Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội, TP. HCM báo cáo việc thu phí xét nghiệm COVID-19


Thứ 7, 16/10/2021 | 10:20


Cùng sự kiện

Bộ Y tế đề nghị sở y tế, lãnh đạo bệnh viện tại Hà Nội, TP. HCM rà soát và thực hiện thanh tra, kiểm tra việc thực hiện theo các quy định của pháp luật, hướng dẫn thu phí xét nghiệm COVID-19.

VTC News đưa tin, bộ Y tế đề nghị sở Y tế Hà Nội và TP.HCM khẩn trương báo cáo việc triển khai thu phí xét nghiệm COVID-19, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) trước ngày 18/10.

Đây là nội dung được đề cập trong văn bản mới nhất của bộ Y tế về việc chỉ định và thu phí xét nghiệm COVID-19 do Thứ trưởng Trần Văn Thuấn ký ngày 15/10. Cụ thể, bộ Y tế cho rằng tình hình dịch COVID-19 còn phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố.

Do đó, việc xét nghiệm để phát hiện và kiểm soát dịch tại các cơ sở khám, chữa là rất cần thiết. Tuy nhiên theo phản ánh vẫn có tình trạng một số cơ sở chưa thực hiện đúng chỉ định và mức giá theo hướng dẫn.

bo y te yeu cau ha noi tp hcm bao cao viec thu phi xet nghiem covid 19 1
Nhân viên y tế xét nghiệm COVID-19 tại Hà Nội. Ảnh: Bộ Y tế.
 
Mới đây nhất là một số thông tin phản ánh về thu phí xét nghiệm COVID-19 tại TP. HCM và Hà Nội. Trước tình hình trên, bộ Y tế đề nghị sở y tế, lãnh đạo bệnh viện rà soát và thực hiện thanh tra, kiểm tra việc thực hiện theo các quy định của pháp luật, hướng dẫn thu phí xét nghiệm COVID-19, theo báo Tin Tức.
 
Để chấn chỉnh việc thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm COVID-19, ngày 9/7, bộ Y tế đã có Công văn số 5452/BYT-KHTC gửi Thủ trưởng các đơn vị.  Tiếp tục thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Công văn số 6665/VPCP-KGVX ngày 20/9 về việc phản ánh của dư luận xã hội, yêu cầu có thông tin rõ ràng, minh bạch các quy định của pháp luật, đồng thời chấn chỉnh việc thực hiện xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở y tế, bộ Y tế đã ban hành Công văn 8157/BYT-KHTC, ngày 28/9 về việc chấn chỉnh thực hiện thu dịch vụ xét nghiệm COVID-19 trong toàn ngành.

Bộ yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện đúng các hướng dẫn về xét nghiệm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, không để tình trạng lạm dụng xét nghiệm, tạo gánh nặng cho người bệnh đặc biệt là người bệnh mạn tính phải điều trị dài ngày.

Đồng thời, các đơn vị cần phối hợp cơ quan bảo hiểm thực hiện minh bạch, đảm bảo chế độ cho người bệnh cần xét nghiệm COVID-19. Nếu có khó khăn, vướng mắc, các địa phương cần đề xuất, kiến nghị với bộ Y tế bằng văn bản để kịp thời chỉ đạo và giải quyết.

Bích Thảo (T/h) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bo-y-te-yeu-cau-ha-noi-tp-hcm-bao-cao-viec-thu-phi-xet-nghiem-covid-19-a516393.html