Vì sao Tổng thống Colombia đoạt giải Nobel Hòa bình 2016?


Thứ 7, 08/10/2016 | 01:01


Giải thưởng Nobel năm này vừa ghi nhận vừa động viên Tổng thống Colombia Santos tiếp tục thúc đẩy tiến trình hòa bình còn nhiều chông gai ở Colombia.

Giải thưởng Nobel năm này vừa ghi nhận vừa động viên Tổng thống Colombia Santos tiếp tục thúc đẩy tiến trình hòa bình còn nhiều chông gai ở Colombia.

Ủy ban Nobel Na Uy đã quyết định trao giải Nobel Hòa bình 2016 cho đương kim Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos để ghi nhận những nỗ lực đầy quyết tâm của ông trong việc chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm qua ở nước ông.

Ảnh chụp màn hình trang web giải Nobel, nói về việc trao giải cho Tổng thống Colombia Santos.

Giải thưởng cũng được xem là sự vinh danh người dân Colombia – những người bất chấp khó khăn lớn lao vẫn không từ bỏ hy vọng về một nền hòa bình công bằng, cũng như đối với tất cả các bên đã đóng góp vào tiến trình hòa bình.

Tổng thống Santos đã khởi xướng các cuộc đàm phán mở đường cho một thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa chính phủ Colombia và lực lượng du kích FARC. Từ đó ông đã kiên trì thúc đẩy tiến trình hòa bình ở quốc gia này.

Ý thức rõ thỏa thuận này gây tranh cãi trong dư luận, ông đã đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm rằng các cử tri Colombia có điều kiện thể hiện chính kiến của họ về thỏa thuận đó thông qua một cuộc trưng cầu dân ý.

Mối nguy phía trước

Kết quả trưng cầu không như Tổng thống Santos mong muốn: Một đa số sít sao trong tổng số hơn 13 triệu người Colombia đã bỏ phiếu nói “không” với thỏa thuận hòa bình.

Kết quả bỏ phiếu như trên tạo ra sự bất định lớn đối với tương lai của Colombia. Có mối nguy lớn là tiến trình hòa bình sẽ dừng lại và nội chiến bùng phát ở Colombia. Và do vậy, điều cần kíp hiện này là các bên, bao gồm Tổng thống Santos và thủ lĩnh du kích FARC Rodrigo Londoño, phải tiếp tục tôn trọng lệnh ngừng bắn.

Tuy nhiên, việc đa số cử tri nói “không” với thỏa thuận hòa bình không nhất thiết đồng nghĩa với việc tiến trình hòa bình đã chết. Cuộc trưng cầu dân ý không phải là một cuộc bỏ phiếu chống hay ủng hộ hòa bình. Cái bị bác bỏ là một thỏa thuận hòa bình cụ thể.

Ủy ban Nobel Na Uy nhấn mạnh tầm quan trọng của việc Tổng thống Santos mời tất cả các bên tham gia cuộc đối thoại rộng rãi tầm quốc gia nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình. Thậm chí, những người phản đối thỏa thuận hòa bình vẫn hoan nghênh cuộc đối thoại đó.

Tiếp thêm sức cho Tổng thống Santos

Việc cân bằng giữa nhu cầu hòa giải dân tộc và bảo đảm công lý cho các nạn nhân nội chiến là một thử thách đặc biệt khó khăn. Không có câu trả lời đơn giản về cách thức đạt được điều này.

Một đặc điểm quan trọng của tiến trình hòa bình Colombia là việc tham gia của các đại diện nạn nhân nội chiến.

Với việc trao giải Nobel Hòa bình năm nay cho Tổng thống Juan Manuel Santos, Ủy ban Nobel Na Uy hy vọng sẽ khuyến khích tất cả những người phấn đấu đạt hòa bình, hòa giải và công lý ở Colombia.

Bản thân Tổng thống Santos đã chỉ rõ ra rằng ông sẽ tiếp tục các nỗ lực vì hòa bình tới ngày cuối cùng ông tại vị. Ủy ban Nobel Na Uy hy vọng giải thưởng Nobel Hòa bình sẽ tiếp thêm sức mạnh hoàn thành nhiệm vụ khó khăn này.

Nội chiến Colombia là một trong các cuộc nội chiến kéo dài nhất trong thời hiện đại và là xung đột vũ trang còn lại duy nhất ở châu Mỹ.

Trung Hiếu
Nguồn: VOV

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]MDS5ojEToI[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vi-sao-tong-thong-colombia-doat-giai-nobel-hoa-binh-2016-a164977.html