Báo động độ tuổi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ tại Singapore


Thứ 3, 15/05/2018 | 11:06


Phẫu thuật thẩm mỹ trong những năm gần đây đang trở thành xu hướng và giấc mơ của nhiều phụ nữ, thậm chí là các bé gái còn nhỏ tuổi.

Phẫu thuật thẩm mỹ trong những năm gần đây đang trở thành xu hướng và giấc mơ của nhiều phụ nữ, thậm chí là các bé gái còn nhỏ tuổi.

Em Fiona (tên nhân vật đã thay đổi) chỉ mới 12 tuổi khi thực hiện phẫu thuật nâng mũi, cắt mí mắt và hút mỡ bụng. So với các bạn đồng trang lứa, em trở nên nổi bật với chiều cao lý tưởng 1.6m và cân nặng 60kg. Fiona thường bị trêu chọc vì vẻ ngoài “lớn vượt tuổi” của mình.

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Martin Huang nói: "Về thể chất, cô bé giống như thiếu nữ 15 hay 16 tuổi. Cô bé thường xuyên nghĩ rằng mình không hấp dẫn và thiếu tự tin mỗi khi xuất hiện trước đám đông". Và phẫu thuật thẩm mỹ đã trở thành một phương tiện kỳ diệu để thay đổi điều đó.

Nhiều bạn nữ đăng tải các bức ảnh phẫu thuật thẩm mỹ trên blog cá nhân - Ảnh: Bloglovin

Nhiều trẻ em ở Singapore như Fiona đã bắt đầu thực hiện loại phẫu thuật này ở độ tuổi 12. Các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ cho biết một số em mong muốn mình trông trưởng thành hơn trong khi phần lớn bị cuốn hút bởi hình ảnh ca sĩ, diễn viên Hàn Quốc xinh đẹp và phong cách.

Các dịch vụ được yêu cầu nhiều nhất bao gồm nâng ngực, tạo hình mũi, sửa cằm và phẫu thuật cắt mí đôi để mắt to và tròn hơn. Các dịch vụ không phẫu thuật, an toàn hơn và có thể thực hiện nhanh chóng bao gồm tiêm Botox để làm thon gọn mặt và chất làm đầy để tạo hình cằm V-line hoặc nâng mũi.

Hình ảnh các diễn viên Hàn Quốc xinh đẹp nhờ phẫu thuật thẩm mỹ đã thu hút nhiều bé gái - Ảnh: Celebrity

Trong 5 năm gần đây, các bác sĩ phẫu thuật cho biết số lượng các thanh thiếu niên trong độ tuổi 12 – 16 đăng ký phẫu thuật tăng khoảng 10% - 30%. Bất chấp mọi cảnh báo về biến chứng, các nguy cơ sức khỏe khi cơ thể các em vẫn còn trong giai đoạn phát triển và chi phí tốn kém, nhiều bé gái vẫn kiên quyết thực hiện phẫu thuật. Điều đáng ngạc nhiên hơn là một số bậc phụ huynh thậm chí đã ủng hộ con em mình và coi phẫu thuật thẩm mỹ như phần thưởng sau khi các em có thành tích học tập tốt hoặc quà sinh nhật.

Em Fiona xuất thân từ một gia đình chỉ có thu nhập trung bình nhưng cha mẹ em đã sẵn sàng số tiền lên tới 18.800 USD cho con gái thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ. Theo luật Singapore, những người dưới 21 tuổi phải có sự chấp thuận của phụ huynh để thực hiện dịch vụ này nhưng trên thực tế, nhiều cơ sở vẫn lách luật và cơ quan chức năng cũng không sát sao kiểm tra vấn đề này.

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ J.J. Chua không thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ cho bất cứ ai dưới 18 tuổi, cho biết: "Nếu phẫu thuật thẩm mỹ trong tuổi dậy thì, các em có nguy cơ bị ảnh hưởng tới sự phát triển cơ thể và thậm chí gặp nhiều biến dạng nguy hiểm".

Các chuyên gia tâm lý học cũng tin rằng trẻ vị thành niên chưa đủ chín chắn và trưởng thành để hiểu được các rủi ro và vấn đề sau khi phẫu thuật thẩm mỹ. Nhà tâm lý học Praveen Nair - chuyên gia tư vấn cấp cao tại Raven Counselling and Consultancy nói thêm rằng sự tự tin các em có được sau phẫu thuật thẩm mỹ sẽ không kéo dài lâu. Ông nói: “Rất nhiều bạn trẻ bị lệ thuộc vào thẩm mỹ và không còn nhận ra giải pháp thực sự cho cuộc sống. Sự tự tin chỉ có thể được xây dựng từ bên trong chứ không phải một vẻ ngoài hoàn mỹ”.

Thu Phương (Theo NST)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bao-dong-do-tuoi-thuc-hien-phau-thuat-tham-my-tai-singapore-a229544.html