Bảo quản quần áo ở nơi "đặc biệt nhất" trong nhà, bất ngờ với điều xảy ra


Nguyễn Linh

Chủ nhật, 01/10/2023 | 14:00


Cùng sự kiện

Chắc hẳn rất nhiều người sẽ bất ngờ khi biết ngăn đá tủ lạnh cũng là nơi bảo quản quần áo rất tốt, đặc biệt là quần jean, áo len và đồ tơ lụa.

Làm phẳng đồ tơ lụa

Tâm sự gỡ rối - Bảo quản quần áo ở nơi 'đặc biệt nhất' trong nhà, bất ngờ với điều xảy ra

Ảnh minh họa: AZ Laundry

Tơ lụa là chất liệu mỏng, mịn, rất dễ bị nhàu và không nên làm phẳng trực tiếp bằng bàn là. Bạn có thể sử dụng mẹo nhỏ với tủ lạnh để làm phẳng khăn, quần áo tơ lụa theo cách sau: Phun nước ướt đều món đồ tơ lụa, bỏ vào túi nylon và cất trong ngăn đá tủ lạnh.

Vài phút sau, bạn lấy ra là ủi, quần áo sẽ cực kỳ phẳng phiu và dễ làm phẳng hơn rất nhiều, giảm được ảnh hưởng của nhiệt lên chất liệu mỏng manh này. Nếu có thể, bạn nên sử dụng bàn là hơi nước.

Làm sạch quần jean

Tâm sự gỡ rối - Bảo quản quần áo ở nơi 'đặc biệt nhất' trong nhà, bất ngờ với điều xảy ra (Hình 2).
Ảnh minh họa: Americus Gosani

Nếu chiếc quần jean xanh yêu thích và khiến bạn thoải mái nhất ngày càng nhạt màu, bạn đừng giặt quá thường xuyên. Thay vào đó, thỉnh thoảng bạn hãy "cấp đông" chiếc quần này để trải nghiệm thêm một công dụng bất ngờ của ngăn đá tủ lạnh với quần áo.

Tại sao lại cho quần jean trong tủ đông? Việc làm này có tác dụng làm mất mùi hôi trên quần. Mỗi khi bạn mặc quần jean, mồ hôi tiết ra sẽ khiến vi khuẩn phát triển và gây mùi. Thường thì bạn phải giặt để loại bỏ mùi khó chịu này, khiến quần nhanh mòn, bạc màu. Nếu cho quần vào ngăn đá tủ lạnh, vi khuẩn bị tiêu diệt và mùi khó chịu sẽ giảm đi rất nhiều.   

Khử mùi nước hoa, thuốc lá, mùi hôi

Tâm sự gỡ rối - Bảo quản quần áo ở nơi 'đặc biệt nhất' trong nhà, bất ngờ với điều xảy ra (Hình 3).

Ảnh minh họa: Adobe Stock

Nếu bạn muốn khử mùi nước hoa trên quần áo thì cách tốt nhất là cho chúng vào tủ lạnh. Thông thường, nước hoa được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ phù hợp, nghĩa là những biến động lớn về nhiệt độ, dù nóng hay lạnh, có thể khiến mùi hương nhanh bay hơi hơn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không cho đồ vào túi nilon.

Cũng như vậy, nếu bạn muốn khử mùi thuốc lá bám dính lấy quần áo, mùi hôi cho đồ tập như găng tay, cho vào tủ lạnh cũng là giải pháp tốt.

Giúp áo len không bị rụng lông

Tâm sự gỡ rối - Bảo quản quần áo ở nơi 'đặc biệt nhất' trong nhà, bất ngờ với điều xảy ra (Hình 4).
Áo len. Ảnh sưu tầm

Những chiếc áo len dù được tạo ra từ lông mịn vẫn bị sổ lông nếu giặt nhiều lần liên tục. Nếu giặt chung áo len với các loại trang phục khác, những sợi lông nhỏ li ti này sẽ bám vào chúng, trông rất mất thẩm mỹ.

Để cải thiện tình trạng sổ lông của áo len bạn hãy cho áo len vào túi zip và để trong ngăn đá vài giờ. Cái lạnh của tủ đông sẽ có tác dụng "kết dính" các sợi len lại với nhau và tình trạng rơi rụng sẽ giảm. 

Loại bỏ kẹo cao su trên quần áo

Tâm sự gỡ rối - Bảo quản quần áo ở nơi 'đặc biệt nhất' trong nhà, bất ngờ với điều xảy ra (Hình 5).
Ảnh minh họa: VnExpress

Khi quần áo của bạn dính bã kẹo cao su, hãy cho món đồ này vào ngăn đá tủ lạnh. Nhiệt độ thấp sẽ làm cho liên kết giữa các phân tử yếu đi, kẹo cao su gặp lạnh cũng đông cứng lại và bạn có thể dễ dàng lấy chúng ra khỏi quần áo. Bạn có thể làm tương tự với những đôi giày bị dính kẹo cao su.

Giảm thiểu phấn hoa, bọ rệp trên quần áo, chăn, ga

Tâm sự gỡ rối - Bảo quản quần áo ở nơi 'đặc biệt nhất' trong nhà, bất ngờ với điều xảy ra (Hình 6).
Diệt rệp trên giường. Ảnh sưu tầm

Trong quá trình bạn mặc áo, phấn hoa, bọ rệp có thể vô tình vướng vào áo. Theo nghiên cứu được công bố trên Cryptobiology, quá trình đông lạnh đồ áo nhanh chóng và sau đó làm tan băng sẽ giúp làm giảm khả năng tồn tại của phấn hoa, có khả năng giúp giảm nhẹ cho những người bị dị ứng.

Xem thêm: Nhiều người đang mang laptop không đúng cách, chuyên gia y tế ra khuyến cáo

Làm cho quần tất bền hơn

Tâm sự gỡ rối - Bảo quản quần áo ở nơi 'đặc biệt nhất' trong nhà, bất ngờ với điều xảy ra (Hình 7).
Ảnh minh họa: Vera

Có những loại quần tất dễ dàng rách ngay cả khi bạn đang xỏ nó vào chân lần đầu tiên, gây thất vọng. Nhưng đó là do bạn chưa biết cách làm tăng độ bền của quần tất.

Trước khi mặc quần tất mới, bạn hãy giặt qua chúng dưới vòi nước, vắt hết nước rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Ngày hôm sau, bạn mang ra phơi khô quần tất ở nhiệt độ phòng rồi sử dụng. Với cách này, quần tất sẽ dai hơn, không dễ bị rách. Bạn chỉ cần làm một lần lúc mới mua quần về là đủ.

Nguyễn Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bao-quan-quan-ao-o-noi-dac-biet-nhat-trong-nha-bat-ngo-voi-dieu-xay-ra-a592934.html