150 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng, Hội An xuất viện


Thùy Dung

Thứ 5, 21/09/2023 | 13:33


Cùng sự kiện

Sau khoảng 1 tuần điều trị tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn Quảng Nam và Đà Nẵng, đến nay 150 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng đã xuất viện.

Theo Vnexpress, sáng 21/9, tiến sĩ Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, cho biết 150 người bị ngộ độc đã xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh. Trong khi đó, hiện Viện Pasteur Nha Trang chưa có kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn và bệnh phẩm nên chưa kết luận nguyên nhân gây ngộ độc. Theo ông Mười, dự kiến trong chiều nay hoặc ngày mai sẽ có kết quả.

Sức khoẻ - Làm đẹp - 150 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng, Hội An xuất viện
Cơ sở kinh doanh bánh mỳ Phượng. Ảnh: Lao Động.

Trước đó vào ngày 11/9, khoảng 1.900 người đã mua và ăn bánh mì từ tiệm Phượng. Trong vòng 16 giờ sau, 150 người gồm 33 du khách nước ngoài và 117 người Việt, xuất hiện các biểu hiện đau bụng, nôn mửa, sốt cao, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Ngoài ra, có khoảng 15 trường hợp khác có triệu chứng nhẹ khác tự điều trị tại nhà. Được biết, các bệnh nhân nặng được điều trị tại các cơ sở y tế ở TP Hội An, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) và TP Đà Nẵng.

Sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, cơ quan chức năng Quảng Nam đã lập biên bản vụ ngộ độc, tạm đóng của hàng bánh mì Phượng từ chiều ngày 12/9 và gửi mẫu xét nghiệm đi Viện Pasteur Nha Trang phân tích nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc hàng loạt.

Sức khoẻ - Làm đẹp - 150 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng, Hội An xuất viện (Hình 2).
Bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức thăm khám hôm 13/9. Ảnh: Vnexpress.

Theo kết luận ban đầu của Cơ quan Y tế Quảng Nam, thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc là thịt heo nướng, thịt heo nguội, chả heo, thịt gà, bánh mì ổ, xà lách, pate, dưa leo, rau răm, hành, trứng gà, dầu ăn, tương ớt, ớt trái trong bánh mì Phượng.

Xem thêm: Truyền 10 lọ huyết thanh cấp cứu 2 chị em sinh đôi cùng bị rắn hổ mang tấn công

Bánh mì Phượng là thương hiệu ẩm thực có hơn 30 năm tuổi, được nhiều khách trong nước và quốc tế yêu thích khi đến du lịch Hội An. Mỗi ngày cửa hàng này bán ra hơn 1.000 ổ bánh mì, giá hiện từ 20 nghìn - 35 nghìn/ổ bánh mì, thông tin từ báo Lao Động.

Thùy Dung (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/150-benh-nhan-ngo-doc-thuc-pham-sau-khi-an-banh-mi-phuong-hoi-an-xuat-vien-a592012.html