9x bỏ túi hàng trăm triệu mỗi năm nhờ thú chơi kiến cảnh


Thứ 7, 26/11/2022 | 07:21


Cùng sự kiện

Trào lưu nuôi kiến cảnh làm thú cưng đang được ưa chuộng của giới trẻ ở đô thị. Thú chơi nuôi kiến phù hợp với không gian chật hẹp mà vẫn tạo được một thế giới thiên nhiên thư giãn sau những cẳng thẳng vì học tập hay công việc

Nhắc đến việc nuôi kiến cảnh, có lẽ, ai cũng nghĩ rằng chỉ có người “rảnh rỗi” hoặc “dở hơi” mới nuôi, thế nhưng với anh Bùi Ngọc Cường, một 9X ở Hà Nội hiện đang nuôi 30 dòng kiến khác nhau, đàn nhiều nhất lên đến 6.000 con thì thú chơi nuôi kiến cảnh lại giúp anh có một nguồn thu nhập đáng kể.

Chia sẻ với PV Đời sống & Pháp Luật, anh Cường chia sẻ: “Tôi biết đến trào lưu nuôi kiến cảnh từ 5 năm trước thông qua những đoạn video nước ngoài trên mạng xã hội. Tôi nhận ra bản thân rất thích kiến, mong muốn sở hữu một "đế chế" riêng, nơi đàn kiến tự kiếm ăn, tự săn mồi, tự dọn rác và tự sinh sản nên tôi đã tự mày mò và lên ý tưởng nuôi chúng”.

2
Sau thời gian tìm hiểu, 2 năm gần đây, anh Cường bắt đầu "sự nghiệp" nuôi kiến làm thú cưng, dù thỉnh thoảng bị trêu đùa "chỉ những người đi tù mới chăn kiến".

Để nuôi kiến, anh Cường dành thời gian mày mò làm tank (tổ kiến), cao trung bình 25-30cm, dày 15-16cm, gồm hai phần chính. Phần tổ bên dưới làm từ bê tông siêu nhẹ, được đục thành những đường đi như trong lòng đất, tạo môi trường để kiến sinh sản và phát triển.

6
1

Một tổ kiến chất lượng phải đảm bảo kín, khít để tránh xổng kiến hoặc kiến bên ngoài tự nhiên xâm nhập vào phá đàn kiến nuôi. Đặc biệt, tổ sẽ được trang bị hệ thống cấp ẩm giống như môi trường tự nhiên, duy trì nhiệt độ 25-30 độ C.

 “Loài kiến có tính kỷ luật và tổ chức cao, làm việc cần mẫn hằng ngày để tạo ra những con đường ngay trong chính ngôi nhà nhỏ. Khi ngắm nhìn chúng, tất cả muộn phiền sẽ tan biến, bởi khi kiến di chuyển ra nhiều hướng khác nhau sẽ làm phân tán suy nghĩ, giúp chúng ta giảm căng thẳng mệt mỏi. Ngoài ra, nuôi kiến không quá tốn kém vì thức ăn chỉ là nước đường, mật ong, thịt côn trùng… nên tiết kiệm chi phí, công sức chăm sóc…", Cường cho biết.

4
Yếu tố quan trọng nhất khi chăn kiến chính là lựa chọn đúng dòng. Cá nhân anh Cường chọn dòng kiến Việt Nam, không mùi, không nguy hiểm, dễ sinh sống, sinh hoạt đơn giản.
5
Sau thời gian học hỏi cách làm tổ kiến từ nước ngoài và cải tiến phù hợp với nhu cầu, anh Cường đã hoàn thành bản thiết kế, liên hệ nhà xưởng để sản xuất ra những chiếc ổ kiến di động đầu tiên. Tùy theo kích cỡ, chất liệu mà mức giá của tổ kiến dao động từ 300.000 - 1.000.000 đồng.
3
Đa phần, các dòng kiến mà Cường chọn nuôi và chăm sóc có tính an toàn, thân thiện với người nuôi.

Mỗi tháng, chàng trai 9X kiếm được 30 triệu đồng từ việc bán kiến và mô hình tổ kiến, song không đặt nặng về kinh tế. Anh tiếp tục nghiên cứu các dòng kiến mới, phát triển các thiết kế, cũng như kết hợp nuôi kiến với các dòng cá cảnh khác.

"Đối với mình, khi sống ở không gian chật hẹp như đô thị, mình rất khao khát một khoảng lặng riêng để thư giãn sau những giờ làm việc, học tập cẳng thẳng. Nên sắp tới mình sẽ thử nuôi thêm một số loài kiến nước ngoài để thỏa mãn đam mê và nhân rộng mô hình thú vị này", Cường hào hứng chia sẻ.

Nông Thảo Ly

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/9x-kiem-hang-tram-trieu-moi-nam-nho-thu-nuoi-kien-canh-a558503.html