Báo Mỹ: Bà Michelle Obama nên được đề cử làm thẩm phán Tòa án Tối cao?


Thứ 3, 22/09/2020 | 11:51


Trong khi cả nước Mỹ đang tưởng nhớ cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg, tờ The Hill cho rằng bà Michelle Obama nên được đề cử vào vị trí này.

Trong khi cả nước Mỹ đang tưởng nhớ cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg, tờ The Hill cho rằng bà Michelle Obama nên được đề cử vào vị trí này.

Sau sự ra đi của cựu thẩm phán Tòa án Tối cao Ruth Bader Ginsburg hôm 18/9 vừa qua, một "cuộc chiến" mới đã nổ ra gần thời điểm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đó là tìm kiếm một gương mặt mới lấp đầy khoảng trống mà bà Ginsburg đã để lại.

Ông Joe Biden cần nắm bắt thời điểm và đưa ra một ứng cử viên quan trọng để thay thế vị luật gia được yêu mến. Người được đề cử phải là người có thể thúc đẩy sự bình đẳng về chủng tộc và giới tính, đồng thời dập tắt những nỗ lực của Đảng Cộng hòa trong việc đẩy nhanh quá trình bầu cử thẩm phán thay thế. 

Bà Michelle Obama được đánh giá là một người phù hợp để trở thành thẩm phán Tòa án Tối cao. Ảnh: NY Post

Theo đó, ứng viên của ông Joe Biden không đơn giản chỉ là một phụ nữ có trình độ. Để làm nên lịch sử và kế thừa những di sản của bà Ruth Bader Ginsburg, nhân vật được đề cử cần được biết đến là một hiện thân cho phong trào dân quyền. The Hill nhận định người phù hợp hơn cả chính là bà Michelle Obama, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ. 

Đặt trong bối cảnh Mỹ đang hỗn loạn bởi các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc, bà Obama chiếm lợi thế đặc biệt bởi bản thân là một người Mỹ gốc Phi. Điều này khiến bà trở nên gần gũi và dễ chiếm được cảm tình hơn đối với cộng đồng người da màu sinh sống tại Mỹ. 

Bà được đánh giá là một người phụ nữ có tầm nhìn rộng lớn, trí tuệ nhạy bén và luôn luôn nỗ lực, cống hiến cho mục tiêu công bằng, bình đẳng, phù hợp để kế nhiệm bà Ginsberg. 

Là Đệ nhất phu nhân da màu duy nhất của Mỹ, bà được chào đón và đã ghi dấu ấn đặc biệt trong thời gian sinh sống tại Nhà Trắng. Bà đại diện cho sức mạnh của phái nữ và những người yếu thế. Hơn thế, bà Michelle Obama còn là biểu tượng cho một người phụ nữ da đen đấu tranh và đạt được vị trí, sự tự tin trong cộng đồng người da trắng. 

Được biết, vợ cựu Tổng thống Obama là người khởi xướng chương trình “Let’s Move” để ngăn chặn căn bệnh béo phì ở trẻ em, “Joining Forces” nhằm tập hợp sự ủng hộ cho các gia đình quân nhân và “Reach Higher”, một sáng kiến khuyến khích những người trẻ tuổi theo đuổi việc học nghề và đại học.

Hơn cả, bà Obama là một trong những Đệ nhất phu nhân được yêu mến nhất tại Mỹ. Nhiều người Mỹ từng bày tỏ mong muốn bà sẽ tranh cử Tổng thống Mỹ sau nhiệm kỳ của chồng. 

Minh Hạnh (Theo The Hill)


Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bao-my-ba-michelle-obama-nen-duoc-de-cu-lam-tham-phan-toa-an-toi-cao-a339887.html