Bệnh lý cực kỳ hiếm gặp: Lần đầu tiên thay khớp háng 2 bên cùng lúc cho cụ ông 92 tuổi


Thứ 7, 17/08/2019 | 03:58


Cùng sự kiện

Bị ngã, gãy cả 2 bên cổ xương đùi, nguy hiểm đến tính mạng, cụ ông 92 tuổi đã được các bác sĩ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thay 2 khớp háng cùng lúc.

Bị ngã, gãy cả 2 bên cổ xương đùi, nguy hiểm đến tính mạng, cụ ông 92 tuổi đã được các bác sĩ bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thay 2 khớp háng cùng lúc. Đây là lần đầu tiên bệnh viện thực hiện ca phẫu thuật này với sự nỗ lực của tập thể y bác sĩ hết lòng vì người bệnh.

Trường hợp hiếm gặp

Mới đây, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh - Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Phó viện trưởng Viện chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ bệnh viện vừa tiến hành phẫu cùng một lúc thay khớp háng 2 bên cho cụ ông đã 92 tuổi, do tai nạn sinh hoạt, bị ngã và gãy cổ xương đùi cả hai bên. Đây là lần đầu tiên các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân đồng thời cả 2 bên khớp háng.

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, đây là một trường hợp hiếm gặp. Trên thế giới, y văn cũng cực kỳ hiếm gặp. Cổ xương đùi là phần yếu nhất của khớp háng, chịu lực chính cho trọng lượng cơ thể, thông thường người bệnh bị gãy 1 bên khớp háng. Gãy 1 bên khớp háng đã là tổn thương rất nặng nề, đặc biệt lại là đối với người già, trường hợp này người già trên 92 tuổi, gãy đồng thời cả hai bên khớp háng. “Tổn thương dẫn đến xương không thể liền lại được, bệnh nhân không thể ngồi dậy, đứng dậy hay đi lại được mà phải nằm một chỗ. Việc này, sẽ gây ra nhiều biến chứng như: Loét lưng, loét mông, loét gót ở những vùng tì đè; đại tiểu tiện khó khăn, người bệnh phải đặt xông tiểu sẽ nhiễm trùng tiết niệu; nằm một chỗ không vận động sẽ ứ trệ tuần hoàn, nguy cơ hình thành các cục huyết khối trong lòng mạch (thuyên tắc tĩnh mạch sâu).

Lần đầu tiên thay khớp háng 2 bên cùng lúc cho cụ ông 92 tuổi - Hình minh họa

Nếu các cục huyết khối di chuyển lên não sẽ dẫn đến tai biến mạch não, di chuyển vào tim gây nhồi máu cơ tim, di chuyển lên phổi gây tắc động mạch phổi. Người già gãy cổ xương đùi nếu không được phẫu thuật sớm thì chắc chắn sẽ tử vong do các biến chứng gây ra”, PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh cho biết.

Lý giải về việc thay cùng lúc cả hai bên khớp háng cho cụ ông, PGS. Khánh bày tỏ: “Nếu thay từng bên một, bệnh nhân sẽ phải chờ thêm 1, 2 tuần khi 1 bên sau phẫu thuật đã ổn định. Như vậy thời gian chăm sóc sẽ kéo dài, người bệnh vẫn đau đớn và phải chống chọi với những biến chứng do nằm lâu. Thay khớp háng cả hai bên đối với bệnh nhân trẻ tuổi đã là một thách thức rất lớn vì đòi hỏi mổ rất nhanh, gây mê hồi sức đảm bảo, trang thiết bị đầy đủ, theo dõi, hồi sức sau phẫu thuật chu đáo và cẩn thận mới đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Được biết, để phẫu thuật cùng lúc, các bác sĩ bệnh viện Việt Đức đã dùng phương pháp thay khớp háng bán phần không xi măng với kỹ thuật đường mổ nhỏ, ít xâm lấn, vết mổ chỉ từ 4-5cm, gây tê ngoài màng cứng, giảm đau ngoài màng cứng. Bệnh nhân trong khi mổ vẫn tỉnh táo, ít đau, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, chăm sóc hậu phẫu dễ dàng hơn. Ca phẫu thuật kéo dài trong 1 giờ đồng hồ. Sau phẫu thuật người bệnh tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa phẫu thuật chi trên và y học thể thao với những tiên liệu tích cực.

Phẫu thuật chỉnh hình thành công biến dạng cổ bàn chân

Các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình bệnh viện Đa khoa Đức Giang cũng vừa phối hợp với bác sĩ chuyên khoa đầu ngành về chỉnh hình nhi ở TP. HCM phẫu thuật thành công trường hợp bệnh Cavo- varus. Đây là bệnh lý biến dạng cổ bàn chân ở trẻ em rất hiếm gặp.

Trước đó, bệnh nhân Đào Yến Nh. (SN 2005, ở Hà Nội), phát hiện bệnh từ lúc 7 tuổi và có dáng đi bất thường, hai bàn chân vẹo dần vào trong, co rút gân gấp các ngón chân ở bàn chân hai bên, kèm theo teo cơ vùng gan bàn chân. Bệnh nhân đã đi khám ở nhiều nơi nhưng chưa có kế hoạch điều trị cụ thể, bệnh ngày càng tiến triển nặng hơn. Sau khi đến khám tại bệnh viện Đa khoa Đức Giang, bệnh nhân được hội chẩn với nhiều chuyên gia đầu ngành về chỉnh hình nhi ở Hà Nội, TP.HCM và được chỉ định phẫu thuật ngay. Sau 90 phút phẫu thuật, bàn chân của bệnh nhân đã được chỉnh hình về hình dạng sinh lý bình thường.

Theo bác sĩ bệnh viện Đa khoa Đức Giang, đây là một ca bệnh rất hiếm gặp, dễ bỏ sót do tiến triển ban đầu chưa rõ ràng. Nếu không phát hiện kịp thời hoặc không được điều trị đúng phương pháp thì bệnh sẽ tiến triển rất nhanh và ngày càng nặng hơn. Bởi vậy, các bậc phụ huynh khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường, cần đưa con đến khám tại các trung tâm có chuyên khoa chỉnh hình Nhi càng sớm càng tốt để có hướng xử lý và điều trị kịp thời.

Được biết, để phẫu thuật thành công thay khớp háng cả hai bên cùng lúc cho cụ ông 92 tuổi, các bác sĩ phải tiến hành hội chẩn liên chuyên khoa, đảm bảo nhiều yếu tố: Gây mê, hồi sức trước, trong và sau mổ; dự trù máu, dịch truyền, điều trị các bệnh nội khoa phối hợp như tim mạch, đái tháo đường...” để ca mổ thành công.

Thanh Lam

Bài đăng trên ấn phẩm báo giấy Đời sống & Pháp luật tháng số 33

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/benh-ly-cuc-ky-hiem-gap-lan-dau-tien-thay-khop-hang-2-ben-cung-luc-cho-cu-ong-92-tuoi-a289033.html