Bộ Công an thành lập lực lượng an ninh trên không


Thứ 2, 15/11/2021 | 15:15


Cùng sự kiện

Ngày 15/11, tại Hà Nội, bộ Công an đã chính thức thành lập phòng An ninh trên không thuộc cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Theo nhận định của cục An ninh nội địa (bộ Công an), Việt Nam mặc dù chưa ghi nhận các bằng chứng về ý định thực hiện các hành vi khủng bố tự sát của các tổ chức khủng bố tại Việt Nam, tuy nhiên khu vực Đông Nam Á với hơn 300 triệu tín đồ Hồi giáo, đang nổi lên là khu vực cung cấp nhân lực cho các tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan. Các cơ quan đại diện, cơ sở lợi ích của Mỹ, phương Tây và các nước tham gia liên minh chống khủng bố của Mỹ ở Việt Nam có nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công của các tổ chức khủng bố quốc tế vào bất cứ thời điểm nào.

Công tác bảo bảo an ninh hàng không hiện nay được nâng cao nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng.

Qua kiểm tra soi chiếu an ninh hàng không hàng năm vẫn có những mẫu vật mô phỏng, vật gây nguy hiểm không bị phát hiện. Các đối tượng khủng bố luôn tìm các sơ hở trong hệ thống bảo vệ an ninh, an toàn hàng không để lợi dụng thực hiện ý đồ xâm phạm an ninh quốc gia, đặc biệt là an ninh, an toàn các chuyến bay. Mặt khác, Việt Nam cũng nhận được yêu cầu triển khai lực lượng an ninh trên không khi mở đường bay thẳng đến Hoa Kỳ...

An ninh - Hình sự - Bộ Công an thành lập lực lượng an ninh trên không

Trung tá Phan Huy Văn - Trưởng phòng An ninh trên không làm lễ tuyên thệ. (Ảnh: TTXVN)

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định số 922015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 về an ninh hàng không, lãnh đạo bộ Công an đã chỉ đạo cục An ninh cửa khẩu (Tổng cục An ninh) nay là cục Quản lý xuất nhập cảnh chủ trì xây dựng đề án tổ chức và hoạt động của lực lượng an ninh trên không.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp với các bộ, ban ngành triển khai thực hiện nhiệm vụ và báo cáo Bộ trưởng bộ Công an phê duyệt đề án vào đầu năm 2020, chủ động tuyển chọn xây dựng kế hoạch đào tạo, huấn luyện sỹ quan để triển khai lực lượng an ninh trên không trên các chuyến bay, đường bay đảm bảo các yêu cầu đề ra.

Lực lượng An ninh trên không là lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khủng bố, phòng ngừa và xử lý hành vi can thiệp bất hợp pháp, đảm bảo an ninh trên chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam. Lực lượng An ninh trên không thuộc cục Quản lý xuất nhập cảnh, bộ Công an đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Cục trưởng cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Nếu có tình huống can thiệp bất hợp pháp hoặc tình huống bất ngờ đe dọa nghiêm trọng đến an ninh, an toàn tàu bay đang bay, an ninh trên không có trách nhiệm phối hợp với tổ bay để xử lý. Họ có quyền sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ, vũ lực nhằm vô hiệu hóa mọi hành vi can thiệp bất hợp pháp trên tàu bay.

Trong trường hợp đặc biệt, an ninh trên không báo cáo Cục trưởng Quản lý xuất nhập cảnh đề nghị cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không tạm hoãn chuyến bay khi có căn cứ xác định có nguy cơ xảy ra khủng bố hoặc hành vi đe dọa an ninh an toàn chuyến bay.

Ngoài ra, lực lượng này còn phối hợp các đơn vị của bộ Công an và ngành hàng không khi áp giải bằng tàu bay đối với người bị dẫn độ, người đang chấp hành hình phạt tù từ nước ngoài về Việt Nam và ngược lại, người nước ngoài bị buộc xuất cảnh, người Việt Nam bị nước ngoài trục xuất.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-cong-an-thanh-lap-luc-luong-an-ninh-tren-khong-a519292.html