Bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ: 3 điểm bỏ phiếu tại Arizona bị "đóng cửa"


Thứ 4, 07/11/2018 | 03:45


Cùng sự kiện

3 điểm bỏ phiếu tại bang Arizona, một trong những bang quan trọng trong cuộc đua vào Thượng viện Mỹ giữa nhiệm kỳ, đã gặp vấn đề và phải đóng cửa.

Ngày 6/11, truyền thông địa phương đưa tin, 3 điểm bỏ phiếu tại bang Arizona, một trong những bang quan trọng trong cuộc đua vào Thượng viện Mỹ giữa nhiệm kỳ, đã gặp vấn đề và phải đóng cửa.

Cử tri chờ bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Scottsdale, bang Arizona ngày 8/11/2016. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trên mạng xã hội Twitter, hãng tin CBS News cho biết, trong số 3 điểm bỏ phiếu trên, có một địa điểm bỏ phiếu tại một tòa nhà ở khu vực Gila thuộc thành phố Chandler đã bị đóng cửa, do tòa nhà này bị tịch thu để siết nợ từ trước đó.

Các điểm bỏ phiếu ở Arizona đã mở cửa vào lúc 8 giờ tối (theo giờ Hà Nội).

Theo số liệu thống kê của công ty Catalist, tính đến sáng 6/11 (giờ địa phương), đã có ít nhất 33,1 triệu cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm hoặc bỏ phiếu qua thư.

Trong cuộc bầu cử lần này, hàng chục triệu người dân Mỹ sẽ đi bỏ phiếu để bầu toàn bộ 435 ghế trong Hạ viện, 35/100 ghế Thượng viện, 36 thống đốc bang, cùng khoảng 6.000 ghế (tương đương gần 82% tổng số ghế) trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn nước Mỹ.

Cuộc bầu cử năm nay diễn ra trong bối cảnh an ninh được thắt chặt tại các điểm bầu cử, sau vụ gửi bom thư khủng bố tới các chính khách có ảnh hưởng lớn của đảng Dân chủ cũng như vụ xả súng diễn ra tại nhà thờ người Do Thái ở Pittsburgh, bang Pennsylvania. Các chuyên gia an ninh cảnh báo nguy cơ lớn về khả năng các điểm bầu cử có thể trở thành mục tiêu khủng bố.

Mặc dù đây không phải là cuộc bầu quan trọng nhất ở Mỹ, nhưng kết quả bầu cử lại được cả thế giới theo dõi chặt chẽ. Cuộc bầu cử này có khả năng xác định sự lâu bền của chính quyền Tổng thống Donald Trump và thậm chí ảnh hưởng đến tương lai của Mỹ.

Nếu đảng Dân chủ giành thắng lợi ở Hạ viện, đảng này có thể làm chệch hướng hoặc đóng băng một số chương trình nghị sự của Tổng thống Trump trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ, tăng cường sự giám sát của quốc hội, hạn chế nghiêm ngặt các lựa chọn của Tống thống Trump đối với các ứng cử viên đề cử vào các vị trí nội các và thẩm phán liên bang, thậm chí có khả năng sẽ tiến hành điều tra Tổng thống Trump và chính quyền của ông về các giao dịch kinh doanh của ông hoặc việc hợp tác mà ông bị cáo buộc tiến hành với Nga.

Ngược lại, nếu đảng Cộng hòa vẫn duy trì được kiềm quyển soát cả Hạ viện lẫn Thượng viện trong Quốc hội. Đây được coi là chiến thắng quan trọng đối với chính quyền Tổng thống Trump bởi nó cho thấy mức độ tín nhiệm của của cử tri đối với hiệu quả làm việc của cơ quan lập pháp, cũng niềm tin và hy vọng của họ vào sự điều hành dẫn dắt đất nước của ông chủ Nhà Trắng theo khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết” hay “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”. 

Đặc biệt, chiến thắng này sẽ giúp Tổng thống Trump tiếp tục thực hiện một loạt các chương trình nghị sự của mình trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ, như vấn đề nhập cư hay bãi bỏ chương trình bảo hiểm y tế Obamacare.

Theo TTXVN

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bau-cu-giua-nhiem-ky-my-3-diem-bo-phieu-tai-arizona-bi-dong-cua-a250415.html