Xúc động trước lời chia sẻ mộc mạc của người đàn ông xả thân cứu gần trăm người thoát dòng lũ dữ


Chủ nhật, 13/12/2020 | 09:28


Cùng sự kiện

Trong đợt lũ hồi tháng 10 vừa qua ở Quảng Bình, ông Võ Văn Bình cùng cháu ngoại của mình không quản nguy hiểm, đi cứu gần 100 người mắc kẹt trong nước lũ.

Trong đợt lũ hồi tháng 10 vừa qua ở Quảng Bình, ông Võ Văn Bình cùng cháu ngoại của mình không quản nguy hiểm, đi cứu gần 100 người mắc kẹt trong nước lũ. Việc làm của ông khiến nhiều người vô cùng cảm động.

Ngày 10/12 vừa qua, Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X đã được tổ chức tại Trung tân Hội nghị quốc gia với sự tham dự của gần 2300 đại biêu, các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Tại đại hội này, câu chuyện ông Võ Văn Bình (67 tuổi) và cháu ngoại cứu nhiều người dân trong cơn lũ đã được tái hiện lại thông qua cuộc trò chuyện giữa người đàn ông tốt bụng, nhà báo Tạ Bích Loan và những người được ông cứu sống.

Theo chia sẻ của ông Bình, vào ngày 18/10, lũ đổ về nhanh khiến thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình ngập trong nước, có nơi ngập tới 4 – 5 mét. Hoa màu và nhà cửa bị nước bủa vây, tính mạng của người dân bị đe dọa.

Trong lúc đang lo lắng vì ngôi nhà của mình đang có dấu hiệu bị ngập, ông Bình bỗng nhận được một cuộc gọi báo có người bị mắc kẹt ngoài quốc lộ do nước lũ, không thể về nhà để đưa người thân và mang đồ đạc đến nơi an toàn.

Sau cuộc gọi ấy và nhiều cuộc điện thoại cầu cứu khác, ông Bình vội gọi cháu ngoại là Võ Nhật Thanh (14 tuổi) không kịp thu dọn đồ đạc, nhanh chóng lái đò lao vào dòng nước lũ tới những nơi có tiếng kêu cứu trong thôn. Sau những ngày đêm vật lôn với lũ, ăn uống qua loa, quần áo không kịp thay, hai ông cháu đã giải cứu gần 100 người dân và đưa họ tới nơi an toàn.

Căn nhà ông Võ Văn Bình tan hoang sau trận lũ. Ảnh: Dân Việt

"Nước lũ dâng cao, chảy xiết khiến không ít lần thuyền của tôi va phải công trình, nhà cửa của người dân ở phía dưới nước. Lúc đó, tôi cầm lái, thằng Thanh ngồi trước mũi thuyền quan sát để tránh chướng ngại vật, đồng thời quan sát có ai cần cứu trợ hay không", ông Bình chia sẻ.

Về phía Thanh, cháu ngoại ông Bình, cho hay: "Lúc đầu em cũng thấy sợ, nhưng thấy bà con đang trong nguy hiểm nên em quyết định cùng ông đi cứu mọi người. Cả ngày hai ông cháu nhận được rất nhiều cuộc gọi kêu cứu từ người dân, không kịp ăn uống gì cả. Không kể ngày hay đêm, cứ nhận được cuộc gọi là hai ông cháu lại nổ máy đi. Hai ông cháu phải ngủ trên đò vì nhà bị ngập, quần áo ướt hết cũng không có để thay".

Ngay tại sân khấu của Đại hội, nhà báo Tạ Bích Loan đã giới thiệu với mọi người chiếc áo dính đầy bùn đất của ông Bình. Được biết, đó là chiếc áo ông mặc trong suốt 7 ngày đi cứu trợ người dân.

Không kịp di chuyển đồ đạc trong nhà tới nơi an toàn, lại lệnh đênh trên nước cứu người nhiều ngày, toàn bộ vật dụng trong căn nhà ngập sâu của ông Bình đều bị hư hỏng, không thể tiếp tục sử dụng.

Vậy nhưng, ông Bình nhẹ nhàng nói: “Trước tiếng gọi kêu cứu của người dân trong mưa bão, mình cảm thấy tính mạng của con người quan trọng hơn tài sản của bản thân, cho nên mình phải ra đi”. Câu nói của ông khiến cả hội trường không ngừng vang lên những tràng vỗ tay tán dương, có người mắt còn nhòe lệ.

Ông Bình và Thanh (cháu ngoại ông) dọn dẹp nhà sau lũ. Ảnh: Dân Việt

Ít ai biết rằng trên chặng đường cứu người ấy, có một lần ông Bình ở vào ranh giới giữa sự sống và cái chết. Đó là khi ông đang đi tiếp nhiên liệu phục vụ cho công tác cứu trợ. Chiếc đò của ông bất ngờ gặp dòng nước xoáy, nhanh chóng bị dòng lũ nhấn chìm. Rất may, ông Bình bơi được vào bờ và thoát chết. Khi nước rút bớt, chiếc đò của ông được tìm thấy trong tình trang hư hỏng nặng.

Một người dân được ông Bình giải cứu khỏi cơn lũ cho biết lũ lên quá nhanh, chỉ trong chốc lát đã ngập ngang người. Trong lúc đang hoảng sợ kêu cứu vì nước lũ ngày một dâng cao, họ may mắn gặp được thuyền của ông Bình, nhờ vậy được đưa tới nơi an toàn.

Một người khác kể lại, cả nhà có gần chục người, gồm cả người già và trẻ em. Nước lũ bủa vây khắp nơi, dâng lên nhanh chóng khiến họ chỉ biết kêu cứu trong vô vọng, chờ đợi mãi vẫn không thấy một chiếc thuyền cứu hộ nào đi qua. Vào lúc tưởng như hy vọng đã vụt tắt, họ gọi được cho ông Bình và được ông tới ứng cứu sau khoảng 10 phút.

"Hai ông cháu áo quần rất mỏng và trên đò thì không có phao cứu sinh… nhưng vẫn lao vào dòng nước lũ”, một người chứng kiến cảnh ông Bình vào cháu đi cứu người cho hay.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT của ngân hàng Vietcombank trao biển tượng trưng tặng thuyền máy cho ông Võ Văn Bình và học bổng cho em Võ Nhật Thanh. Ảnh: Vietnam+

Lắng nghe lời chia sẻ của những người được mình cứu thoát trong trận lũ lịch sử, ông Bình nói: “Trong lũ bão, dù lực lượng cứu hộ của xã với sự tham gia của chủ tịch, bí thư đến các đồng chí công an viên đã rất cố gắng nhưng vì địa bàn rộng, dân số đông và lũ về rất dữ nên có lúc không xuể. Cho nên, tôi cũng giúp chính quyền, xông vào để cứu dân trong nguy cấp, nước đang dâng cao”.

Biết được mong muốn của ông Bình là có một chiếc thuyền mới để tiếp tục chở đò và có thể ứng cứu bà con nếu không may lũ lại tới, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị đại diện cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trao tặng ông Bình chiếc thuyền máy mới.

Bên cạnh đó, cháu ngoại ông Bình cũng được trao tặng suất học bổng trị giá 200 triệu đồng để tiếp tục ước mơ tới trường còn dang dở. Được biết, Thanh phải nghỉ học từ năm lớp 6 để theo ông kiếm sống bằng nghề đò ngang chở khách, hàng hóa qua sống Long Đại, đoạn qua xã Hiền Ninh do hòa cảnh gia đình khó khăn.

Điều khiến nhiều người cảng nể phục và cảm động trước tấm lòng của ông Bình là ông không nhận tiền của bất cứ người nào từng được ông cứu thoát khỏi dòng lũ.

"Rất nhiều người ngỏ ý muốn tôi nhận tiền vì tôi đã giúp đỡ họ, nhưng tôi không nhận bất cứ đồng nào của bà con. Trong lúc lũ lụt như vậy tôi đâu thể ngửa tay nhận tiền bà con, ai cũng khó khăn, ai cũng cần sự giúp đỡ, tôi giúp được gì thì tôi giúp", ông thẳng thắn nói.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/xuc-dong-truoc-loi-chia-se-moc-mac-cua-nguoi-dan-ong-xa-than-cuu-gan-tram-nguoi-thoat-dong-lu-du-a349254.html