Xuất hiện tàu chuyển quân Trung Quốc trên khu vực biển Đông


Thứ 5, 15/05/2014 | 01:39


Cùng sự kiện

Cả ngày 14/5, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam liên tục ghi nhận những xung đột căng thẳng do tàu và máy bay tuần thám biển Trung Quốc gây ra.

Cả ngày 14/5, lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam (CSB VN) liên tục ghi nhận những xung đột căng thẳng do tàu và máy bay tuần thám biển Trung Quốc gây ra.

Trong đó, tàu hải cảnh Trung Quốc số hiệu 46001 ngang ngược lao tới đâm vào mạn trái tàu CSB VN 4032 làm gãy 10m lan can và hư hỏng 3 thông gió. Ngoài ra, tàu kiểm ngư Việt Nam (VN) 774 cũng bị vòi rồng của tàu Trung Quốc (TQ) làm bể kính. Từ xa, có thể thấy được những vết kính loang lổ, rơi vãi trên tàu.

Xuất hiện tàu chuyển quân Trung Quốc trên khu vực biển Đông

Đặc biệt, theo lực lượng CSB VN, xung quanh khu vực đặt giàn khoan 981 đã thấy xuất hiện nhiều tàu ngư dân của TQ, trong đó tàu quân sự chuyển quân của lực lượng này cũng đã có mặt.

Ngay từ sáng sớm, hàng chục tàu TQ đã manh động, sẵn sàng lao thẳng mũi vào các tàu VN đang làm nhiệm vụ.

Trước tình hình này, các tàu CSB VN đã lập tức chia đội hình gồm 2 biên đội để đương đầu và tổ chức tuần tra, áp sát giàn khoan.

8h5, bất ngờ tàu TQ số hiệu 3441 đã lao thẳng vào, cản phá các biên đội tàu tuần tra của VN. Ngay lập tức, với sự tỉnh táo và khôn khéo, các tàu CSB VN đã lách tránh để không mắc mưu tàu TQ. Đến 8h15, khi biên đội tàu tuần tra của CSB VN còn cách giàn khoan chừng 8 hải lý thì một loạt tàu TQ tiếp tục lao thẳng vào để cản phá.

Lúc này, có khoảng 14 tàu TQ các loại cùng kiểm ngư, hải cảnh đều rất manh động sẵn sàng xông ra khi gặp tàu CSB VN. Một số tàu cơ động khác của TQ có động thái chuẩn bị phun vòi rồng, trong đó đặc biệt có chiếc hải cảnh 3411 rất hung hăng.

Cả hai bên đều ở thế giằng co kéo dài cho đến 8 giờ 45 thì bất ngờ tàu hải cảnh TQ cỡ lớn 31101 lao thẳng vào cản phá đội hình. Tàu này chĩa mũi vào thẳng tàu CSB VN 2013 với tốc độ cao, sẵn sàng nhả nước phun vòi rồng. Ngay lập tức, tàu CSB 2013 tăng tốc, lách tránh.

Tàu hải cảnh TQ 31101 chuyển hướng lao thẳng vào tàu CSB VN 4033, nơi PV Báo Thanh Niên đang có mặt với tốc độ cao. Nhẹ nhàng lách tránh, tàu CSB VN vòng ra sau đuôi tàu đối phương rồi tăng tốc chạy song song với nó.

Buổi chiều, những cuộc đụng độ lại tiếp diễn khi các biên đội tàu CSB tổ chức tuần tra, áp sát khu vực giàn khoan trái phép. Đặc biệt, lúc 15 giờ 55, máy bay tuần thám biển TQ xuất hiện, quần đảo nhiều vòng trên đầu tàu CSB 2013 đe dọa với tầm bay thấp.

Khi thấy đội hình 5 tàu CSB VN tiến sát đến giàn khoan, 6 tàu hải cảnh, hải giám TQ trong đó có 3 tàu là 3411, 46012 và 46001 làm mọi cách để ngăn cản và chắn đầu. Thậm chí, tàu hải cảnh 46001 lao vào tàu CSB 4032 với tốc độ rất cao.

Hành động của Tàu Trung Quốc rất thô bạo

Chứng kiến những hành động thô bạo và ngang ngược của Trung Quốc, PV Nasagai của Kyodo News (Nhật Bản) phải thốt lên: “Tàu Trung Quốc thô bạo cản phá đội hình tàu cảnh sát biển VN”.

Trong những ngày đi theo tàu CSB 4033 VN ra khu vực giàn khoan Hải Dương - 981, PV Nasagai cho biết anh đã nghe rất nhiều về hành động ngang ngược của các tàu Trung Quốc, tuy nhiên anh thật sự bị sốc với những gì tận mắt chứng kiến hằng ngày khi nó diễn ra trên biển Đông.

“Hành động của tàu Trung Quốc rất thô bạo và ngạo mạn, tôi không thể tin được là nó diễn ra như vậy” - Nasagai nói.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xuat-hien-tau-chuyen-quan-trung-quoc-tren-khu-vuc-bien-dong-a32989.html