Xử phúc thẩm vụ giết người, giấu xác trong bê tông: Nhóm bị cáo từ chối luật sư chỉ định


Thứ 6, 31/12/2021 | 10:58


Cùng sự kiện

Tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, chủ mưu vụ giết người, giấu xác trong bê tông cùng đồng phạm đã từ chối luật sư chỉ định.

Sáng 31/12, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm 3 bị cáo trong vụ giết người, giấu xác vào bê tông.

Theo đó, các bị cáo bao gồm Phạm Thị Thiên Hà (33 tuổi), Trịnh Thị Hồng Hoa (68 tuổi), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi).

Tri Thức Trực Tuyến đưa tin, lúc 8h30, cả 3 bị cáo mặc đồ bảo hộ y tế bị cảnh sát áp giải đến tòa. Trước khi HĐXX làm việc, bị cáo Hà có ít phút trao đổi với luật sư bào chữa cho mình.

Trong phần thủ tục, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà và đồng phạm đã từ chối luật sư chỉ định.

Tại phần thủ tục phiên tòa, bị cáo Hà muốn trình bày đơn khiếu nại về việc HĐXX không cho bị cáo tiếp xúc công chứng viên để làm các thủ tục liên quan đến vấn đề ủy quyền tài sản và HĐXX không triệu tập bị cáo Lê Ngọc Phương Thảo.

An ninh - Hình sự - Xử phúc thẩm vụ giết người, giấu xác trong bê tông: Nhóm bị cáo từ chối luật sư chỉ định
Bị cáo Phạm Thị Thiên Hà bị áp giải đến tòa. Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến

Sau khi hội ý, HĐXX đã thống nhất với ý kiến của đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM, xét thấy những nội dung khiếu nại này HĐXX đã có văn bản gửi cho Công an Bình Dương giải quyết theo thẩm quyền.

Đối với yêu cầu triệu tập bị cáo Thảo, theo HĐXX lời khai của bị cáo này đã có trong hồ sơ vụ án, phù hợp lời khai của các bị cáo khác nên không cần phải triệu tập đến tòa.

Thông tin về sự việc trước đó, VietNamnet cho hay, vào tháng 7/2020, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên phạt bị cáo Hà án tử hình về tội giết người; bị cáo Hoa 13 năm tù về tội giết người và không tố giác tội phạm; Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi, ngụ Tiền Giang) 22 năm tù và Huyên 19 năm tù cùng về tội giết người và che giấu tội phạm.

Ngày 15/3, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã mở phiên phúc thẩm lần 1. Tuy nhiên, ngay khi phiên tòa vừa diễn ra, do sức khỏe bị cáo Phạm Thị Thiên Hà bất ngờ diễn biến xấu (mất huyết áp, tim đập nhanh) nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

An ninh - Hình sự - Xử phúc thẩm vụ giết người, giấu xác trong bê tông: Nhóm bị cáo từ chối luật sư chỉ định (Hình 2).
Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa tại phiên tòa trước đó. Ảnh: VietNamnet

Theo bản án sơ thẩm, Hà, Thảo, Huyên, Hoa cùng anh Trần Trí Thành (SN 1992, ngụ TP.HCM) và ông Trần Đức Linh (SN 1969, quê Nghệ An) là một nhóm tu luyện giáo phái tại TP.HCM và Khánh Hòa, trong đó Hà trưởng nhóm.

Cuối tháng 12/2018, cả nhóm di chuyển đến huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), thuê phòng trong một khu villa để tu luyện bằng hình thức nhịn ăn (tịnh cốc).

Đến ngày 20/1/2019, do không thể chịu đựng được việc “tịnh cốc” nên ông Linh tìm cách bỏ trốn khỏi nhóm nhưng bị nhóm của Hà bắt giữ đánh đập tử vong, sau đó đưa thi thể vào phòng bật điều hòa nhiệt độ xuống 16 độ C để tránh bị phân hủy.

3 ngày sau, nhóm này mang thi thể ông Linh để trên xe ô tô chở về lại căn nhà ở xã Hưng Hòa. Lúc này, thi thể bắt đầu phân hủy nên Hà và Thành đi mua một thùng nhựa, cho thi thể vào rồi đổ bê tông che lấp; cả nhóm tiếp tục quá trình tu luyện như bình thường.

Trong thời gian tu luyện tại đây, nhóm này thấy anh Thành có nhiều biểu hiện bất thường như lén đi ăn lúc nửa đêm, ăn không nhường nhịn mọi người,... nên Hà bàn bạc với Thảo, Huyên và Hoa tìm cách giết Thành.

Khoảng 16h ngày 15/3/2019, Hà dùng dây thòng lọng siết chặt cổ, dùng chích điện chích vào tay của Thành đến khi nạn nhân bất tỉnh. Sáng hôm sau, khi thấy anh Thành đã tử vong, Hà yêu cầu Thảo lên mạng đặt mua một bồn nhựa, xi măng, cát... về để phi tang thi thể giống ông Linh trước đó.

Sau khi phi tang các nạn nhân, nhóm của Hà để 2 thùng bê tông trong phòng, đóng cửa rồi cùng nhau rời khỏi nhà đến thuê một khách sạn tại TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương).

Ngày 15/5/2019, ông Nguyễn Minh Vương đến dọn nhà theo thỏa thuận với khách thuê thì phát hiện 2 thùng nhựa bê tông chứa thi thể bên trong nên báo công an.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xu-phuc-tham-vu-giet-nguoi-giau-xac-trong-be-tong-nhom-bi-cao-tu-choi-luat-su-chi-dinh-a524248.html