Ảnh vệ tinh hé lộ những đặc điểm đầu tiên về tàu sân bay lớn nhất của Trung Quốc


Thứ 3, 07/05/2019 | 23:58


Cùng sự kiện

Bắc Kinh chưa chính thức xác nhận về việc đang chế tạo tàu sân bay thứ 3, dù báo chí Trung Quốc được cho là đã có các thông tin về tàu này trong thời gian qua.

Bắc Kinh chưa chính thức xác nhận về việc đang chế tạo tàu sân bay thứ 3, dù báo chí Trung Quốc được cho là đã có các thông tin về tàu này trong thời gian qua. 

Ảnh vệ tinh chụp ngày 17/4 cho thấy Trung Quốc dường như đang đóng tàu sân bay thứ 3 ở xưởng Giang Nam, Thượng Hải. Ảnh: REUTERS/CSIS 

Theo Reuters, các chuyên gia đến từ Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Mỹ đã công bố các hình chụp vệ tinh ở xưởng đóng tàu Jiangnan, Thượng Hải hồi tháng 4, nhận định rằng Trung Quốc có thể đang xây tàu sân bay thứ 3.

Theo các chuyên gia châu Á và Phương Tây, đây có thể sẽ là tàu lớn nhất của Trung Quốc và có khả năng dẫn đầu một nhóm tác chiến tàu sân bay.

Những hình ảnh của CSIS công bố cho thấy hình ảnh các bộ phận của một tàu chiến có thân rộng 41m với cần trục nằm bên trên.

Giới phân tích cho rằng tàu sân bay này, với tên gọi là Type 002, nhỏ hơn các tàu sân bay 100.000 tấn của Mỹ, nhưng lớn hơn tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp có độ giãn nước đầy tải 42.500 tấn.

"Hiện các chi tiết liên quan tới tàu sân bay Type 002 không nhiều, nhưng những gì chúng ta thấy được ở xưởng đóng tàu Giang Nam khớp với các mô tả trước đó về tàu sân bay thứ 3 của hải quân Trung Quốc" - trang web ChinaPower của CSIS cho biết.

Trong khi đó, nhà phân tích Matthew Funaiole của CSIS kết luận: "Từ những gì chúng ta xem được, có thể thấy đã diễn ra nhiều hoạt động (đóng tàu sân bay ở xưởng Giang Nam) trong 6 tháng qua".

Ảnh vệ tinh cho thấy một khu vực rộng hơn quanh xưởng đóng tàu Giang Nam ở Thượng Hải - Ảnh: REUTERS/CSIS

Trong báo cáo thường niên của Bộ Quốc phòng Mỹ về tiến trình hiện đại hóa của quân đội Trung Quốc phát hành hôm 3/5, Lầu Năm Góc nhận định tàu thứ 3 của Bắc Kinh sẽ lớn hơn 2 chiếc tiền nhiệm và có thể sẽ được trang bị hệ thống phóng để máy bay cất cánh nhanh hơn.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng chưa nắm rõ liệu tàu Type 002 của Trung Quốc có vận hành bằng năng lượng hạt nhân hay không. Hiện thời, Trung Quốc có 10 tàu ngầm năng lượng hạt nhân nhưng chưa có một tàu nổi nào sử dụng lò phản ứng hạt nhân.

Hai tàu sân bay trước của Trung Quốc có kích thước khá nhỏ, chỉ chở được 25 máy bay, chưa bằng 50% số lượng máy bay mà các tàu sân bay Mỹ có khả năng mang theo.

 Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/anh-ve-tinh-he-lo-nhung-dac-diem-dau-tien-ve-tau-san-bay-lon-nhat-cua-trung-quoc-a274341.html