​20 nhà báo tử nạn trong tai nạn máy bay ở Colombia


Thứ 5, 01/12/2016 | 07:38


(ĐSPL) - Vụ tai nạn máy bay kinh hoàng ở Colombia đã không chỉ khiến nhiều thành viên trong đội bóng của Brazil, mà còn cướp đi sinh mạng của 20 nhà báo nước này.

(ĐSPL) - Vụ tai nạn máy bay kinh hoàng ở Colombia đã không chỉ khiến nhiều thành viên trong đội bóng của Brazil, mà còn cướp đi sinh mạng của 20 nhà báo nước này.

Theo tờ Tuổi Trẻ, tính tới cuối ngày 28/11 đã có 71 người thiệt mạng trong vụ việc một chiếc máy bay gặp nạn lao xuống dãy núi gần Medellin, Colombia.

Ban đầu nhà chức trách thông báo có 75 người thiệt mạng tại máy bay rơi ở Colombia, tuy nhiên sau đó mới phát hiện ra có 4 người có tên trong danh sách bay nhưng trên thực tế đã không lên máy bay.


Tổ bay thông báo tình trạng khẩn cấp lúc 22h do phi cơ "gặp sự cố về điện", nghi do hết nhiên liệu. Có 77 người trên phi cơ, gồm 68 hành khách và 9 thành viên tổ bay. - Ảnh: Reuters.

Thoạt đầu, hầu như mọi sự chú ý đều tập trung vào các nạn nhân vụ rơi máy bay là những cầu thủ bóng đá của đội Chapecoense, đang trên đường đi thi đấu trận chung kết của giải đấu khu vực Copa Sudamericana.

Tuy nhiên trong số những người thiệt mạng còn có cả một số lượng đáng kể các nhà báo đi đưa tin về trận đấu này. Trong đó bao gồm cả những bình luận viên thể thao kỳ cựu cho tới các phóng viên trẻ ở các báo, đài địa phương.

Cụ thể có 6 nhân viên thuộc chi nhánh tại Brazil của kênh truyền hình Fox Sport, trong đó có bình luận viên trực tiếp nổi tiếng kiêm cựu cầu thủ bóng đá quốc tế Brazil Mario Sergio; 4 nhà báo khác của tập đoàn truyền thông khổng lồ Globo của Brazil và 4 nhà báo khác của đài RBS TV. Cùng với đó là 6 nhà báo đến từ các đài nhỏ hơn như Radio Chapeco, Radio Oeste Capital và Radio Vang FM.

Theo Vnexpress, một nhà báo nằm trong số 6 người sống sót là Rafael Valmorbida, thuộc Đài phát thanh Oeste Capital. Đài có trụ sở ở thành phố Chapeco, Brazil, nơi có đội bóng Chapecoense.

"Chúng tôi đã mất không chỉ một đội", AP dẫn trang web của đài phát thanh cho biết. "Chúng tôi đã mất những người bạn, những đối tác, đồng nghiệp và thành viên gia đình".

Đài phát thanh kêu gọi cầu nguyện cho ba nhà báo khác của đài thiệt mạng và cầu cho Valmorbida chóng bình phục.

Còn một nhà báo khác cũng đã có trong danh sách hành khách bay là anh Ivan Carlos Agnoletto của đài Radio Super Conda, tuy nhiên vì lỡ chuyến bay nên anh đã may mắn thoát chết.

Điều 25. Tầu bay lâm nguy, Công ước Chicago về Hàng không dân dụng quốc tế

Mỗi Quốc gia ký kết cam kết thực hiện các biện pháp mà họ thấy có thể thực hiện được để cứu giúp tầu bay bị lâm nguy trong lãnh thổ của mình và cho phép chủ sở hữu của tầu bay và nhà chức trách của Quốc gia mà tầu bay đăng ký tiến hành các biện pháp cứu giúp cần thiết mà hoàn cảnh đòi hỏi, phụ thuộc vào sự kiểm soát của nhà chức trách tại Quốc gia này. Mỗi Quốc gia ký kết, khi tiến hành tìm kiếm tầu bay mất tích, phải cộng tác với nhau thực hiện các biện pháp phối hợp có thể được khuyến nghị từng thời kỳ theo Công ước này.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: http://thuvienphapluat.vn

 (Tổng hợp)