16 ca sốt rét xâm nhập TP.HCM


Thứ 6, 16/09/2016 | 08:26


Sốt rét ác tính khiến 1 trường hợp tử vong và 15 ca bệnh khác được phát hiện mắc bệnh trên địa bàn thành phố. Ngành y tế nhận định, đây là những ca bệnh ngoại lai

Sốt rét ác tính khiến 1 trường hợp tử vong và 15 ca bệnh khác được phát hiện mắc bệnh trên địa bàn thành phố. Ngành y tế nhận định, đây là những ca bệnh ngoại lai có nguồn gốc từ các nước Châu Phi và khu vực tỉnh Bình Phước.

Ngày 16/9, thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM cho hay, qua hệ thống giám sát dịch tễ thường quy đối với bệnh sốt rét, từ đầu năm đến nay, ngành y tế thành phố đã phát hiện 16 ca bệnh. Trong đó, 1 trường hợp mắc sốt rét ác tính đã tử vong.

Những ca sốt rét được phát hiện tại TP.HCM đều đến vùng dịch bệnh đang lưu hành.

Điều tra dịch tễ của Trung tâm Y tế Dự phòng cho thấy, các ca bệnh sốt rét xuất hiện trên địa bàn thuộc quận 8, quận 12, quận Tân Bình, huyện Hóc Môn, quận Bình Tân, đối tượng gặp phải là người từng đi đến những vùng có dịch sốt rét đang lưu hành tại Châu Phi và tỉnh Bình Phước, không ghi nhận ca bệnh sốt rét bản địa ở thành phố.

Để ngăn chặn nguy cơ sốt rét lây truyền, Trung tâm Y tế Dự phòng đã tăng cường hoạt động giám sát dịch, khảo sát mật độ muỗi, định loại muỗi Anopheles định kỳ hàng tháng tại các vùng có dịch sốt rét lưu hành như huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh, Củ Chi.

Bên cạnh đó, các hoạt động khác cũng được tổ chức như: tập huấn hướng dẫn điều trị sốt rét cho bệnh viện; giám sát dịch tễ sốt rét, phát hiện và phòng chống dịch sốt rét cho nhân viên y tế dự phòng quận huyện; truyền thông giáo dục sức khỏe, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng ngừa sốt rét, cảnh báo vùng sốt rét lưu hành.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, Trung tâm Y tế Dự phòng khuyến cáo người dân khi đến lao động hoặc đi du lịch tại các khu vực có dịch sốt rét đang lưu hành cần thực hiện các biện pháp: ngủ màn hoặc màn có tẩm thuốc xua diệt muỗi; sử dụng kem, thuốc chống muỗi đốt.

Trong trường hợp nhiễm bệnh với các biểu hiện rét run, sốt cao, vã mồ hôi, một cơn sốt thường kéo dài từ 2 đến 8 giờ, qua cơn sốt bệnh nhân không có cảm giác bị bệnh. Ngoài ra, người bệnh có thể có các triệu chứng đi kèm khác như: nhức đầu, mệt mỏi, suy nhược, buồn nôn, đau cơ, rối loạn tiêu hóa… thì phải đến ngay cơ sở y tế để khám, xét nghiệm, điều trị kịp thời; trong quá trình điều trị phải uống thuốc sốt rét đủ liều theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh nguy sốt rét kháng thuốc.

Vân Sơn

Nguồn: Dân Trí

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/16-ca-sot-ret-xam-nhap-tphcm-a148109.html