cắp tài sản. Điểm chung của các vụ mất cắp này là nạn nhân hầu hết là công nhân nghèo ở nơi khác về đây thuê trọ. Các vụ trộm diễn ra vào ban ngày, khi hầu hết công nhân đang đi làm vắng nhà.

Từ những vùng quê nghèo về đây làm công nhân, đồng lương không cao, tích cóp mãi mới mua được cái ti vi hoặc chiếc xe máy để phục vụ nhu cầu tối thiểu của cuộc sống thì bất ngờ bị kẻ gian lấy mất. Không những xót của, họ còn rất hoang mang khi không biết nhà mình sẽ bị trộm đột nhập lúc nào. Vì thế, lãnh đạo Công an thị xã Thuận An đã chỉ đạo phải khẩn trương phá án, bắt bằng được các đối tượng trộm cắp.

Sa lưới

Qua theo dõi, sàng lọc các vụ trộm xảy ra trong khu vực, các trinh sát thấy một đặc điểm chung: Các nạn nhân bị trộm nhiều nhất là tivi siêu mỏng. Đây cũng là loại hàng hóa mà đối tượng bị tình nghi Trịnh Quốc Bốn thường xuyên mang đi tiêu thụ. Bốn sinh năm 1995, quê Thanh Hóa, là một đối tượng không có việc làm, mê chơi game bắn cá, sử dụng ma túy đá và hành tung rất bí ẩn, thường di chuyển một cách cách lén lút, thoắt ẩn thoắt hiện.

Sau thời gian theo dõi, cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp Bốn. Nhận xét về Bốn, anh B.V.N., bạn của Bốn tiết lộ: “Bốn thường tụ tập ăn chơi và hay đi phá làng phá xóm ở quê. Lúc đầu, Bốn bỏ quê vào đây cũng theo anh chị đi làm công nhân, nhưng do lười lao động lại ham ăn chơi đua đòi nên Bốn đi làm ở đâu cũng bị đuổi. Sau đó, Bốn giao du với các thành phần cũng ham chơi như Bốn. Gia đình Bốn toàn những người hiền lành, duy chỉ có Bốn do mê ăn chơi nên mới ra nông nỗi đó”.

Tang vật thu giữ của băng trộm

Tại cơ quan điều tra, Bốn khai, nhóm của hắn gồm 4 người. Ngoài Bốn ra còn có Trần Văn Ngàn (SN 1996, quê Hậu Giang), Nguyễn Cao Kỳ (SN 1991, quê An Giang) và Nguyễn Văn Hiếu (SN 1999, quê An Giang). Cả nhóm đã phối hợp và gây ra hàng loạt vụ trộm tài sản tại thị xã Thuận An, TP.Thủ Dầu Một, huyện Tân Uyên (Bình Dương). Riêng ở Thuận An, chúng đã gây ra hơn 20 vụ trộm, chủ yếu lấy ti vi, quạt điện, xe đạp, xe máy... trong khu nhà trọ của công nhân ngoại tỉnh.

Ngày 27/9, Đại úy Tạ Quốc Toản, Đội phó đội Cảnh sát điều tra Công an thị xã Thuận An nhận định, thời gian gần đây trên địa bàn thị xã Thuận An, nhiều người dân báo bị mất trộm tài sản. Sau khi ghi nhận các vụ việc, đội Cảnh sát điều tra đã nhanh chóng lập hồ sơ và truy tìm hung thủ. Sau một thời gian ngắn, nhóm trộm này đã sa lưới. Hiện nay, Công an thị xã Thuận An vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ các đối tượng liên quan.
Theo lời khai của các đối tượng, vì công nhân ngoại tỉnh nhiều nơi về đây làm việc nhưng số lượng biến động liên tục nên chúng dễ bề trà trộn vào khu trọ mà ít ai để ý. Thủ đoạn của bọn chúng là dùng tua-vít (đầu dẹt) để phá khóa phòng trọ. Sau khi lấy trộm tài sản, chúng sẽ phân công nhau giấu ở một nơi kín đáo rồi khoảng một tuần sau mới đưa đi tiêu thụ. Tiền thu được, chúng chia chác hoặc cùng nhau tụ tập ăn chơi. Mặc dù còn khá trẻ, thậm chí có đối tượng còn chưa thành niên, nhưng “thâm niên” dùng ma túy đá của bọn chúng thì không phải một, hai năm. Bên cạnh đó, chúng còn nghiện game và thích chơi trò tình ái với những cô gái ham chơi, thích hưởng thụ. Có lần lấy trộm được tài sản của người dân, cả nhóm này lấy tiền bán tài sản trộm cắp được để đi bar và bao gái.

Tại cơ quan điều tra, Bốn cũng khai nhận: “Tại em thích các cô gái đẹp vây quanh nên sau khi trộm cắp được, em đã “đốt” tiền vào bar, tỏ ra mình là dân nhà giàu để mấy cô gái để mắt tới. Nhưng chỉ khi có tiền thì mới có người đẹp, còn hết tiền thì họ lại bỏ em mà đi. Do vậy nên em trộm xong vụ này lại phải nghĩ cách để đi trộm vụ khác, vì nếu không có tiền thì không được chơi ma túy đá, càng không có bạn gái đẹp...”.

Ngay sau khi lấy lời khai của Bốn, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, tạm giam đối với Bốn và đối tượng Trần Văn Ngàn, cấm đối tượng Nguyễn Văn Hiếu (mới 17 tuổi) đi khỏi nơi cư trú. Riêng kẻ cầm đầu là Nguyễn Cao Kỳ đã bỏ trốn. Lần theo lời khai của Bốn, công an đã tìm ra và thu hồi được một số chiếc tivi, trao trả cho các gia đình bị hại.

Mặc dù cơ quan điều tra đang khẩn trương truy bắt kẻ cầm đầu, nhưng việc triệt phá băng trộm cắp trên và bước đầu thu hồi một số tài sản bị mất đã phần nào khiến người dân yên lòng, vững tin, tình hình an ninh trật tự tại các khu nhà trọ được lập lại. Công an thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương cũng đang mong đối tượng Kỳ sớm ra trình diện để nhận được sự khoan hồng của luật pháp

Hương Sen - Huệ Trần

Xem thêm video:

[mecloud]Fa5DmV6YYB[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xoa-so-bang-trom-chuyen-nhay-do-cua-cong-nhan-ngheo-a163760.html