Yêu cầu làm rõ, xử lý nghiêm việc “khai khống” heo chết để nhận tiền hỗ trợ


Thứ 3, 21/05/2019 | 23:12


Nhiều hộ dân dù không có chuồng trại nuôi heo hoặc có chuồng trại nhưng lại dùng nuôi gà, thỏ…, nhưng hiện nay cũng khai báo “nhà có heo chết” để được hỗ trợ.

Nhiều hộ dân dù không có chuồng trại nuôi heo hoặc có chuồng trại nhưng lại dùng nuôi gà, thỏ…, nhưng hiện nay cũng khai báo “nhà có heo chết” để được hỗ trợ.

Yêu cầu làm rõ việc khai man để hưởng hỗ trợ dịch tả lợn châu Phi ở Hải Dương. Ảnh: An ninh Thủ Đô

Sau khi nhận được phản ánh của báo chí về hiện tượng một số hộ dân ở xã Bình Lãng, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) khai khống, quay vòng nhiều lần số lượng heo chết vì dịch bệnh tả heo châu Phi để “trục lợi” tiền hỗ trợ của Nhà nước, chiều  21/5, Bộ NN-PTNT đã ra văn bản gửi UBND tỉnh Hải Dương đề nghị vào cuộc, làm rõ những vi phạm này và xử lý nghiêm (nếu có).

Trước đó phóng sự “Trục lợi từ dịch tả heo châu Phi” được phát trên VTV đã phản ánh hiện tượng tại xã Bình Lãng, có nhiều hộ dân dù không có chuồng trại nuôi heo hoặc có chuồng trại nhưng lại dùng nuôi gà, thỏ…, nhưng hiện nay cũng khai báo “nhà có heo chết” để được hỗ trợ.

Thậm chí, còn đánh tráo hoặc dùng một đàn lợn khai báo nhiều lần để trục lợi trên chính những con lợn bệnh. Hiện tượng này khiến nhiều người dân địa phương không giấu được nỗi bức xúc vì nghi ngờ có sự gian lận”, theo An ninh Thủ đô.

Văn bản gửi UBND tỉnh Hải Dương đề nghị vào cuộc, làm rõ những vi phạm và xử lý nghiêm (nếu có). Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng

Theo Tiền phong, để công tác phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi đạt hiệu quả, theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND tỉnh Hải Dương khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung báo chí phản ánh nêu trên.

Đông thời, xử lý nghiêm những trường hợp “trục lợi” từ việc tiêu hủy dịch tả lợn Châu Phi (nếu có). Kết quả kiểm tra, xác minh, xử lý, đề nghị báo cáo bằng văn bản về Bộ NN&PTNT trước ngày 27/5/2019.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Hải Dương tiếp tục tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ, căn bản hơn nữa các giải pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị số 34 của Ban Bí thư (20/5/2019), Nghị quyết số 16 của Chính phủ, các chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Thủ tướng, Bộ NN&PTNT nhằm khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/yeu-cau-lam-ro-xu-ly-nghiem-viec-khai-khong-heo-chet-de-nhan-tien-ho-tro-a276438.html